Tránh nguy cơ “đột quỵ” cho doanh nghiệp

07:54 | 13/08/2021

(HQ Online) - Trong dịch bệnh, hiểu sức khỏe bản thân để phòng tránh, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm là rất cần thiết. Nhưng với các doanh nghiệp, không chỉ trong khó khăn và trong bất cứ hoàn cảnh nào, các doanh nghiệp phải hiểu “sức khỏe” để có chiến lược dài hạn, tránh nguy cơ “đột quỵ” trước nhiều rủi ro tiềm tàng.

VCCI kiến nghị mở rộng phạm vi và quy mô khoản hỗ trợ cho doanh nghiệp
Sớm hoàn thiện Nghị quyết miễn, giảm thuế cho doanh nghiệp, người dân
Sửa đổi, bổ sung Nghị định số 08/2015/NĐ-CP: Đảm bảo quản lý hải quan và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp
Tránh nguy cơ “đột quỵ” cho doanh nghiệp
Ảnh minh họa.

Về lý thuyết trong quản lý tài chính doanh nghiệp, 2 trụ cột chính để đánh giá sức khỏe doanh nghiệp gồm: Hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các chỉ tiêu doanh thu, chi phí, lợi nhuận; khả năng thanh toán và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, bối cảnh dịch bệnh đang tác động tiêu cực đến dòng tiền và nhiều chỉ số tài chính của doanh nghiệp. Có chuyên gia đã nhận định, những chỉ số tiêu cực về tài chính sẽ là những “khối u”, nếu chủ doanh nghiệp không phát hiện kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nặng, thậm chí là “tử vong”.

Theo các chuyên gia, doanh nghiệp lợi nhuận nhiều nhưng quản lý dòng tiền không tốt có thể “đột quỵ”, nhưng doanh nghiệp kiểm soát dòng tiền quá chặt chẽ cũng khó phát triển. Trong khi đó, với nhiều doanh nghiệp lớn, nhờ áp dụng nhiều giải pháp về công nghệ, chuyển đổi số đã giúp quản trị các chỉ số tài chính tốt hơn. Trong mùa báo cáo tài chính quý 2 vừa qua, nhiều doanh nghiệp đã thu về lợi nhuận lớn nhờ cải thiện được nhiều chỉ số tài chính như về lãi vay, tồn kho, tối ưu chi phí hoạt động…

Nhìn thẳng thực tế, kiểm soát dòng tiền là bài toán lớn với hầu hết các doanh nghiệp, nhất là bối cảnh kinh doanh nhiều bất định hiện nay. Với không ít doanh nghiệp, lý thuyết về các chỉ số tài chính còn khá mù mờ, nên việc áp dụng ra thực tế càng khó khăn. Nguyên nhân bởi các doanh nghiệp Việt Nam thường có quy mô nhỏ và vừa, kiến thức về tài chính kinh doanh còn nhiều hạn chế, thậm chí nhiều doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ kinh doanh dựa trên kinh nghiệm bản thân chủ doanh nghiệp, không đến từ kiến thức kinh doanh chuyên nghiệp và bài bản. Trong khi đó, với môi trường kinh doanh đầy cạnh tranh, nếu các doanh nghiệp không tự học hỏi, tìm hiểu thì sẽ chẳng ai "cầm tay chỉ việc", giúp doanh nghiệp phục hồi hay đi lên.

Vì thế, bối cảnh này đòi hỏi các doanh nghiệp không chỉ chuyên nghiệp hóa hoạt động quản trị kinh doanh, mà phải ứng dụng các giải pháp về chuyển đổi số để kiểm soát dòng tiền, giúp doanh nghiệp xác định được điểm mạnh – điểm yếu về tài chính để duy trì – khắc phục. Các doanh nghiệp phải liên tục nắm bắt "sức khỏe" từ các số liệu tài chính để đưa ra các quyết định chính xác, điều chỉnh kịp thời, để cùng các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước, doanh nghiệp có thể phục hồi và phát triển hơn.

Bình Nam

Liên kết hữu ích