Tuyển sinh ngành quân đội: Học phi công quân sự có được ra làm phi công thương mại?

17:33 | 12/04/2021

(HQ Online) - Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban thư ký Ban tuyển sinh quân sự, bộ Quốc phòng cho biết, năm 2021, trong quân đội có 17 trường tuyển sinh đại học, cao đẳng với gần 5.400 chỉ tiêu.

50 chỉ tiêu đại học đào tạo chuyên sâu về quản lý thị trường
Các trường quân đội chỉ tuyển sinh 81 chỉ tiêu nữ
Thí sinh thi vào trường quân đội cần điều kiện gì?
năm 2021, trong quân đội có 17 trường tuyển sinh đại học, cao đẳng với gần 5.400 chỉ tiêu. Ảnh ĐH
Năm 2021, trong quân đội có 17 trường tuyển sinh đại học, cao đẳng với gần 5.400 chỉ tiêu. Ảnh ĐH

Có 3 trường quân đội tuyển sinh thí sinh nữ gồm 40 chỉ tiêu ngành Bác sĩ đa khoa của Học viện Quân y; 33 chỉ tiêu ngành Công nghệ thông tin, Điện tử viễn thông, Điện tử tin học của Học viện Kỹ thuật Quân sự và 8 chỉ tiêu cho ngành ngoại ngữ (4 chỉ tiêu tiếng Anh, 2 chỉ tiêu tiếng Nga, 2 chỉ tiêu tiếng Trung) của Học viện Khoa học Quân sự.

Trong số 17 trường đại học, cao đẳng khối các trường quân đội, năm nay có 2 trường không tuyển nữ: Ngành Tài chính của Học viện Hậu cần và Quan hệ quốc tế về quốc phòng của Học viện Khoa học Quân sự.

Đại tá Vũ Xuân Tiến thông tin, năm nay Học viện Hậu cần không tuyển sinh ngành Tài chính, Học viện Khoa học quân sự không tuyển sinh ngành Quan hệ quốc tế.

Theo Đại tá Vũ Xuân Tiến, tất cả các trường quân đội sẽ đào tạo sinh viên để ra trường đúng theo mục tiêu ban đầu mà các em đăng ký. Cụ thể, sinh viên học Sĩ quan Lục quân 1 thì ra trường sẽ làm trung đội trưởng, hoặc thí sinh học chính trị ra trường làm chính trị viên của đơn vị cấp đại đội hay học hậu cần thì sinh viên ra trường làm trợ lý hậu cần cấp tiểu đoàn, trung đoàn. Còn sinh viên học Học viện Kỹ thuật quân sự thì ra trường làm trợ lý kỹ thuật, học bác sĩ thì làm bác sĩ quân y ở các bệnh viện hay tuyến đơn vị.

Đại tá Vũ Xuân Tiến thông tin, các trường đào tạo sĩ quan có cơ hội thăng tiến là ngang bằng với nhau, không thể khẳng định học trường này thăng tiến cao hơn còn học trường kia thăng tiến chậm hơn. “Quan trọng là học xong các em phải làm hết trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình và được tổ chức sử dụng đúng khả năng để có cơ hội thăng tiến phát triển, lấy quân đội làm binh nghiệp, nghề nghiệp của mình”, Đại tá Vũ Xuân Tiến nói.

Nói về đào tạo phi công trong quân đội, Đại tá Vũ Xuân Tiến cho biết khi vào học các thí sinh được quân đội hỗ trợ toàn bộ việc ăn ở cũng như học phí trong suốt quá trình học. Ngoài ra, mỗi tháng thí sinh còn được hưởng phụ cấp, không mất bất cứ khoản chi phí nào, được nghỉ phép theo quy định. Khi ra trường sinh viên còn được phong quân hàm cũng như sắp xếp công việc phù hợp với ngành học. Đây cũng là quy định chung cho tất các các ngành, các trường đào tạo trong quân đội”

Đại tá Vũ Xuân Tiến cũng nêu yêu cầu: “Nhiệm vụ của thí sinh là phải cố gắng học tập đáp ứng chương trình học và khi ra trường sinh viên phải theo sự phân công công tác của tổ chức”.

Nhiều thí sinh đặt câu hỏi học phi công quân sự sau này có được làm phi công thương mại, Đại tá Vũ Xuân Tiến cũng khuyên thí sinh: “Khi học phi công quân sự các em không nên có ý nghĩ trở thành phi công thương mại vì ngay từ lúc bước chân vào học các em đã phải ý thức được việc học để phục vụ công tác trong quân đội. Ngoài ra, khi học phi công quân sự sẽ vất vả và yêu cầu cao hơn rất nhiều nên các em cũng suy nghĩ kỹ trước khi đăng ký”.

Đỗ Hòa