TPHCM xét nghiệm thần tốc, kiểm soát chuỗi lây nhiễm ở Tân Sơn Nhất

12:14 | 16/02/2021

(HQ Online) - Từ ngày 10/2 đến nay, TPHCM không ghi nhận thêm trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, cho thấy TPHCM đã cơ bản kiểm soát được chuỗi lây nhiễm ở Tân Sơn Nhất và tình hình dịch bệnh tại thành phố.

Nhân viên y tế TPHCM lấy mẫu xét nghiệm tại Bến xe miền Tây đêm 30 Tết (11/2). Ảnh HCDC cung cấp.
Nhân viên y tế TPHCM lấy mẫu xét nghiệm tại Bến xe miền Tây đêm 30 Tết (11/2). Ảnh HCDC cung cấp.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), từ ngày 30/1 đến nay, gần 40.000 mẫu xét nghiệm đã được thực hiện, với kết quả xét nghiệm phải có trong vòng 24 giờ để đáp ứng kịp với tốc độ truy vết, giám sát diện rộng.

Cụ thể, ngày 5/2, hệ thống giám sát chủ động của TP đã phát hiện ca nhiễm chỉ điểm đầu tiên, bệnh nhân (BN) 1979 trong chuỗi lây nhiễm liên quan đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Từ trường hợp chỉ điểm này, các hoạt động giám sát được mở rộng để lần tìm các ca nhiễm chưa phát hiện, truy vết, khoanh vùng nhanh chóng các trường hợp tiếp xúc để cắt đứt chuỗi lây nhiễm này.

Qua hoạt động mở rộng xét nghiệm, rà soát các nhóm nguy cơ tại sân bay, TPHCM đã phát hiện thêm 8 trường hợp nhiễm là nhân viên làm nhiệm vụ bốc xếp, giám sát hàng hóa tại sân bay. Truy vết khoanh vùng phát hiện thêm 26 trường hợp nhiễm có liên quan đến nhân viên sân bay. Chuỗi lây nhiễm này hiện nay đã dừng ở con số 35 trường hợp.

HCDC cho rằng chiến lược xét nghiệm thần tốc chính là chìa khóa của thành công. Xét nghiệm được thực hiện cho các nhóm đối tượng nguy cơ như F1, mở rộng cho nhóm F2, lấy mẫu rộng các hộ gia đình xung quanh các địa điểm liên quan đến bệnh nhân với hơn 30 địa điểm được phong tỏa.

Sau khi thực hiện xét nghiệm tầm soát diện rộng, đánh giá nguy cơ và dựa trên các bằng chứng điều tra, các địa điểm phong tỏa được gỡ bỏ một phần hoặc toàn phần, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Dù đã kiểm soát chuỗi lây nhiễm này, nhưng theo HCDC, TPHCM vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ do dân số đông, mật độ cao, có sự giao lưu lớn, cần thêm các biện pháp giám sát rộng cộng đồng bằng xét nghiệm.

Hoạt động giám sát được triển khai tại các điểm có nguy cơ, như người dân tại các nơi có giao lưu nhiều như chợ đầu mối, chợ truyền thống, bến xe, khu nhà trọ, quanh khu công nghiệp...

Do đó, từ chiều 30 Tết đến hết mùng 3 Tết Tân Sửu, TPHCM lại khẩn trương thực hiện chiến dịch xét nghiệm giám sát trên các nhóm đối tượng trên. Tổng số mẫu xét nghiệm đã được lấy là 9.480 (trong đó có 2.939 mẫu là của nhân viên y tế), tất cả cũng đã có kết quả âm tính.

TPHCM tiếp tục triển khai kế hoạch giám sát người từ vùng dịch trong nước đến TPHCM sau Tết Nguyên đán. Theo đó, TPHCM bắt đầu triển khai giám sát, lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại sân bay từ ngày 14/2 với 356 mẫu đã được lấy, đang chờ cập nhật kết quả xét nghiệm.

Ngoài ra, TPHCM sẽ mở rộng lấy mẫu giám sát ngẫu nhiên tại các bến xe, bến tàu, chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung dành cho nhóm người có nguy cơ cao đến từ vùng dịch.

Thu Dịu