Từ "vắng bóng", gạo Việt có mặt khắp Thụy Điển chỉ trong 1 năm

10:38 | 21/08/2020

(HQ Online) - Thay vì gần như "vắng bóng" trong các cửa hàng, siêu thị bán lẻ, từ cuối năm 2019 đến nay, gạo Việt Nam đã có mặt tại các siêu thị lớn và hầu hết các cửa hàng thực phẩm châu Á tại Thụy Điển.

Sản phẩm gạo thương hiệu Việt chinh phục thị trường quốc tế
Xuất khẩu gạo vào EU: "Ô cửa" nhỏ cũng phải tận dụng tốt
Thái Lan thay đổi chính sách gạo nhằm tăng sức cạnh tranh?
2241 gyo viyt
Gạo Việt Nam tại kho hàng thực phẩm Thuỵ Điển. Ảnh: Minh Khuyên

Mặc dù dân số Thụy Điển không nhiều nhưng lượng tiêu dùng thực phẩm châu Á khá lớn, trong đó chủ yếu là hàng Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Hàng các nước khác, bao gồm cả hàng Việt Nam còn chiếm một tỷ lệ khá khiêm tốn. Các mặt hàng thực phẩm châu Á được nhập khẩu nhiều là gạo, bún, mì, phở, các loại đậu, măng, nước cốt dừa, các loại hạt, gia vị, thủy sản đông lạnh...

Đối với mặt hàng gạo, gần như gạo Việt Nam "vắng bóng" trong các cửa hàng, siêu thị bán lẻ. Theo số liệu thống kê của Trung Tâm Thương mại Quốc tế (ITC), trong giai đoạn 2015-2018, kim ngạch nhập khẩu gạo Việt Nam vào Thụy Điển chỉ đạt trung bình 100.000 USD/năm. Các mặt hàng thực phẩm khác đều nhập khẩu với kim ngạch không đáng kể.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Nhằm phổ biến lợi ích do Hiệp định mang lại cũng như nắm bắt nhu cầu thị trường và thúc đẩy các doanh nghiệp nhập khẩu hàng Việt Nam, thời gian vừa, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển đã đi thăm và làm việc tại 9/12 kho hàng nhập khẩu thực phẩm châu Á lớn nhất Thụy Điển tại thành phố Stockholm, Goteborg, Malmo, và Helsingborg.

Từ cuối năm 2019 đến nay, với sự vận động của Thương vụ về việc đón đầu Hiệp định EVFTA và tận dụng lợi thế khi gạo Campuchia bị áp thuế tạm thời trong vòng 3 năm, các doanh nghiệp đã có sự chuyển dịch sang nhập khẩu gạo Việt Nam thay thế gạo Campuchia.

Hiện nay, gạo Việt Nam đã có mặt tại các siêu thị lớn như Willy, Ax Food và hầu hết các cửa hàng thực phẩm châu Á. Dự kiến, với mức hạn ngạch thuế quan mà EU dành cho gạo Việt Nam theo cam kết EVFTA, kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Thụy Điển sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Thanh Nguyễn