Tuyển sinh đại học 2021: Nhiều trường điều chỉnh phương thức

14:14 | 24/01/2021

(HQ Online) - Thời điểm hiện tại các trường đại học đã công bố dự kiến phương án tuyển sinh năm 2021. Bên cạnh việc giữ ổn định như mùa tuyển sinh năm 2020, năm nay nhiều trường đã đưa ra nhiều đổi mới nhằm nâng chất lượng đầu vào.

Tuyển sinh 2021: Nhiều trường sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực
Tuyển sinh năm 2021 của ĐH Bách khoa Hà Nội có gì mới?
Thông tin mới nhất về tuyển sinh 2021 của ĐH Quốc gia Hà Nội
Nhiều trường đại học tuyển sinh thêm ngành học mới trong năm 2021
Nhiều ngành mới được mở ra, nhiều phương thức tuyển sinh được áp dụng trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2021. 	Ảnh: ST
Nhiều ngành mới được mở ra, nhiều phương thức tuyển sinh được áp dụng trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2021. Ảnh: ST

Quan tâm tới kỳ thi đánh giá năng lực

Trong tuần vừa qua, hàng loạt trường đại học đã công bố dự kiến kế hoạch, phương án tuyển sinh năm 2021. Theo đó, năm 2021 có khá nhiều phương án tuyển sinh được các trường đặt ra, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh cân nhắc lựa chọn như thi đánh giá năng lực, xét tuyển học bạ, xét tuyển chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, phỏng vấn.

Cụ thể, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội dự kiến ổn định ba phương thức thi như xét tuyển tài năng; xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển dựa trên bài thi đánh giá năng lực riêng của trường, song về mặt kỹ thuật có một số điều chỉnh. Ông Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, khác với năm 2020, kỳ thi đánh giá năng lực năm nay có một số điểm mới. Chẳng hạn, bài thi sẽ tăng thời gian làm bài từ 120 lên 180 phút. Ngoài phần Toán và đọc hiểu, bài thi có thêm phần tự chọn là tổ hợp môn Khoa học tự nhiên. Thí sinh có thể chọn tổ hợp là Lý- Hóa hoặc là Hóa - Sinh hoặc tiếng Anh đi để tăng khả năng xét tuyển vào các khối, các nhóm ngành.

Cũng theo ông Kiên, thay vì chỉ dùng để xét tuyển vào một vài ngành, năm nay, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội dự tính sẽ sử dụng kết quả kỳ thi năng lực riêng xét tuyển tất cả các ngành. Chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức này sẽ chiếm 30 - 40% tổng chỉ tiêu toàn trường.

Còn với Đại học Quốc gia Hà Nội, năm 2021, Đại học này chính chính thức khởi động lại kỳ thi đánh giá năng lực với điểm mới là phân tích đánh giá năng lực, định hướng nghề nghiệp cho thí sinh, ngoài mục đích xét tuyển đầu vào đại học. Theo đại diện Đại học Quốc gia Hà Nội, dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực, thí sinh sẽ được khuyến cáo là em có năng lực tốt đối với các ngành nghề bậc trung cấp hay bậc cao đẳng, có sở trường về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội hay là đánh giá về tư duy nghệ thuật, văn hóa… Đó là điều kiện để thí sinh định hướng nghề nghiệp một cách khoa học thay vì nhiều thí sinh lựa chọn cảm tính.

Trong năm 2021 Đại học Quốc gia TPHCM dự kiến tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực với hai đợt. Đợt 1 dự kiến vào ngày 28/3/2021 và đợt 2 diễn ra sau kỳ thi tốt nghiệp THPT, dự kiến vào ngày 4/7/2021.

Thêm ngành mới, hình thức tuyển sinh mới

Ngoài việc cải tiến kỳ thi đánh giá năng lực, theo đại diện trường Đại học Bách khoa Hà Nội, mùa tuyển sinh năm 2021, các chứng chỉ quốc tế sẽ được áp dụng rộng rãi hơn trong phương thức xét tuyển tài năng. Cụ thể, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ xét tuyển thẳng vào các ngành/chương trình Ngôn ngữ Anh và các ngành thuộc khối Kinh tế quản lý đối với các thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên. Đây là điểm mới vì năm 2020 điều kiện chứng chỉ này chỉ giới hạn ở các ngành/chương trình Ngôn ngữ Anh.

Thông tin từ trường Đại học Bách Khoa TPHCM cho hay, năm 2021 trường dành từ 1- 5% cho cơ chế xét tuyển thẳng theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo; 15 - 25% theo phương thức xét ưu tiên của quy định Đại học Quốc gia TPHCM; 30 - 60% phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Điểm mới trong các phương thức tuyển sinh của trường là hình thức xét tuyển bằng phỏng vấn, khoảng 1 - 5% tổng chỉ tiêu.

Năm 2021, trường Đại học Ngoại thương dành đến 50% chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển khác, ngoài xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tuyển sinh chung do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, trong đó, nhiều chứng chỉ quốc tế được coi là thành phần để xét tuyển kết hợp.

Bà Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Quản lý đào tạo, Đại học Ngoại thương cho biết, trường sẽ xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ và kết quả học tập 2 môn trong thời gian thí sinh học THPT. Hai môn đó có thể là Toán - Lý, Toán - Hóa hoặc Toán - Ngữ văn.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của thí sinh và thị trường lao động, năm 2021 nhiều chuyên ngành đào tạo mới cũng được mở ra. Chẳng hạn, trường Đại học Công nghiệp TPHCM dự kiến mở thêm 6 ngành học mới, nâng tổng số ngành/nhóm ngành lên 43. Cụ thể là các ngành: Robot và hệ thống điều khiển thông minh; Kinh tế tài nguyên thiên nhiên; Kỹ thuật hóa phân tích; Quản trị nguồn nhân lực; Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng; quản lý đô thị thông minh và bền vững.

Tương tự, trường Đại học Công nghệ TPHCM dự kiến bổ sung nhiều ngành mới như robot, trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, quản trị nhân sự, quan hệ công chúng, quan hệ quốc tế. Hay trường Đại học Kinh tế Tài chính TPHCM dự kiến mở một số ngành được đánh giá sẽ hút người học trong tương lai như: Bất động sản; Tài chính quốc tế; Báo chí; Tâm lý học và Thiết kế đồ họa.

Dương Ngân