Trẻ mắc sốt xuất huyết nặng hơn vì cha mẹ tự ý cho uống thuốc

18:20 | 09/09/2020

(HQ Online) - Thời gian vừa qua, Hà Nội liên tục ghi nhận các ổ dịch, ca mới mắc sốt xuất huyết, đáng chú ý đã ghi nhận 2 ca tử vong liên quan đến loại dịch bệnh này.

Người mắc sốt xuất huyết ngại đến viện vì Covid-19 sẽ rất nguy hiểm
Hà Nội: Thêm bệnh nhân tử vong do mắc sốt xuất huyết
TPHCM cao điểm sốt xuất huyết, nhiều bệnh nhi sốc nặng

Thông tin từ Trung tâm các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy, từ đầu năm đến nay ghi nhận hơn 60 ca mắc sốt xuất huyết, chủ yếu là mắc ở thời điểm tháng 8 và tháng 9.

0400 img 3332 1599553378622
Bệnh nhi sốt xuất huyết đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: BVCC

TS. Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm các bệnh nhiệt đới trẻ em, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, hiện tại khoa đang điều trị cho 6- 7 trường hợp mắc sốt xuất huyết, dự kiến con số có thể tăng lên trong những ngày tới do đây đang là thời điểm mùa mưa.

TS Nguyễn Văn Lâm cho biết, trong số các trẻ nhập viện điều trị sốt xuất huyết rất đa dạng về độ tuổi, may mắn là hiện chưa có trường hợp nào trẻ nguy kịch hay tử vong. Thậm chí có nhiều trẻ nhũ nhi cũng đã nhập viện do mắc căn bệnh này.

Điển hình là trường hợp cháu bé mới 5-6 ngày tuổi đã mắc sốt xuất huyết. Nguyên nhân có thể do mẹ mắc sốt xuất huyết sau đó bị muỗi đốt, rồi con muỗi đó lại đốt sang người trẻ khiến trẻ bị mắc bệnh.

“Đối với những trẻ nhũ nhi dù mới được vài ngày tuổi nhưng trẻ không có biến chứng nặng như những trẻ lớn hơn”, TS. Lâm chia sẻ.

Sốt xuất huyết ở giai đoạn ban đầu trẻ thường có biểu hiện sốt nhẹ, đau người, mệt mỏ…Sau đó khoảng 2- 3 ngày trẻ bắt đầu có biểu hiện sốt ca, ban xuất huyết dưới da đau bụng, nôn ói, kém ăn, rối loạn ý thức. Trong những trường hợp nặng có thể có biểu hiện sốc do mất dịch.

Giai đoạn đầu khi bị sốt xuất huyết rất dễ bị nhầm với các bệnh khác. Vì thề cần phải theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu cảnh báo của trẻ, nhất là những triệu chứng điển hình như đau bụng, xuất huyết dưới da, mất mước, nôn trớ.

Khi trẻ bị sốt xuất huyết cần phải có biện pháp chăm sóc hợp lý như hạ sốt, cho nằm nơi thoáng mát, chế độ ăn hợp vệ sinh, tăng cường dinh dưỡng, bảo đảm trẻ có sức khỏe chống lại bệnh tật.

“Khi trẻ có biểu hiện sốt kèm theo đái ít, mệt mỏi, kém ăn, nặng hơn là xuất huyết nhiều nơi trên da, niêm mạc, thậm chí xuất huyết tiêu hóa, có thể rối loạn ý thức, lơ mơ, ngủ gà, thậm chí li bì, hôn mê. Đó là dấu hiệu cần phải theo dõi thường xuyên, nếu khác thường phải đưa đến khám cho vào nhập viện để chăm sóc điều trị kịp thời”, TS Lâm nói.

Một vấn đề TS Lâm hết sức lưu ý đối với các bậc phụ huynh đó là việc hạ sốt cho trẻ. Theo đó, khi trẻ bị sốt xuất huyệt chỉ dùng paracetamol để hạ sốt cho trẻ, tuyệt đối không tự ý dùng ibuprofen để hạ sốt khi trẻ bị sốt xuất huyết.

“Chúng tôi đã tiếp nhận trường hợp trẻ bị xuất huyết tiêu hóa nặng khi bị sốt xuất huyết, khi vào viện khai thác tiền sử gia đình mới biến phụ huynh tự ý cho dùng ibuprofen. Vì thế, chúng tôi khuyến cáo tuyệt đối không nên dùng loại thuốc này cho trẻ bị sốt xuất huyết”, TS.Lâm cảnh báo.

Ngoài ra, khi trẻ bị sốt xuất huyết cũng cần bù dịch cho trẻ kịp thời và hợp lý. Theo TS Lâm việc bù dịch là quan trong nhưng phải bù dịch đúng cách, vì có những giai đoạn (5-6 ngày mắc bệnh) nếu vẫn bù dịch như những ngày đầu mới mắc bệnh trẻ dễ bị thừa dịch gây ra tràn dịch đa màng, có thể dẫn đến tình trạng khó thở, sốc…

Với những trường hợp trẻ bị nôn khi bù dịch bằng đường uống thì cần phải truyền, nhưng cần phải có sự chỉ định của bác sỹ.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, một tuần qua (từ ngày 31/8 đến 6/9), TP ghi nhận thêm 228 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Số ca mắc sốt xuất huyết tuần qua được phân bố rải rác tại 106 xã, phường, thị trấn và tăng 76 ca so với tuần trước đó, tập trung tại một số quận, huyện vùng ven: Thường Tín có 38 ca, Nam Từ Liêm 35 ca, Thanh Oai 13 ca, Đan Phượng 12 ca.

Như vậy, lũy tích từ đầu năm 2020 đến nay, thành phố ghi nhận 1.802 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có hai trường hợp tử vong và số ca mắc giảm so với cùng kỳ của năm 2019 (cùng kỳ năm 2019 ghi nhận 3.626 trường hợp).

D.Ngân