Trục lợi bệnh nhân

07:10 | 03/10/2020

(HQ Online) - Nhiều người dân khi có bệnh đều mong được đến khám và chữa ở Bệnh viện Bạch Mai. Ngay cả khi người mắc bệnh nặng mà Bạch Mai trả về cũng đều tin tưởng như rằng y học đã hết cách. Người dân tin tưởng vào uy tín của bệnh viện tuyến đầu này cả về trình độ và y đức. Vậy nhưng, sự việc cơ quan Công an mới đây bắt giữ nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc cùng kế toán trưởng của bệnh viện này đã khiến người dân không khỏi bất ngờ.

0356 2 4246 nang khong 2
ảnh minh họa

Lợi dụng chính sách xã hội hóa, lãnh đạo bệnh viện này đã liên kết sử dụng nhiều loại máy móc, thiết bị tiền tỷ mà giá đầu vào tính cao gấp vài lần đến 20 lần giá nhập khẩu. Từ đó, bệnh nhân khi chữa trị đã phải trả viện phí cao gấp vài lần đến cả chục lần so với mức đáng ra phải trả. Người dân nghèo phải vào viện là việc cực chẳng đã, thậm chí phải bán nhà cửa đất đai để chữa trị, nhưng những khoản tiền phải trả cao và rất bất hợp lý kia đã chui vào túi của một số ít người. Với một bệnh viện tuyến đầu quy mô rất lớn như Bạch Mai thì số tiền chênh lệch về viện phí này là những con số rất lớn.

Phải chăng vì lợi ích riêng mà nguyên Giám đốc Bệnh viện- ông Nguyễn Quốc Anh, một người là PGS.TS, Thầy thuốc nhân dân, Anh hùng Lao động và thuộc cấp vướng vòng lao lý?

Nhìn thẳng thực tế, tình trạng nâng khống giá thiết bị y tế để trục lợi cá nhân đang là lỗ hổng cả về y đức và quy định pháp luật. Điều đáng nói là, liên tục thời gian qua, nhiều vụ việc nâng khống thiết bị y tế khác đã diễn ra ở không ít địa phương khiến dư luận hết sức bức xúc. Lỗ hổng quy định pháp luật khiến doanh nghiệp dễ dàng đưa máy móc, thiết bị vào bệnh viện với giá cao chót vót; lỗ hổng khiến lãnh đạo bệnh viện và doanh nghiệp dễ dàng “bắt tay” bất chấp quy định đã có và thực tế khám chữa bệnh; lỗ hổng khiến lợi nhuận cao ngất ngưởng thu từ bệnh nhân lại làm lợi cho số ít người... Và hơn nữa, một số bác sỹ có quyền quyết định trong bệnh viện đã bất chấp y đức để làm sao thu thật nhiều tiền của bệnh nhân. Với giá chữa trị đẩy lên quá cao, ai dám khẳng định đã không có những trường hợp người bệnh khánh kiệt vì viện phí, không có những trường hợp đã qua đời vì không đủ tiền chữa bệnh?

Vì vậy, ngành Y tế và cơ quan hữu quan cần gấp rút xây dựng các quy định pháp luật để bịt chặt những lỗ hổng nguy hiểm đang diễn ra, cần gấp rút đặt lại vấn đề y đức- điều mà luôn được nhắc tới thì nay vẫn bị vi phạm rất đáng báo động.

Bao giờ tình trạng nâng khống giá thiết bị, trục lợi trên lưng người bệnh chấm dứt? Câu trả lời đang chờ những cán bộ có trách nhiệm từ ngành Y tế!

Văn Bắc