Truyền thông cần tuyên truyền sâu rộng về Hiệp định EVFTA

16:30 | 01/07/2020

(HQ Online) - Ngày 1/7, tại tọa đàm về Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) và vai trò của truyền thông do Bộ Công Thương và UBND TPHCM tổ chức, các đại biểu cho biết, truyền thông sẽ tham gia tích cực trong việc tuyên truyền sâu rộng về Hiệp định để cộng động xã hội hiểu rõ, hiểu đúng và triển khai thực hiện hiệu quả.    

2206 img 45024
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại tọa đàm. Ảnh Hoàng Triều

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, EVFTA là một trong số ít hiệp định có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay.

Hiệp định EVFTA chuẩn bị đi vào thực thi trong bối cảnh xu hướng kinh tế - thương mại và thị trường có nhiều biến động khó lường được kỳ vọng sẽ mở đường cho các doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận và khai thác hiệu quả thị trường đầy tiềm năng với gần 500 triệu dân và GDP 18.000 tỷ USD. Việc chủ động tiếp cận, nắm vững về thị trường cũng như sẵn sàng đối mặt với những thách thức sẽ giúp các DN đón đầu thời cơ, tận dụng tối đa các lợi ích từ Hiệp định thương mại này mang lại.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức khẳng định, hiệp định EVFTA là cơ hội lớn của cộng đồng DN nói riêng và cả nước nói chung. Đặc biệt, TPHCM hiện có hơn 300.000 DN và là trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước. Tuy nhiên, đứng trước cơ hội lớn chúng ta cần hiểu rõ và phân tích cụ thể về những lợi ích, nghĩa vụ, trách nhiệm của các bên để có thể tận dụng hiệu quả hiệp định. Trong đó, các cơ quan báo chí, truyền thông có vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền sâu rộng về hiệp định để cộng động xã hội hiểu rõ, hiểu đúng và triển khai thực hiện hiệu quả.

Ngoài ra, tại buổi toạ đàm, đại diện Bộ Công Thương đã trình bày các nội dung tổng quan về Hiệp định EVFTA; kế hoạch phê chuẩn, thực thi; định hướng về công tác. Trong đó, Bộ Công Thương cho rằng nếu có sự phối hợp bài bản trong công tác tuyên truyền, DN có thể tận dụng tốt hơn những ưu đãi về thuế quan, về tiềm năng thị trường khi EU mở cửa trở lại sau dịch Covid-19...

Thu Dịu