TPHCM xuất hiện nhiều ổ lăng quăng trong trường học

19:03 | 03/06/2020

(HQ Online) - (HQ Online) - Thông tin tại Hội nghị giao ban công tác y tế dự phòng do Sở Y tế TPHCM tổ chức ngày 3/6, bác sĩ Lê Hồng Nga, Trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cho biết mặc dù dịch sốt xuất huyết trên địa bàn giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước nhưng gần đây tại các trường học đã xuất hiện nhiều ổ lăng quăng.    

tphcm xuat hien nhieu o lang quang trong truong hoc
Diệt lăng quăng để phòng bệnh sốt xuất huyết. Ảnh minh họa

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, tính đến đầu tháng 6/2020, số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn giảm 72% so với cùng kỳ năm 2019. Bên cạnh đó, các bệnh truyền nhiễm khác như tay chân miệng, sởi cũng giảm mạnh từ 70-90% so với năm ngoái.

Đánh giá nguyên nhân, bác sĩ Lê Hồng Nga cho rằng, các loại bệnh truyền nhiễm giảm phần lớn do hiệu quả từ các hoạt động tăng cường phòng chống dịch Covid-19, người dân thực hiện vệ sinh cá nhân và không tụ tập đông người. Bên cạnh đó, do giãn cách xã hội, cũng như tâm lý ngại đến bệnh viện trong và sau mùa dịch của người dân nên tỷ lệ bệnh nhân nhập viện được ghi nhận cũng giảm hẳn.

Tuy nhiên, thông qua hoạt động giám sát, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM ghi nhận có nhiều trường học trên địa bàn chưa thực sự chú trọng đến công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Cụ thể, chỉ trong tuần cuối của tháng 5/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM qua hoạt động giám sát đã phát hiện 8/117 trường học được kiểm tra có ổ lăng quăng, dù học sinh vẫn đang đi học bình thường. Bên cạnh đó, có nhiều trường học không thực hiện thu gom, dọn dẹp vật chứa nước khiến phát sinh các điểm nguy cơ mới.

Theo bác sĩ Lê Hồng Nga, nếu để tình trạng này kéo dài thì nguy cơ bùng phát ổ dịch sốt xuất huyết trong trường học rất lớn bởi học sinh còn phải tiếp tục đến trường đến giữa tháng 7/2020.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho rằng, điều đáng lo là nhiều người nghĩ rằng dịch bệnh Covid-19 đã hết rồi nên mang tâm lý chủ quan trong điều kiện bình thường mới. Đồng thời, việc để các ổ lăng quăng phát sinh trong trường học là trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường, nếu để tái diễn tình trạng này cần xử phạt nghiêm theo Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Trong tuần này, Sở Y tế sẽ có công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo về vấn đề này và yêu cầu các trường học phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Thu Dịu