Tuyệt đối không lơ là, chủ quan với dịch Covid-19

08:31 | 31/10/2020

(HQ Online) - Việt Nam đã nhiều ngày không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, song tình hình dịch bệnh trên thế giới đang rất phức tạp, châu Âu đang lo ngại sụp đổ nền y tế khi số ca mắc mới tăng cao kỷ lục trong nửa tháng qua, do vậy theo các chuyên gia y tế, chúng ta không được phép chủ quan nếu không muốn trả giá đắt.

Covid-19 tiếp tục tàn phá thể thao thế giới
Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 10 tăng so với tháng 9
Kiều bào hiến kế hồi phục kinh tế sau dịch Covid-19

Theo đánh giá của Bộ Y tế, dịch bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại và bùng phát bởi dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp; mầm bệnh vẫn có thể còn trong cộng đồng và chưa được phát hiện do không có biểu hiện lâm sàng (giống như ổ dịch mới phát hiện ở Tân Cương, Trung Quốc). Bên cạnh đó, thời tiết mùa đông là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển, lây truyền bệnh…

Tuyệt đối không chủ quan với dịch Covid-19
Bộ Y tế cho biết đang hoàn thiện quy định về việc buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Đáng lo ngại, hiện tình trạng chủ quan với dịch đã xuất hiện ở nhiều nơi.

Tại một số điểm du lịch rất đông người nhưng phần lớn đều không đeo khẩu trang. Tại những nơi này không có nhân viên hay hướng dẫn yêu cầu khách đeo khẩu trang, sát khuẩn tay thường xuyên…

Người dân đi chợ, siêu thị cũng đã bỏ qua thói quen đeo khẩu trang như khi thời điểm dịch bùng phát. Tại nhiều điểm vui chơi giải trí, nơi cộng cộng, rất ít người có thói quen đeo khẩu trang.

Tại cuộc họp phòng chống dịch ngày 28/10, lãnh đạo quận Cầu Giấy, TP Hà Nội cho biết, qua kiểm tra ở các công viên còn có tình trạng người dân lơ là không đeo khẩu trang.

“Quận sẽ tăng cường tổ giám sát để nhắc nhở người dân, nếu không chấp hành sẽ xử lý nghiêm. Tính đến nay, quận đã xử phạt hành chính các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng với số tiền lên đến gần 185 triệu đồng”, lãnh đạo quận Cầu Giấy thông tin.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, dù các cơ quan quản lý đã nói nhiều về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch nhưng mọi người vẫn rất chủ quan. Ở nơi công cộng, bến xe… vẫn có nhiều người không đeo khẩu trang.

“Trong vài ngày tới Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn về việc nơi nào bắt buộc đeo khẩu trang, nơi nào chỉ khuyến cáo nên đeo khẩu trang. Đây sẽ là cơ sở pháp lý để các quận, huyện tiến hành xử phạt các trường hợp vi phạm”, ông Hạnh nói thêm.

Theo nhận định của các chuyên gia y tế, người nhập cảnh vào Việt Nam nhiễm SARS-CoV-2 và người nhập cảnh trái phép là những nguy cơ lớn lây lan Covid-19 trong cộng đồng. Vì vậy, người dân không được chủ quan, lơ là cho rằng dịch đã không còn nguy hiểm.

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế phân tích, hiện dịch Covid-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp với làn sóng nhiễm mới ở châu Âu. Nguy cơ mùa đông tới, dịch bùng phát là rất cao nếu có mầm bệnh lan vào Việt Nam.

“Người dân vẫn phải cảnh giác cao độ với các triệu chứng cúm. Tiếp tục đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, phương tiện giao thông, thường xuyên rửa tay với xà phòng, hạn chế thăm người ốm trong bệnh viện. Đặc biệt, các bệnh viện cần thắt chặt công tác phòng chống nhiễm khuẩn, thực hiện bệnh viện an toàn theo yêu cầu của Bộ Y tế”, ông Nga nêu.

Về phía Bộ Y tế, ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cấp tỉnh, thành phố; đề xuất để UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, giao trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban Chỉ đạo.

"Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, kiên quyết ngăn chặn các nguồn lây, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch; duy trì và thực hiện hiệu quả của tổ phòng chống dịch Covid tại cộng đồng", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Vừa qua, có hiện tượng lơi lỏng giám sát cách ly người nhập cảnh ở một số nơi cách ly tập trung, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải quản lý chặt, giám sát chặt các chuyên gia, công nhân tay nghề cao đang cách ly tại khu ký túc xá. Hằng ngày phải cử cán bộ y tế theo dõi sức khoẻ, nếu có vấn đề gì lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và đưa đi cách ly ngay.

Đồng thời yêu cầu các đơn vị y tế dự phòng tăng cường giám sát tại cộng đồng, cửa khẩu, phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời, xử lý triệt để các ổ dịch, khoanh vùng, không để bùng phát lan rộng. Đặc biệt duy trì, dự phòng các tình huống dịch có thể xảy ra.

TP Hà Nội cũng có văn bản yêu cầu tăng cường công tác chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó, Hà Nội yêu cầu bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang trên các phương tiện công cộng và nơi công cộng; thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Về phía Bộ Giao thông Vận tải, cơ quan này đã có công văn yêu cầu người điều khiển, người phục vụ và hành khách đi trên các phương tiện giao thông công cộng phải thực hiện đeo khẩu trang đúng cách theo khuyến cáo của Bộ Y tế trong suốt quá trình di chuyển.

Với 3 nhóm nguy cơ dịch bệnh từ: Người nhập cảnh bất hợp pháp; người nhập cảnh hợp pháp, không thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch; từ một số mặt hàng nhập khẩu từ nước ngoài, các thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã đề nghị Bộ Y tế phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ sớm hoàn thiện “Bản đồ chung sống an toàn với dịch Covid-19” với các tiêu chí an toàn trong tình hình “bình thường mới”, khả thi hơn.

D.Ngân