Từ ngày 26/2/2020, khôi phục thông quan hàng hóa cặp chợ cư dân biên giới Hoành Mô – Động Trung

12:08 | 26/02/2020

(HQ Online) - Từ ngày 26/02/2020, chính thức khôi phục thông quan hàng hóa cặp chợ cư dân biên giới Hoành Mô (Việt Nam) – Động Trung (Trung Quốc), sau thời gian tạm ngừng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

tu ngay 2622020 khoi phuc thong quan hang hoa cap cho cu dan bien gioi hoanh mo dong trung Hải quan Hà Giang: Nỗ lực đảm bảo an toàn thông quan hàng hóa giữa dịch Covid-19
tu ngay 2622020 khoi phuc thong quan hang hoa cap cho cu dan bien gioi hoanh mo dong trung Cửa khẩu Tân Thanh-Pò Chài chính thức thông quan hàng hóa
tu ngay 2622020 khoi phuc thong quan hang hoa cap cho cu dan bien gioi hoanh mo dong trung Hải quan Lào Cai nỗ lực thông quan hàng hóa trong thời điểm dịch Covid-19
tu ngay 2622020 khoi phuc thong quan hang hoa cap cho cu dan bien gioi hoanh mo dong trung Thông quan hàng hóa có kiểm soát tại cửa khẩu Lào Cai
tu ngay 2622020 khoi phuc thong quan hang hoa cap cho cu dan bien gioi hoanh mo dong trung

Đây là một trong những kết quả quan trọng đạt được tại Hội đàm giữa Ủy ban nhân dân huyện Bình Liêu (Việt Nam) và Chính quyền nhân dân Khu Phòng Thành (Trung Quốc) diễn ra trước đó.

Bên cạnh việc thống nhất thời gian khôi phục thông quan hàng hóa cặp chợ cư dân biên giới Hoành Mô – Động Trung là ngày 26/02/2020, các bên cũng thống nhất về chủng loại hàng hóa được thông quan bước đầu là các mặt hàng hải sản, nông lâm sản…, sẽ được áp dụng linh hoạt để đáp ứng nhu cầu thị trường và hoạt động của doanh nghiệp, đảm bảo đúng quy định của hai bên. Sau khi hoạt động thông quan ổn định, hai bên căn cứ tình hình thực tế để mở rộng chủng loại mặt hàng phù hợp.

Hai bên đồng thời thống nhất chỉ đạo các cơ quan liên ngành khu vực cửa khẩu tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp làm thủ tục; linh hoạt về thời gian đóng mở cửa khẩu, tránh để hàng hóa tồn đọng.

Về công tác phòng, chống dịch bệnh, hai bên thống nhất cùng xây dựng điểm kiểm tra thân nhiệt tại cửa khẩu để đo thân nhiệt cho người điều khiển phương tiện, chủ hàng. Những người có thân nhiệt bình thường sẽ được nhập cảnh làm các thủ tục tiếp theo; các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ nhiễm dịch bệnh sẽ được thông báo và bàn giao lại cho cơ quan chức năng bên kia.

Chủ hàng, người điều khiển phương tiện bắt buộc phải đeo khẩu trang, găng tay, trang bị phòng hộ; trong thời gian bốc xếp hàng hóa, chủ hàng, người điều khiển phương tiện phải tuân thủ quy định y tế của hai Bên và được sắp xếp chờ đợi trong khu vực cách ly. Công nhân bốc xếp phải đeo, mặc trang bị phòng hộ khi làm việc.

Để hỗ trợ tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Hoành Mô, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh, trong thời gian qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: Tăng cường tuyên truyền, kịp thời thông tin đến người dân, doanh nghiệp về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để người dân, doanh nghiệp ổn định tâm lý, yên tâm sản xuất; quán triệt thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong quá trình tác nghiệp của cán bộ, công chức; chủ động tham mưu cho UBND huyện Bình Liêu xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm phương án thông quan hàng hóa XNK qua cửa khẩu Hoành Mô; tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng khối cửa khẩu tạo thuận lợi trong thông quan hàng hóa đồng thời bảo đảm kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh… Đặc biệt, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô cũng đã trích một phần trang thiết bị phòng, chống dịch để trao tặng, hỗ trợ doanh nghiệp phòng, chống dịch hiệu quả.

Theo số liệu thống kê, lũy kế từ ngày 1/1 đến 22/2/2020, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô đã làm thủ tục thông quan cho 110 tờ khai, kim ngạch đạt 3.450.866 USD; giảm 56,86% về tờ khai và giảm 59,57% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2019. Số thu ngân sách Nhà nước đạt 8,14 tỷ VNĐ, giảm 38,38% so với cùng kỳ năm 2019.

Q.HÙng