Từ 00h00 ngày 22/7, Hà Nội cách ly tập trung toàn bộ người về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách

21:16 | 21/07/2021

(HQ Online) - Tối 21/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Công điện hỏa tốc số 16/CĐ-UBND về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP.

Rà soát ngay điều kiện tiếp nhận, bảo quản vắc xin phòng Covid-19 với số lượng lớn
TPHCM tổ chức cách ly tập trung F0 tại phường, xã, thị trấn
Hà Nội đã thiết lập hơn 820 điểm tiêm vắc xin Covid-19
Hà Nội: Đã rà soát hơn 10.600 người về từ TPHCM
Hà Nội: Đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu trong mọi tình huống
Tổ chức chuyến bay đưa người dân từ TPHCM về địa phương
Từ 00h00 ngày 22/7, Hà Nội cách ly tập trung toàn bộ người về từ các địa phương đang thực hiện giãn cách
Kiểm tra phương án tổ chức các cơ sở cách ly tại các quận, huyện, thị xã, tham mưu, báo cáo UBND TP chỉ đạo triển khai phương án đáp ứng cách ly cho 30.000 và 50.000 người, ưu tiên tổ chức tại các khu vực ngoại thành. Ảnh: Internet.

Theo UBND TP Hà Nội, TP đã triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19, bước đầu đã khống chế, kiểm soát một số chùm ca bệnh mới phát sinh. Cùng với sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, Hà Nội đã có các phương án vận chuyển, cung cấp đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho nhân dân.

Tuy nhiên, trong những ngày qua, vẫn có một bộ phận nhỏ người dân chưa thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và tồn tại tình trạng tập trung đông người tại một số nơi, hàng ngày vẫn có hàng ngàn người từ các địa phương khác trở về TP mang theo nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng; đã xuất hiện một số ca nhiễm tại cơ sở dược phẩm và ca nhiễm được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc người có biểu hiện ho, sốt, khó thở...

Để tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch và chủ động sàng lọc, truy vết, kiểm soát tình hình dịch bệnh, từ 00h00, ngày 22/7, tổ chức cách ly tập trung tại các địa điểm cách ly tập trung trên địa bàn TP đối với toàn bộ người về từ các địa phương có dịch đang thực hiện giãn cách xã hội; trừ các lực lượng phục vụ công tác phòng chống dịch; công tác công vụ đảm bảo các yêu cầu, quy định phòng chống dịch được cấp thẩm quyền cho phép.

Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, xây dựng phương án, đảm bảo công tác trực ban 24/24/7, đặc biệt tại các trụ sở cơ quan chính quyền các cấp, các cơ sở y tế tại địa phương để kịp thời xử lý mọi tình huống trong thời gian ngắn nhất. Xây dựng kịch bản và triển khai tổ chức diễn tập theo quy mô phường, xã, thị trấn, khu đô thị trước ngày 30/7.

Chủ tịch UBND TP cũng giao Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, các cơ sở khám chữa bệnh của TP , Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã thực hiện chế độ trực 24/24/7; tăng cường công tác lấy mẫu, xét nghiệm toàn bộ các trường hợp có biểu hiện nghi nhiễm vi rút SARs-CoV-2 như: ho, sốt, khó thở,…tại địa bàn.

Đồng thời, kiểm tra phương án tổ chức các cơ sở cách ly tại các quận, huyện, thị xã, tham mưu, báo cáo UBND TP chỉ đạo triển khai phương án đáp ứng cách ly cho 30.000 và 50.000 người, ưu tiên tổ chức tại các khu vực ngoại thành.

Xuân Thảo