Trả lời chất vấn: Cần thẳng thắn, đúng trọng tâm, thể hiện trách nhiệm và đề ra giải pháp cụ thể

09:05 | 06/11/2019

(HQ Online) - Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV đã chính thức bắt đầu và kéo dài từ hôm nay(6/11) đến hết ngày 8/11. Thông qua các hoạt động này, đại biểu Quốc hội có thêm một kênh thông tin để đánh giá lại hoạt động của các vị bộ trưởng và việc thực hiện lời hứa tại các kỳ họp trước.

tra loi chat van can thang than dung trong tam the hien trach nhiem va de ra giai phap cu the Các đại biểu Quốc hội chuẩn bị tâm thế tốt nhất cho phiên chất vấn
tra loi chat van can thang than dung trong tam the hien trach nhiem va de ra giai phap cu the Quốc hội chốt danh sách 4 “tư lệnh” ngành trả lời chất vấn
tra loi chat van can thang than dung trong tam the hien trach nhiem va de ra giai phap cu the Bộ trưởng Bộ Công an: Không để Việt Nam thành điểm trung chuyển ma túy của thế giới
tra loi chat van can thang than dung trong tam the hien trach nhiem va de ra giai phap cu the
Tổng quan phiên chất vấn.

Đầu giờ sáng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu mở đầu phiên chất vấn.

Bà Ngân cho biết: Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn năm nay, nội dung được lựa chọn tập trung vào 4 vấn đề: Nội vụ, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Thông tin và truyền thông. 4 Bộ trưởng: Lê Vĩnh Tân, Nguyễn Xuân Cường, Trần Tuấn Anh và Lê Mạnh Hùng sẽ trực tiếp trả lời. Cùng tham gia có các Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách các lĩnh vực và các trưởng ngành có liên quan.

Cuối phiên chất vấn, Thủ tướng Chính phủ sẽ trực tiếp báo cáo giải trình một số vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và sẽ trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Cũng theo Chủ tịch Quốc hội, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiếp tục áp dụng cách thức tiến hành chất vấn như các kỳ họp trước. Mỗi bộ trưởng có 5 phút báo cáo trước phiên chất vấn. Mỗi lượt chất vấn có từ 3-5 đại biểu đặt câu hỏi, mỗi đại biểu đặt câu hỏi 1 phút, Bộ trưởng trả lời không quá 3 phút cho một nội dung chất vấn.

Chủ tích Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các đại biểu nêu câu hỏi ngắn gọn, đúng phạm vi chất vấn vào các nhóm chuyên đề mà đại biểu Quốc hội đã cho ý kiến thống nhất. Trong quá trình chất vấn, các đại biểu thấy chưa thỏa đáng có thể đăng ký tranh luận, thời gian tranh luận không quá 2 phút.

Các thành viên Chính phủ, trưởng ngành cần trả lời thẳng thắn, đúng trọng tâm câu hỏi, thể hiện trách nhiệm và đề ra giải pháp lộ trình cụ thể để thực hiện.

Kết thúc phiên chất vấn, Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết để Chính phủ, các bộ ngành triển khai thực hiện và làm cơ sở cho các cơ quan Quốc hội, các đại biểu Quốc hội và cử tri theo dõi, giám sát.

“Tôi tin rằng, với sự chuẩn bị, giám sát của các cơ quan hữu quan và sự tích cực, chủ động của các vị đại biểu Quốc hội, phiên chất vấn sẽ diễn ra dân chủ, sôi nổi, đáp ứng kỳ vọng của cử tri và nhân dân” – Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Người “đăng đàn” đầu tiên trong sáng nay là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường.

Nội dung chất vấn và trả lời chất vấn gồm: Chất lượng, hiệu quả chương trình quốc gia về xây dựng nông thôn mới; công tác quy hoạch trồng trọt, chăn nuôi với thị trường tiêu thụ; ứng dụng khoa học công nghệ cao trong nông nghiệp; công tác xuất khẩu nông sản, thủy sản; công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và chính sách hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng và hoạt động khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản; công tác quản lý, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, khắc phục tồn tại trong khai thác, đánh bắt hải sản trên biển.

Trong quá trình Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn, các bộ trưởng, trưởng ngành: Công thương, Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải, Lao động – Thương binh và Xã hội; Quốc phòng, Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

tra loi chat van can thang than dung trong tam the hien trach nhiem va de ra giai phap cu the
Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền.
Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên):

Tôi quan tâm đến vấn đề quản lý Nhà nước về truyền thông khi xuất hiện mô hình "truyền thông bẩn", nhằm bán các gói xử lý khủng hoảng truyền thông, gây ra năng lượng tiêu cực trong xã hội. Cùng với đó là việc kiểm soát các chương trình truyền hình, phát thanh có yếu tố liên quan đến trẻ em để không ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ.

cử tri và đại biểu Quốc hội không quan tâm lắm đến việc bộ trưởng có trả lời hay, suôn sẻ hay không vì nhiều lúc bộ trưởng trả lời rất hay nhưng lại không chứa đựng thông tin đại biểu cần và cử tri quan tâm. Tôi kỳ vọng các tư lệnh ngành sẽ trả lời trực tiếp, đi thẳng vào vấn đề đặt ra. Trên nghị trường, bộ trưởng có thể xin lỗi hoặc nhận trách nhiệm, nhưng sau đó phải có giải pháp cụ thể thể hiện sự quyết tâm của mình. Lúc đó câu xin lỗi và nhận trách nhiệm của bộ trưởng mới trọn vẹn, nếu không chỉ là hình thức mà thôi.

tra loi chat van can thang than dung trong tam the hien trach nhiem va de ra giai phap cu the
Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình):

Tôi muốn chất vấn Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông những giải pháp giải quyết tin nhắn rác, và tác động của mạng xã hội khi đưa những thông tin làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của cán bộ công chức hoặc lừa đảo người dân làm ảnh hưởng đến kinh tế, niềm tin của người dân.

Đối với các bộ trưởng, trưởng ngành, thời gian 3 phút là giới hạn giúp các bộ trưởng, trưởng ngành chủ động ngắn gọn trong trả lời, hạn chế tối đa những giải trình dài dòng, né tránh, hoặc không đi đúng trọng tâm vấn đề. Đương nhiên, để có thể trả lời chất vấn tốt, các bộ trưởng, trưởng ngành phải có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Bộ trưởng, trưởng ngành nào trả lời cầu thị với tâm thế bình tĩnh, tự tin và sẵn sàng nhận trách nhiệm chắc chắn sẽ “ghi điểm”, để lại ấn tượng tốt trong lòng cử tri và nhân dân.

tra loi chat van can thang than dung trong tam the hien trach nhiem va de ra giai phap cu the
Đại biểu Phạm Văn Hòa.
Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp):

Cử tri miền Tây rất trông chờ hướng phát triển nông nghiệp ngày càng tốt hơn. Tuy nhiên thực tế nông nghiệp vẫn ì ạch, người dân băn khoăn việc sản xuất ra cái gì, bán cho ai, bán ở đâu, như thế nào cho hiệu quả kinh tế. Trong khi đó, hàng năm có nhiều thiên tai, dịch bệnh, mang đến thiệt hại cho người dân.

Tôi kỳ vọng người đứng đầu ngành nông nghiệp đưa ra giải pháp phù hợp để phát triển thị trường xuất khẩu nông sản. Hiện nay phần lớn nông sản xuất sang Trung Quốc, nhưng người dân rất mù mờ về thị trường này. Việc thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu liên tục gặp khó khăn.

Ngoài ra, tôi mong Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải giữ lời hứa trong phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, đường thủy, đường biển, chống sạt lở… Chính phủ cần ưu tiên để giúp miền Tây thực hiện được những ước mơ đổi đời, có nhiều đường để bà con đi lại thuận lợi, phát triển kinh tế.

Hồng Vân