Tương lai tươi sáng của thị trường chứng khoán

10:02 | 17/11/2020

(HQ Online) - Vượt qua 2 làn sóng dữ do đại dịch Covid-19 gây ra cùng vô vàn khó khăn thử thách qua từng giai đoạn, đến nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã gần như lấy lại được những gì đã mất và phục hồi được chỉ số bằng mốc kết thúc năm 2019.

Thị trường chứng khoán: Chỉ số tăng tốc, thanh khoản lao dốc
Thị trường chứng khoán hồ hởi hơn bao giờ hết
Thị trường chứng khoán sắp lấy lại được những gì đã mất
Thị trường chứng khoán vẫn đang tiếp tục xu hướng tăng điểm từ tháng 4. 	Ảnh: ST
Thị trường chứng khoán vẫn đang tiếp tục xu hướng tăng điểm từ tháng 4. Ảnh: ST

Các yếu tố rủi ro không còn quá lớn

Hết nửa đầu tháng 11, VN-Index chốt phiên 13/11 ở mốc 966,29 điểm (tăng tới gần 3% so với tuần trước đó); HNX-Index cũng dừng tại 144.74 điểm (tăng 3,9% so với tuần trước đó). Đáng chú ý, thanh khoản đã có sự cải thiện rõ rệt trong tuần qua với việc giá trị giao dịch trung bình 5 phiên trên sàn HSX đạt 7.681,28 tỷ đồng (tăng 28,25% so với con số tuần trước). Trên HNX, giá trị giao dịch trung bình 5 phiên đạt 928,48 tỷ đồng, tăng 73,47% so với con số tuần trước.

Tuần qua, kỳ vọng về một loại vắc-xin ngừa Covid-19 hiệu quả đã tác động tích cực lên nhiều nhóm cổ phiếu như: dầu khí, bán lẻ, ngân hàng... Tâm điểm trong tuần qua tập trung ở các cổ phiếu như VHM, VIC, GVR, VCB khi liên tục bứt phá tốt, trong đó, nổi bật là VHM với mức tăng hơn 3% và đóng góp hơn 2 điểm vào đà tăng của VN-Index. Nhóm ngân hàng cũng đã hoàn thành tốt vai trò dẫn dắt thị trường của mình khi có nhiều cổ phiếu trong ngành này nằm trong top 10 mã ảnh hưởng tích cực lên VN-Index. Đáng chú ý, hầu hết các bluechips trong ngành dầu khí đều đồng loạt leo dốc. Có thể kể đến như GAS tăng gần 4%, PVS tiến gần 12%, PVD tăng gần 8%, PVB tăng hơn 5%, PVC tăng hơn 10%.

Có thể nói, Việt Nam được coi là một trong những nước thành công nhất trong công tác kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19. Nền kinh tế giữ được tốc độ tăng trưởng GDP ở mức cao so với khu vực và thế giới. Đây là những điều kiện hết sức thuận lợi cho sự hồi phục sức bật của nền kinh tế cũng như hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này đã giúp thị trường chứng khoán Việt Nam giữ được sự ổn định nhất định và trở thành kênh đầu tư được ưa chuộng trong bối cảnh thị trường vàng đầy biến động cũng như lãi suất ngân hàng chạm "đáy".

Trước những lo ngại về việc kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ có những tác động xấu lên thị trường, bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc SSI Research cho rằng, phản ứng tích cực của thị trường tài chính toàn cầu cho thấy yếu tố rủi ro liên quan đến bầu cử Mỹ đã không còn quá lớn.

Theo đại diện SSI Research, rủi ro lớn nhất với thị trường tài chính hiện tại là diễn biến đại dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, nhất là trong bối cảnh mùa đông đang đến gần. Tuy nhiên, yếu tố này cũng đang được xoa dịu bởi thông tin kết quả sơ khởi thử nghiệm vắc-xin Covid-19 từ Pfizer/Biotech cho hiệu quả hơn 90%.

"Mặc dù thị trường đã có mức tăng nhanh trong thời gian ngắn nhưng môi trường lãi suất thấ́p và điểm sáng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ tiếp tục tác động tích cực đến thị trường trong trung và dài hạn. Kỳ vọng này cũng được củng cố qua diễn biế́n dòng vốn đầu tư và các chỉ tiêu vĩ mô của Việt Nam trong tháng 10 như sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu và đầu tư công... Bên cạnh đó là tín hiệu tích cực từ FDI so với các tháng trước", bà Hoàng Việt Phương nhận định.

Tiếp tục xu hướng tăng điểm

Nhìn vào diễn biến của thị trường có thể dễ dàng cảm nhận yếu tố tích cực đang lan tỏa trên thị trường chứng khoán. Yếu tố này đến từ sự tin tưởng của nhà đầu tư cũng như các yếu tố khách quan tác động đến như: kinh tế vĩ mô, các chính sách điều hành từ Chính phủ cũng như biến động của tỷ giá, lãi suất ngân hàng.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Bản Việt, về quan điểm kỹ thuật, tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chứng khoán duy trì ở mức tích cực. Hiện tại, VN-Index, VN30, VNMidcap đã vượt qua mức đóng cửa cao nhất của tháng 10 tại 961 điểm, 930 điểm, 1.040 điểm. Công ty này dự báo, trong tuần này, thị trường sẽ có xu hướng tăng điểm để chỉ số VN-Index hướng lên mức cao nhất trong tháng 10 (970 điểm) và đỉnh của năm 2020 tại 992,5 điểm. Mặc dù vậy, trước mắt, ngưỡng 970 điểm có thể gây nên sự rung lắc nhất định cho thị trường sau 2 phiên tăng điểm liên tiếp.

Nhiều chuyên gia cũng nhận định, thị trường chứng khoán vẫn đang tiếp tục xu hướng tăng điểm từ tháng 4 và đang tiến đến vùng kháng cự mạnh quanh mức 980 điểm - vùng thử thách mà nhiều lần thị trường tiến tới nhưng không vượt qua được. Đây chính là thử thách mạnh nhất của thị trường nếu muốn tiến lên các vùng giá cao hơn cũng như đạt các kỷ lục mới. Nếu vượt được mốc này sẽ hứa hẹn tương lai tươi sáng tiếp tục.

Về dài hạn, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc phân tích của Công ty Chứng khoán VPS cho biết, cơ hội đầu tư trong năm 2021 sẽ là ngành sản xuất thiết yếu và ngành hưởng lợi trực tiếp từ các chính sách điều hành nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế của Chính phủ như quá trình đón nhận chuyển dịch chuỗi cung ứng từ nước ngoài, quá trình công nghiệp hóa, số hóa của nền kinh tế nội địa và quá trình đô thị hóa trong tương lai. Các hoạt động này đều sẽ yêu cầu những yếu tố đầu vào thiết yếu như: điện, nông nghiệp, vật liệu xây dựng cơ bản (xi măng, thép,…)”.

"Bên cạnh đó, với mục tiêu đẩy nhanh quá trình hồi phục của nền kinh tế Việt Nam sau dịch Covid-19, các dự án xây dựng mới và nâng cấp cơ sở hạ tầng hiện tại của Việt Nam sẽ đem đến triển vọng tăng trưởng tích cực cho nhóm doanh nghiệp xây dựng chuyên dụng bên cạnh tác động lan tỏa tích cực đến nền kinh tế nói chung", ông Lê Đức Khánh phân tích.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt nhận định, một số nhóm ngành đáng chú ý trong giai đoạn này là bất động sản, dầu khí, bán lẻ, chứng khoán, thép, vật liệu xây dựng, hàng không… Về chiến lược đầu tư, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng ở mức 50% cổ phiếu. Nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt lớn có thể xem xét mua lại một phần các vị thế ngắn hạn trong các nhịp điều chỉnh. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao có thể xem xét bán tiếp phần còn lại tại vùng kháng cự 980-990 điểm.

Bảo Minh