Hải quan Hà Giang: Nỗ lực đảm bảo an toàn thông quan hàng hóa giữa dịch Covid-19

16:26 | 24/02/2020

(HQ Online) - Tính từ đầu tháng 2 đến 20/2,  Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy đã thực hiện thủ tục hải quan cho 38 tờ khai hàng hóa xuất khẩu với tổng trị giá 851.021 USD. Đây là một trong những nỗ lực của Cục Hải quan Hà Giang nói chung và Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cho hoạt động thương mại biên giới giữa bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

hai quan ha giang no luc dam bao an toan thong quan hang hoa giua dich covid 19
CBCC Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy (Hà Giang) thực hiện các thủ tục thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp. Ảnh: HQHG

Trước đó, diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, lãnh đạo Cục Hải quan Hà Giang đã chỉ đạo các đơn vị hải quan cở sở thực hiện nghiêm túc nội Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/1/2020, Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/1/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 01/CT-BTC ngày 28/1/2020 của Bộ Tài chính về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra; các văn chỉ đạo của tỉnh Hà Giang liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Cục Hải quan Hà giang đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch để chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 do Cục trưởng làm trưởng Ban; đồng thời thành lập Tổ công tác hỗ trợ cho các hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, phòng ngừa dịch bệnh và làm đầu mối cung cấp, trao đổi thông tin với Tổng cục Hải quan. Ban hành, triển khai Kế hoạch và các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo công tác phòng chống dịch cúm Covid - 19 tới các đơn vị trong toàn Cục.Tham gia Thành viên BCĐ phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp tỉnh Hà Giang.

Thực hiện hướng dẫn Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan Hà Giang đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện một số biện pháp nhằm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và để đảm bảo an toàn cho cán bộ công chức hải quan trong quá trình thực thi nhiệm vụ tại cửa khẩu.

Theo đó, Cục đã chủ động mua sắm, trang bị cho cán bộ công chức trực tiếp thực hiện các công việc có tiếp xúc với hành khách, phương tiện vận tải, hàng hóa, hành lý của hành khách xuất nhập cảnh; cán bộ công chức làm công tác tuần tra, kiếm soát tại các khu vực biên giới các phương tiện, thiết bị, vật dụng cần thiết cho việc phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Tổng cục Hải quan như: Găng tay, khẩu trang y tế, dung dịch nước rửa tay sát khuẩn, dung dịch nước súc miệng….và yêu cầu cán bộ, công chức khi thực hiện nhiệm vụ kiểm tra thực tế hàng hóa, hành lý, phương tiện vận tải phải đeo khẩu trang, mang găng tay đúng tiêu chuẩn phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế; Thực hiện việc sát khuẩn, vệ sinh cá nhân sau khi hoàn thành công việc.

Do thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng ngừa nên đến nay toàn Cục không có CBCC, người lao động có dấu hiệu nhiễm vi rút Covid - 19 phải cách ly trong các cơ sở y tế.

Song song với đảm bảo an toàn cho CBCC, Cục Hải quan Hà Giang cùng các lực lượng trên địa bàn nỗ lực tìm giải pháp để tạo thuận lợi cho thông quan hàng hóa nhưng đảm bảo phòng, chống dịch như: Tham mưu xây dựng phương án quản lý giám sát hàng hóa XNK, phương tiện vận tải vận chuyển và lái xe qua cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy để Ban quản lý khu kinh tế trình UBND tỉnh phê duyệt, đồng thời trao đổi với ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu Thiên Bảo – Trung Quốc để thống nhất việc quản lý, giám sát hoạt động vận chuyển, XNK hàng hóa chính ngạch qua cặp cửa khẩu Thanh Thủy- Thiên Bảo đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động XNK hàng hóa của các doanh nghiệp.

Ngày 14/2/2020, UBND tỉnh Hà Giang đã có văn bản số 315/UBND- KTTH chấp thuận phương án quản lý giám sát hàng hóa XNK, phương tiện vận tải vận chuyển và lái xe qua cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy – Thiên Bảo.

Theo đó các hoạt động XNK hàng hóa được nối lại bình thường từ 15.02.2020, người và phương tiện vận tải qua lại cửa khẩu sẽ phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan y tế tại cửa khẩu, Ban quản lý khu kinh tế đã bố trí khu vực cách ly cho lái xe Trung Quốc sang giao nhận hàng hóa tại bãi kiểm hóa của Chi cục Hải quan cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy; lái xe của Việt nam sang Trung Quốc giao nhận hàng hóa cũng phải mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, găng tay và được bố trí sinh hoạt tại khu cách ly riêng do phía Trung Quốc bố trí.

Với nhiều nỗ lực, cùng sự phối hợp giữa các lực lượng, từ ngày 1/2/2020 đến ngày 20/2/2020, tại Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy đã thực hiện thủ tục Hải quan cho 38 tờ khai hàng hóa xuất khẩu với tổng trị giá 851.021 USD. Mặt hàng chủ yếu gồm: Khẩu trang lọc bụi cao cấp 3.585.000 chiếc; Găng tay cao su loại sử dụng một lần 3.430.000 chiếc; Ván bóc từ gỗ keo, mỡ, bồ đề vườn rừng trồng 231 tấn; Quả Thanh Long tươi 1.014 tấn; Máy xúc lật bánh lốp hiệu LONKING đã qua sử dụng.

Lương Duyên