TPHCM xử phạt gần 2.200 người không đeo khẩu trang nơi công cộng

20:29 | 21/08/2020

(HQ Online) - Thông tin tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ về Phòng, chống dịch Covid-19 chiều 21/8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, thành phố đã xử phạt 2.184 người không đeo khẩu trang nơi công cộng, với tổng số tiền hơn 439 triệu đồng.

4041 img 6839
Cán bộ UBND phường 1, Phú Nhuận, TPHCM nhắc nhở người dân thực hiện việc tuân thủ quy định đeo khẩu trang nơi công cộng. Ảnh T.D

Ngoài số người bị xử phạt trên, thành phố đã nhắc nhở gần 4.000 người dân không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Về giám sát người nhập cảnh trái phép, TPHCM phát hiện 126 người nhập cảnh trái phép, chủ yếu người nước ngoài. Trong đó, phát hiện 1 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép mắc Covid-19.

Liên quan tới 625 người mắc kẹt tại Đà Nẵng vừa được TP. HCM đón về, ông Dương Anh Đức cho biết đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 gây Covid-19. Đối với những người về từ Đà Nẵng từ ngày 1 đến 28/7, đã có 53.719 người khai báo y tế, lấy mẫu toàn bộ. Có 6 ca dương tính là 6 bệnh nhân đã được Bộ Y tế công bố, 60 người đang chờ kết quả xét nghiệm trong hôm nay, những người còn lại đều đã âm tính.

Tính từ ngày 30/7 đến nay, TPHCM đã kiểm tra và phát hiện 20 vụ kinh doanh vận chuyển khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ, kinh doanh găng tay giả, đồ bảo hộ y tế, tạm giữ 410 thùng khẩu trang, 2 triệu găng gay không rõ nguồn gốc, hiện cơ quan chức năng đang kiểm tra làm rõ để xử lý.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, trong những ngày qua, TPHCM cơ bản kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, tuy nhiên thành phố vẫn đứng trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh vì là nơi giao thương của cả nước.

Để kiểm soát, không để dịch bệnh bùng phát, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, thời gian tới TPHCM sẽ giám sát y tế đối với những người từ các tỉnh, thành đang có trường hợp mắc Covid-19 và đang phải giãn cách xã hội theo nhiều nhóm đối tượng.

Hoạt động giám sát này, nhằm kiểm soát nguồn lây lan trong cộng đồng. Tăng cường năng lực xét nghiệm ở cơ sở để tầm soát các đối tượng nguy cơ phát hiện sớm nhằm ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, trong các cơ sở y tế.

Ngoài ra, TPHCM tiếp tục xây dựng các giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo vừa phòng chống dịch bệnh, vừa khôi phục và phát triển sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, trong đó, rà soát và điều chỉnh kịp thời các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, các hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và vừa tồn tại, phát triển, tránh phá sản.

Xây dựng nhóm hỗ trợ thứ 2 cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhất là các doanh nghiệp giao thông vận tải, du lịch, nhà hàng, khách sạn, các doanh nghiệp đang tạm ngưng hoạt động.

Thu Dịu