Tuyển sinh đầu cấp: “Nóng” top trên

14:14 | 10/05/2016

(HQ Online)- Đến mùa tuyển sinh, nhiều phụ huynh lại “nhanh chân” nộp hồ sơ xét tuyển ở nhiều trường điểm của thành phố Hà Nội như: Lương Thế Vinh, Hà Nội- Amsterdam,  Nguyễn Tất Thành… mong sao con mình có một “tấm vé” vào học ở những trường chất lượng. Mùa tuyển sinh đầu cấp đang "nóng" dần từng ngày.

tuyen sinh dau cap nong top tren

Hiện nhiều trường đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2016-2017. Ảnh Đ.H.

Chỉ tiêu ít, nhu cầu nhiều

Hiện nhiều trường, phòng GD-ĐT trên địa bàn Hà Nội đang thực hiện điều tra số lượng trẻ mầm non, học sinh vào lớp 1 và lớp 6 để thực hiện phân tuyến học sinh nhằm đảm bảo công bằng trong công tác tuyển sinh. Tuy nhiên, nhiều trường điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội như: Đoàn Thị Điểm, Marie Curie, Lương Thế Vinh.. đã công bố chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6. Ngoài ra, các trường cũng đã tiến hành phát hành hồ sơ xét tuyển đến phụ huynh học sinh.

Năm nay, trường Marie Curie tuyển sinh vào lớp 1 chỉ 150 em. Nhà trường đưa ra phương án phát phiếu dự ngày hội trải nghiệm cho phụ huynh, học sinh. Tại ngày hội đó, học sinh được học thử các môn Tiếng Việt, Tiếng Anh, Toán, vui chơi thể thao, ăn trưa, ngủ trưa, làm quen với giáo viên… Chỉ sau một ngày trải nghiệm, 300 bộ hồ sơ trường phát hành đã hết. Đại diện trường Marie Curie cho biết: “Trường không tổ chức thi cử vì không nên tạo áp lực cho các cháu còn quá nhỏ tuổi và cũng không thể xét tuyển vì không có tiêu chí nào để xét. Giải pháp trường đưa ra là phát hành hạn chế 300 bộ hồ sơ và ưu tiên học sinh có hộ khẩu trên địa bàn và những em có anh, chị từng theo học tại trường”.

Tương tự, năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 6 trường THCS Lương Thế Vinh Hà Nội là 600, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại nhà trường đã nhận được 1.100 hồ sơ của phụ huynh đăng ký xét tuyển cho con. Theo PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh: Đến thời điểm này lượng hồ sơ nộp vào trường đã gần gấp đôi so với chỉ tiêu nên để đảm bảo công bằng giữa các em học sinh nhà trường sẽ thực hiện phỏng vấn như mùa tuyển sinh năm 2015 để lựa chọn học sinh vào trường. Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm năm nay tuyển sinh lớp 1 với khoảng 600 chỉ tiêu. Trường THPT &THCS Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) tuyển sinh 6 lớp bán trú, 40 học sinh/lớp. Nhà trường tuyển thẳng (áp dụng cho những học sinh có thành tích đặc biệt trong năm học 2015- 2016) đối với những thí sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố, các giải thuộc cấp quốc tế, quốc gia… và xét tuyển để lựa chọn học sinh đáp ứng yêu cầu của trường.

Do chỉ tiêu ít, mà số lượng hồ sơ nhiều nên buộc các trường phải đưa ra tiêu chí phụ để lựa chọn học sinh và đảm bảo tính công bằng trong tuyển sinh. Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở Giáo dục- Đào tạo Hà Nội khẳng định: Việc đưa ra thêm các tiêu chí tuyển sinh vào trường có hồ sơ nhiều hơn chỉ tiêu tuyển sinh như có thêm giấy khen, bằng khen, điểm ưu tiên ở các cuộc thi là quyền lựa chọn của các trường. Học sinh nào đáp ứng được các tiêu chí mà trường đưa ra thì mới trúng tuyển vào trường, nhà trường không thể tuyển sinh hết được hồ sơ đăng ký.

Tìm đường để vào trường điểm

Năm 2017, con trai lớn của chị Lê Thị Bích Lan (Đội Cấn-Hà Nội) mới bước vào lớp 1. Tuy nhiên, từ đầu năm 2016 chị Lan đã lo lắng tìm kiếm cho con một suất học ở trường tiểu học Thực nghiệm Hà Nội. Chị Lan chia sẻ: “Trường tiểu học Thực nghiệm dạy bán trú có thể yên tâm gửi con cả ngày, hơn nữa cũng gần nhà nên thuận tiện cho việc đi lại. Tuy nhiên, có rất nhiều phụ huynh muốn nộp hồ sơ cho con vào trường này, để có một suất học cho con cũng rất khó khăn. Do đó, tôi phải tìm hiểu những điều kiện để xét tuyển vào trường và chuẩn bị từ bây giờ”.

Nhiều phụ huynh vì muốn kiếm một suất học cho con ở những trường chất lượng, trường điểm của thành phố đã phải nộp nhiều hồ sơ cùng một lúc. Một phụ huynh cho biết, ngoài việc nộp hồ sơ xét tuyển cho con vào lớp 6 trường Lương Thế Vinh, chị còn nộp hồ sơ xét tuyển vào trường Marie Curie, Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Tất Thành… Bởi theo lý giải của nhiều phụ huynh càng nộp hồ sơ nhiều cơ hội trúng tuyển vào các trường càng cao.

Ngoài ra, việc các trường điểm đề ra tiêu chí để xét tuyển sẽ tạo ra áp lực cho phụ huynh và học sinh. Để có một “tấm vé” vào trường điểm, nhiều phụ huynh bắt con phải tham gia các cuộc thi của Thành phố, của Bộ Giáo dục- Đào tạo… để có thêm điểm cộng. Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Hải quan ông Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng trường Marie Curie cho biết: Những khuyến khích đó là tốt, bởi học sinh và gia đình sẽ phải rất cố gắng mới đạt được giải trong các kỳ thi. Qua đó cũng thể hiện năng lực và sự cố gắng của các em. Những kỳ thi đó cũng tạo ra áp lực cho học sinh, giúp các em cố gắng trong học tập. “Tuy nhiên, tôi cũng có lo ngại rằng có những trường hợp chạy điểm để có giải trong một kỳ thi học sinh giỏi nào đó, nhà trường khó có thể phát hiện ra được những trường hợp như vậy”, ông Khang nhấn mạnh.

Ông Khang cũng lý giải nguyên nhân nhà trường đưa tiêu chí cộng điểm cho những học sinh đạt giải trong các kỳ thi là: "Hiện điểm số của học sinh học cấp tiểu học gần như giống nhau. Đi mua trứng tôi không thích chọn những quả trứng giống nhau, nên phải đưa ra các tiêu chí để chọn những quả trứng nổi trội hơn”.

Đỗ Hòa