Trách nhiệm khi quyên góp từ thiện

07:14 | 25/05/2021

(HQ Online) - Một nghệ sĩ nổi tiếng sau nhiều ồn ào, nghi vấn về số tiền hơn chục tỷ đồng quyên góp từ người hâm mộ để cứu trợ bà con vùng lũ miền Trung đã lên tiếng: vì dịch Covid-19 bùng phát nên chưa thực hiện được. Nhiều người hâm mộ đã rất hụt hẫng, thất vọng với lý do được đưa ra.

Trách nhiệm khi quyên góp từ thiện
Ảnh minh họa.

Là một nghệ sĩ nổi tiếng, khi kêu gọi ủng hộ, người hâm mộ đã ào ào gửi tiền để mong hỗ trợ kịp thời đến đồng bào đang bị đói rét do lũ lụt, nhưng đã hơn nửa năm những đồng tiền nghĩa tình ấy vẫn... nằm im trong tài khoản. Vậy là lúc thiếu nhất, đói nhất đồng bào đã không nhận được khoản cứu trợ này, ngay cả thời gian dài sau đó khi lũ cuốn sập nhà, cuốn theo kế sinh nhai của bao người dân nghèo khổ thì khoản cứu trợ vẫn chưa được triển khai.

Nhìn thẳng thực tế, người nhận quyên góp lấy lý do vì dịch bệnh bùng phát mà trì hoãn khoản cứu trợ nhiều tỷ đồng đến đồng bào khó khăn vùng lũ là không thuyết phục. Bởi dịch bùng phát chỉ ở một số điểm trên cả nước, nhiều tỉnh mà miền Trung trong thời gian dài không có ca nhiễm bệnh, nhất là ở vùng nông thôn, miền núi nơi đây không có nhiều hạn chế đi lại vì dịch bệnh. Ngay cả hiện nay, đang ở đỉnh điểm của đợt bùng phát lần thứ 4 thì các tỉnh miền Trung vẫn ít bị giãn cách, ít bị hạn chế các hoạt động kinh tế, xã hội. Trong khi đó, cũng thời gian qua, không ít cá nhân vẫn miệt mài ngược xuôi làm từ thiện.

Nghệ sĩ là lực lượng có đông đảo người làm từ thiện, mà không ít tiền của trong đó là quyên góp từ người hâm mộ. Đã có nhiều người dùng số tiền đó rất hiệu quả, cứu giúp được nhiều cá nhân, gia đình vượt qua bệnh tật, khó khăn. Không chỉ nghệ sĩ mà nhiều người trong xã hội đã thực hiện việc thiện nguyện này rất tốt. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp thực hiện chưa minh bạch, chưa đúng người, đúng việc khiến dư luận xã hội không đồng tình. Do đó, những người làm từ thiện mang tính cá nhân cần thể hiện trách nhiệm của mình trước sự yêu quý từ người đóng góp tiền của, cần thật tâm để chuyển tải tình yêu thương đồng bào qua những món quà dù to hay nhỏ. Với người nổi tiếng, làm được điều đó cũng chính là bảo vệ và quảng bá thanh danh quý giá cả mình.

Trong thời gian dịch bệnh còn căng thẳng hiện nay, xã hội đang nổi lên phong trào quyên góp ủng hộ người dân ở những nơi bị cách ly y tế và nơi giãn cách- nơi mà đời sống bị đảo lộn và rất nhiều khó khăn. Chúng ta cần đồng hành và tôn vinh những cá nhân làm từ thiện tích cực, đúng pháp luật, đồng thời cũng cần lên án những biểu hiện lợi dụng, vi phạm pháp luật ảnh hưởng đến phong trào hết sức ý nghĩa và quý báu này.

Văn Bắc