Tương lai tươi sáng cho hợp tác đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ

08:58 | 24/05/2022

(HQ Online) - Bên lề Hội nghị thượng đỉnh kinh doanh châu Á - Thái Bình Dương năm 2022 vừa diễn ra tại Hà Nội, trao đổi với phóng viên Tạp chí Hải quan, ông John Rockhold, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) tại Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chân Mây LNG đánh giá, Việt Nam và Hoa Kỳ còn nhiều triển vọng tươi sáng cho các mối quan hệ đầu tư, thương mại song phương khi hai bên đều là điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp.

Đón chờ dòng vốn FDI mới từ Hoa Kỳ vào Việt Nam
Thủ tướng tiếp lãnh đạo quỹ đầu tư, tập đoàn kinh tế Hoa Kỳ
Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Hoa Kỳ
Tương lai tươi sáng cho hợp tác đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ
Ông John Rockhold, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham) tại Việt Nam, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chân Mây LNG.

Với góc nhìn từ các doanh nghiệp nước ngoài, xin ông cho biết, kinh tế Việt Nam có những thuận lợi và thách thức nào trong bối cảnh của áp lực lạm phát toàn cầu và những căng thẳng địa chính trị ở một số nơi trên thế giới?

Tình hình lạm phát toàn cầu chắc chắc sẽ ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế các quốc gia nói chung và Việt Nam nói riêng. Giá nhiên liệu tăng sẽ kéo theo tăng giá của hàng loạt lĩnh vực khác, trong đó ảnh hưởng rất lớn đến ngành logistics. Vì vậy, điều này gây nhiều áp lực lên lạm phát và đẩy giá cả của mọi mặt hàng tăng cao. Nhưng theo tôi, may mắn là Việt Nam có nhiều tài nguyên thiên nhiên như gió, năng lượng mặt trời và cả khí đốt ngoài khơi, đồng thời ngành nông nghiệp phát triển giúp đảm bảo an ninh lương thực. Vì vậy, Việt Nam có khả năng kiểm soát được lạm phát.

Tuy nhiên, nói riêng ngành năng lượng, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG), nên cần phát triển ngành khí đốt nói riêng và ngành năng lượng trong nước nói chung một cách ổn định. Việc tự chủ được nguồn năng lượng và nguyên liệu thiên nhiên sẽ giúp Việt Nam càng giảm được tỷ lệ lạm phát nói chung.

Ngoài ra, với những căng thẳng về thương mại và địa chính trị đang gia tăng, các quốc gia cần có những biện pháp để tăng cường thúc đẩy thương mại và chia sẻ công nghệ. Việt Nam là một quốc gia đang phát triển với nhu cầu và khả năng hội nhập cao, nên những giải pháp để tăng cường hợp tác thương mại với toàn thế giới cũng là một cách giảm rủi ro, thúc đẩy phát triển kinh tế.

Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng khoảng 250 lần, từ 450 triệu USD năm 1995 lên hơn 111 tỷ USD năm 2021 (tăng gần 21 tỷ USD so với năm 2020), bất chấp đại dịch Covid-19 và diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại thứ hai, có kim ngạch thương mại vượt mốc 100 tỷ USD với Việt Nam. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, trong khi Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Hoa Kỳ. Các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng quan tâm đầu tư tại Hoa Kỳ, gần đây nhất là dự án đầu tư của Tập đoàn Vinfast trị giá 4 tỷ USD, dự kiến sẽ tạo hơn 7.000 việc làm mới tại Hoa Kỳ.

Ông nhận xét như thế nào về mối quan hệ thương mại, đầu tư giữa Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian qua và tương lai sắp tới?

Việt Nam và Hoa Kỳ có lịch sử hợp tác lâu dài. Cả hai quốc gia đang mong đợi những khoản đầu tư có giá trị hàng trăm tỷ USD sẽ được thực hiện. Việt Nam đang là một nhà đầu tư quan trọng vào Hoa Kỳ, Hoa Kỳ cũng đã và đang đầu tư rất nhiều vào Việt Nam. Tôi cũng có mặt tại chuyến làm việc của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hoa Kỳ vừa qua và đã chứng kiến nhiều thỏa thuận thương mại, đầu tư song phương được ký kết.

Hơn nữa, chúng ta đều thấy, thương mại song phương giữa hai quốc gia đã được thực hiện trong rất nhiều lĩnh vực như y tế, nông nghiệp, năng lượng, giao thông, cơ sở hạ tầng… Do đó, hai quốc gia đều mong muốn có thể gặt hái được nhiều thành tựu tốt đẹp hơn nữa. Tôi tin tưởng rằng, tương lai tươi sáng sẽ có nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đến Việt Nam đầu tư hơn và ngược lại.

Theo ông, Việt Nam cần làm gì để thu hút đầu tư chất lượng cao từ nước ngoài trong thời gian tới?

Tiềm năng để thu hút đầu tư công nghệ cao vào Việt Nam là rất lớn. Nhưng để làm được, Việt Nam phải ổn định ngành năng lượng của mình, vì các doanh nghiệp trong các lĩnh vực công nghiệp thế hệ mới, công nghiệp 4.0 luôn cần nguồn năng lượng tốt. Chỉ cần bị cắt điện hoặc trì hoãn cung cấp năng lượng trong 1-2 giờ thì sẽ ảnh hưởng lớn đến dây chuyền, hoạt động của các robot tự động. Nếu giải quyết được vấn đề này, nhiều doanh nghiệp công nghệ cao sẽ chọn Việt Nam làm điểm đến hơn nữa, bởi Việt Nam đang có nguồn nhân lực dồi dào và cần thiết cho phát triển công nghệ cao.

Cùng với ổn định năng lượng, các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài cũng cần nguồn năng lượng xanh để đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn môi trường của nhiều quốc gia trên thế giới. Việt Nam cũng đang có cơ hội tốt với các chiến lược về năng lượng gió, năng lượng mặt trời đang được phát triển, vấn đề là triển khai và cung ứng hiệu quả nguồn năng lượng này đến các doanh nghiệp đầu tư.

Xin cảm ơn ông!

Hương Dịu – Huyền Trang (thực hiện)