Trung Quốc tạm dừng thông quan cửa khẩu Long Bang- Trà Lĩnh hết năm 2021

09:28 | 03/03/2021

(HQ Online) - Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam vừa có thông báo về việc tạm dừng thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu; phương tiện và người xuất nhập cảnh qua cặp cửa khẩu Long Bang- Trà Lĩnh (Cao Bằng, Việt Nam).

Video: Cửa khẩu Trà Lĩnh (Cao Bằng): Mở đường kết nối ASEAN-Việt Nam-Trung Quốc
Cửa khẩu Trà Lĩnh (Cao Bằng): Mở đường kết nối ASEAN-Việt Nam-Trung Quốc
Hải quan Trà Lĩnh phối hợp bắt giữ hơn 700 kg pháo Trung Quốc nhập lậu
Cửa khẩu Trà Lĩnh có kho ngoại quan
Trung Quốc tạm dừng thông quan cửa khẩu Long Bang- Trà Lĩnh hết năm 2021
Tòa nhà làm việc liên hợp của các cơ quan, đơn vị chức năng phía Việt Nam tại khu vực cửa khẩu Trà Lĩnh. Ảnh: T.Bình.

Theo Đại sứ quán Trung Quốc, cửa khẩu Long Bang - Trà Lĩnh là cửa khẩu song phương đường bộ đã được Trung Quốc và Việt Nam chính thức mở trên tuyến biên giới đất liền Trung Quốc – Việt Nam.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên đã tạm thời đóng cửa từ đầu năm 2020.

Đồng thời, hiện diện tích nhà trạm kiểm soát hành khách của cửa khẩu này nhỏ, không đáp ứng được nhu cầu qua lại của hành khách trong những năm gần đây. Phía Trung Quốc dự kiến sẽ phá dỡ và xây lại nhà trạm kiểm soát hành khách. Trong thời gian thi công (đến ngày 31/12/2021) sẽ tiếp tục tạm dừng thông quan phương tiện vận chuyển, hàng hóa và người qua lại cửa khẩu Long Bang-Trà Lĩnh. Thời gian cụ thể khôi phục lại căn cứ vào tình hình dịch bệnh và tiến độ thi công công trình sẽ thỏa thuận qua đường ngoại giao.

Liên quan đến đề nghị nêu trên của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao đang có văn bản trao đổi với các bộ, ngành liên quan và UBND tỉnh Cao Bằng trước khi trả lời Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Được biết, liên quan đến đề nghị của phía Trung Quốc, ngày 17/2/2021, UBND tỉnh Cao Bằng đã có văn bản gửi Ủy ban Biên giới quốc gia (Bộ Ngoại giao).

Thái Bình