Trao 20 sổ tiết kiệm của Thanh niên Hải quan cho trẻ em mồ côi tại TPHCM

08:42 | 01/01/2022

(HQ Online) - Ngày 31/12, 20 sổ tiết kiệm trị giá 400 triệu đồng do Đoàn Thanh niên ngành Hải quan phát động, đóng góp đã được Đoàn Thanh niên Cục Hải quan TPHCM phối hợp với Thành đoàn TPHCM trao cho các em nhỏ mồ côi cha, mẹ do đại dịch Covid-19 tại TPHCM.

Sổ tiết kiệm do Thanh niên Hải quan phát động đã đến tay các em mồ côi ở TPHCM
Thanh niên Hải quan quyên góp hơn 1,8 tỷ đồng ủng hộ trẻ em mồ côi do Covid-19
Trao 20 sổ tiết kiệm của Thanh niên Hải quan cho trẻ em mồ côi tại TPHCM
Bí thư Đoàn Thanh niên Cục Hải quan TPHCM đại diện trao bảng tượng trưng sổ tiết kiệm cho Thành đoàn TPHCM. Ảnh: B.T

Các em được nhận sổ tiết kiệm lần này đều có hoàn cảnh rất khó khăn, nhiều trường hợp rất thương tâm. Chẳng hạn như em Gia Khang, học sinh lớp 4, Trường Tiển học Trần Văn Ơn. Em không có cha, hai mẹ con em sinh sống nhờ vào ông ngoại. Mẹ em mắc bệnh tâm thần, điếc bẩm sinh, mắt không nhìn thấy, mọi việc chăm sóc cho Khang do ông ngoại lo từ nhỏ. Không may, ông ngoại Khang đã mất do Covid-19. Hiện nay, Khang và mẹ được người dì nhận nuôi dưỡng, chăm sóc, dì cũng lớn tuổi nên hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, em học trực tuyến bằng chiếc điện thoại cũ.

Hay trường hợp của em Dương Phúc Nguyên, Trường Trung học cơ sở Xuân Trường cũng rất hoàn cảnh. Ba em mất mất do Covid -19, mẹ bị bệnh thận giai đoạn cuối, mất sức lao động...

Thương tâm hơn, có những em đều mất cả ba lẫn mẹ, hiện phải sống côi cút một mình. Như trường hợp của em Hà Trọng Nhân, lớp 11, Trường THPT Bà Điểm. Mẹ Nhân mất vì Covid -19, mới đây người ba của em cũng ra đi do bệnh tai biến. Em trở thành mồ côi, sống một mình. Cuộc sống hiện tại rất khó khăn.

Với những trường hợp có hoàn cảnh thương tâm, những cuốn sổ tiến kiệm đến với các em vào lúc này là nguồn động viên rất lớn, tiếp sức cho các em có thêm nghị lực để vượt qua khó khăn, tiếp tục đến trường...

Đây là lần trao sổ tiết kiệm thứ hai cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, mồ côi cha, mẹ do đại dịch Covid-19 tại TPHCM. Trước đó, 12 sổ tiết kiệm, trị giá 240 triệu đồng do Đoàn Thanh niên ngành Hải quan phát động, đóng góp cũng đã được Đoàn Thanh niên Cục Hải quan TPHCM và Thành đoàn TPHCM đại diện trao cho các em.

Theo anh Nguyễn Trọng Bình, Bí Thư đoàn Thanh niên, Cục Hải quan TPHCM, ngay sau khi biết tin đại dịch Covid-19 đã lấy đi sinh mạng cha, mẹ của hàng nghìn em nhỏ tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Hải quan đã phát động Chương trình “Sổ Tiết kiệm cho em” trong toàn Ngành nhằm đóng góp kinh phí chăm lo cho các em đội viên, học sinh mồ côi do dịch bệnh Covid-19.

Sau thời gian phát động, Đoàn Thanh niên cơ quan Tổng cục Hải quan đã nhận được số tiền ủng hộ 1,87 tỷ đồng quyên góp, hỗ trợ các em thiếu niên, nhi đồng bị mồ côi do đại dịch Covid-19. Số tiền này do các đoàn viên, cán bộ, công chức đến từ các vụ, cục thuộc Tổng cục Hải quan và 34 cục hải quan tỉnh, thành phố tự nguyện trích lương tham gia đóng góp.

Toàn bộ số tiền quyên góp đã được chuyển thành sổ tiết kiệm gửi tặng các em thiếu niên, nhi đồng mồ côi cha mẹ do dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai để phục vụ việc học tập, sinh hoạt.

Một số hình ảnh trao sổ tiết kiệm cho các em:

Trao 20 sổ tiết kiệm của Thanh niên Hải quan cho trẻ em mồ côi tại TPHCM
Đại diện Thành đoàn TPHCM trao sổ tiết kiệm cho các em. Ảnh: B.T
Trao 20 sổ tiết kiệm của Thanh niên Hải quan cho trẻ em mồ côi tại TPHCM
Đại diện Thanh niên Hải quan TPHCM trao sổ tiết kiệm cho các em. Ảnh: B.T
Trao 20 sổ tiết kiệm của Thanh niên Hải quan cho trẻ em mồ côi tại TPHCM
Chương trình nhận được sự đánh giá cao của Thành đoàn TPHCM. Ảnh: B.T

Bình Trọng