Trong vài ngày tới, chất lượng không khí có thể vẫn duy trì ở mức xấu

20:43 | 14/12/2019

(HQ Online) - Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) khuyến cáo người dân hạn chế hoạt động ngoài trời, đóng các cửa sổ và cửa ra vào, đeo khẩu trang khi ra đường trong điều kiện không khí ô nhiễm.

trong vai ngay toi chat luong khong khi co the van duy tri o muc xau Sau 2030 mới có thể giải quyết được tình trạng ô nhiễm không khí
trong vai ngay toi chat luong khong khi co the van duy tri o muc xau Chất lượng không khí Hà Nội tiếp tục theo chiều hướng xấu
trong vai ngay toi chat luong khong khi co the van duy tri o muc xau Bệnh nhân nhập viện phổi tăng cao liên quan đến chất lượng không khí?
trong vai ngay toi chat luong khong khi co the van duy tri o muc xau
Tổng cục Môi trường khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra đường. Ảnh internet.

Theo báo cáo mới nhất của Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT), mức độ ô nhiễm không khí có xu hướng gia tăng trong tuần qua. Trong các ngày từ 10/12-13/12, chỉ số chất lượng không khí tại Hà Nội chạm ngưỡng rất xấu (AQI trong khoảng 201-300).

Giá trị trung bình của PM2.5 liên tục vượt quá giới hạn cho phép ở tất cả các trạm. Số liệu đo tại một số trạm đặt ở Minh Khai, Đại sứ quán Pháp cho thấy giá trị vượt quá giới hạn cho phép trên 3 lần trong các ngày từ 11/12-12/12. Chất lượng không khí những ngày qua liên tục ở mức xấu, một số nơi chạm ngưỡng rất xấu.

Không khí có chất lượng xấu nhất trong khoảng thời gian từ 22h hôm trước đến 8h hôm sau. Sau 12h trưa, AQI có giảm nhưng vẫn nằm ở mức kém. Trong các ngày từ 10/12-13/12, AQI ở mức rất xấu chiếm đến 32,5% số thời gian trong ngày.

"Theo dự báo thời tiết, đến ngày 18/12, Hà Nội có thể có mưa, do đó, trong một vài ngày tới, chất lượng không khí có thể vẫn duy trì ở mức xấu", Tổng cục Môi trường nhận định về diễn biến chất lượng không khí.

Đơn vị khuyến cáo người dân kể cả học sinh nên hạn chế vận động và tập thể dục ngoài trời, đóng các cửa sổ và cửa ra vào, đeo khẩu trang chống bụi PM2.5 khi đi ra đường.

Trước đó, từ đầu tháng 12/2019, nồng độ bụi PM2.5 có xu hướng tăng ở các thành phố. Các ngày từ 7/12-12/12, Hà Nội, Việt Trì (Phú Thọ), TP.HCM đều ghi nhận nồng độ bụi mịn trong không khí vượt quá giới hạn cho phép. Số liệu quan trắc tại các trạm ở Khánh Hòa và Đà Nẵng cũng có xu hướng tăng nhưng vẫn trong giới hạn cho phép.

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho rằng chất lượng không khí thủ đô vẫn sẽ xấu trong thời gian tới, nhất là trong giai đoạn cuối năm và sẽ khá dần khi sang xuân, độ ẩm tăng và có mưa nhiều hơn.

Đỗ Hòa