Tri ân người hiến mô tạng: Trao yêu thương- Nối dài sự sống

11:03 | 22/11/2019

(HQ Online) - Nhằm tri ân những con người cao cả và những gia đình đã tình nguyện hiến tặng mô, tạng để mang lại cơ hội sống cho nhiều người khác, tối ngày 21/11, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia bộ y tế đã tổ chức buổi Lễ tri ân người hiến tặng mô tạng với chủ đề: “Trao tặng yêu thương - Nối dài sự sống”.

tri an nguoi hien mo tang trao yeu thuong noi dai su song Trao Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho gia đình người hiến tạng cứu người ở Bắc Giang
tri an nguoi hien mo tang trao yeu thuong noi dai su song Bộ trưởng Y tế khen thưởng thành tích ghép tạng xuất sắc của BV Việt Đức
tri an nguoi hien mo tang trao yeu thuong noi dai su song Phát động cuộc thi viết “Trao tặng yêu thương- Nối dài sự sống”
tri an nguoi hien mo tang trao yeu thuong noi dai su song Bệnh nhân chết não hiến tạng cứu 4 người

Từ những ngày đầu thành lập đến nay, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đã vận động và thu hút hơn 30.000 người đăng ký hiến tặng mô tạng. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, con số này là 10.000 người. Điều đó cho thấy hành động nhân văn này đang ngày càng được lan toả mạnh mẽ và rộng rãi hơn. Cũng nhờ đó mà rất nhiều những kỳ tích đã được viết lên.

tri an nguoi hien mo tang trao yeu thuong noi dai su song
Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia trao giải báo chí cho các tác giả đạt giải.

GS, TS. Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cho biết, để thực hiện thành công ca ghép tạng cần có 4 yếu tố là chuẩn bị người cho, chuẩn bị người nhận, chuẩn bị nhân lực kỹ thuật, theo dõi và chăm sóc sau ghép.

Hiện Việt Nam đã thực hiện 3 khâu rất tốt với 20 trung tâm ghép tạng, ngay cả các bệnh viện tỉnh, huyện đều có thể chăm sóc người sau ghép rất tốt. Tuy nhiên, khâu người hiến tặng mô, tạng đang là khó khăn cố hữu của ngành ghép tạng.

Theo GS. TS. Trinh Hồng Sơn, người Việt Nam rất nhân văn, có thể cho tạng sống dù không cùng huyết thống. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều người hôn mê sâu, bị chết não có thể hiến tặng tạng nhưng chúng ta lại vẫn không bỏ qua được suy nghĩ phải chôn cất nguyên vẹn.

“Trong những năm qua, có nhiều gia đình đã quyết định hiến tặng mô tạng của con mình, chồng mình khi không may người thân của họ chết não. Ngày hôm nay, tôi vô cùng cảm động và xin được tri ân với gia đình những người hiến tặng mô, tạng để cứu những người bệnh mà chúng tôi không thể cứu”, GS.TS. Sơn nói.

Gám đốc Trung tâm Điều phối tạng quốc gia cũng cho rằng, ngành ghép tạng nước ta đang ngày càng được khẳng định về trình độ, chuyên môn, kỹ thuật hiện đại. Tuy nhiên, đằng sau sự tiến bộ ấy không thể không nhắc đến công tác điều phối tạng và vận động tuyên truyền tới người dân về nghĩa cử hiến tặng mô tạng.

GS.TS. Trịnh Hồng Sơn bày tỏ mong muốn, mỗi người dân hãy góp một phần nhỏ bé công sức của bản thân để thúc đẩy phong trào hiến tặng mô tạng, để nối dài sự sống và thêm cơ hội hồi sinh cho nhiều người mắc bệnh nặng.

Tại buổi Lễ, chương trình đã dành thời gian tri ân những người đã hiến tặng mô tạng khi chết não và cả khi còn sống. Những câu chuyện, sự sẻ chia, lòng biết ơn được chia sẻ, để thấy được giá trị nhân văn cao cả của sự cho đi thiêng liêng hiến tặng mô tạng.

Cũng tại chương trình, Trung tâm đã công bố giải thưởng tại cuộc thi “Trao tặng yêu thương- Nối dài sự sống” và trao tặng cho 11 tác giả đã có bài viết xuất sắc về đề tài hiến tặng mô tạng, cũng như kêu gọi sự ủng hộ cho trẻ em nghèo được có cơ hội ghép tạng.

Cuộc thi được phát động từ ngày 22/8 và đã nhận được hơn 100 tác phẩm dự thi viết về hiến tặng mô, tạng, góp phần lan tỏa giá trị nhân văn "Cho đi là còn mãi".

ThS Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cho biết, tất cả các tác phẩm dự thi đều có chất liệu từ cuộc sống, là những câu chuyện được viết lên bằng cảm xúc chân thực nhất. Đặc biệt, những tác giả viết nên những câu chuyện đều đã có trong tay tấm thẻ hiến mô tạng sau khi chết, não, luôn ủng hộ, chia sẻ với hoạt động hiến ghép tạng. Nhờ những bài viết đó mà đã lan toả những điều tốt đẹp để làm nên những câu chuyện cổ tích đời thường.

D.Ngân