TPHCM vốn thu hút đầu tư nước ngoài giảm trên 32%

16:13 | 09/09/2020

(HQ Online) - Chiều 9/9, thông tin tại buổi họp về tình hình kinh tế, xã hội tháng 8 và 8 tháng năm 2020, bà Lê Thị Huỳnh Mai, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM cho biết, trong 8 tháng, TPHCM thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) được 2,61 tỷ USD, giảm 32,08% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm trước.

tphcm von thu hut dau tu nuoc ngoai giam tren 32
Thu hút đầu tư FDI tại TPHCM giảm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ảnh TL

Trong đó, các dự án đầu tư FDI được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới là 669 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký là trên 393 triệu USD, giảm 18% số dự án cấp mới và giảm gần 48% vốn đầu tư so với cùng kỳ năm trước.

TPHCM thực hiện điều chỉnh vốn đầu tư cho 143 lượt dự án đã được cấp phép từ trước với số vốn tăng thêm 243,13 triệu USD.

Thành phố cũng chấp thuận cho 2.682 trường hợp Nhà đầu nước nước ngoài thực hiện thủ tục để được góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước với vốn đăng ký tương đương 1,98 tỷ USD, giảm 7,04% so với cùng kỳ về số trường hợp và giảm 26,1% về vốn đầu tư.

Bên cạnh những dự án đầu tư mới và đầu tư mở rộng, đến nay toàn thành phố có 92 dự án đề nghị chấm dứt hoạt động.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc đi lại của các nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn, cũng như các quyết định đầu tư mới, mở rộng quy mô dự án đầu tư nước ngoài bị ảnh hưởng khó khăn sẽ tác động làm giảm thu hút vốn FDI là điều khó tránh khỏi.

Để đón cơ hội thu hút vốn FDI trong bối cảnh mới, TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đến nay, UBND TPHCM đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành liên quan để thảo luận và tìm giải pháp thực hiện có hiệu quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính. Đồng thời, khai thác chương trình chuyển đổi số, phát huy hiệu quả các dịch vụ trực tuyến công. Qua đó, để tạo môi trường đầu tư hết sức thuận lợi cho các doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư…

Thu Dịu