TPHCM ứng phó với "cơn sốt" giá thịt heo

09:04 | 24/12/2019

(HQ Online) - Nhằm ứng phó với giá thịt heo (thịt lợn) tăng cao, ổn định thị trường, các doanh nghiệp, siêu thị, nhà bán lẻ tại TPHCM đang nỗ lực cung ứng đủ nguồn thịt heo với giá cả ổn định, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ người dân đón tết Canh Tý 2020.    

tphcm ung pho voi con sot gia thit heo 117678
Nguồn cung thịt heo tại TPHCM trong dịp Tết Nguyên đán 2020 sẽ được đảm bảo.
tphcm ung pho voi con sot gia thit heo 117678 TPHCM khuyến khích người tiêu dùng sử dụng thịt heo đông lạnh
tphcm ung pho voi con sot gia thit heo 117678 13.000 tấn thịt heo nhập khẩu qua TPHCM
tphcm ung pho voi con sot gia thit heo 117678 Khẩn trương báo cáo Thủ tướng tình hình giá thịt lợn
tphcm ung pho voi con sot gia thit heo 117678 Khủng hoảng thịt lợn khiến tài sản của nhiều “đại gia” tăng vọt

Giá tăng cao, sức mua giảm

Giá thành cao khiến sản lượng tiêu thụ thịt heo tại các chợ truyền thống giảm mạnh. Ghi nhận tại 2 chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn, số lượng heo về chợ có giảm so với trước kia.

Ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc Chợ đầu mối nông sản Hóc Môn cho biết, mặt hàng thịt heo về chợ trong 10 ngày gần đây có số lượng dao động từ 280- 300 tấn/ngày, giảm so với những ngày trước. Cụ thể, ngày 23/12 số lượng heo về chợ đầu mối nông sản Hóc Môn là 290 tấn, ngày 22/12 là 307 tấn… Trong khi đó giá heo hơi tăng mạnh dao động khoảng 83.000 đồng/kg, heo mảnh ở mức 115.000 đồng/kg, sườn non 130.000 đồng/kg, cốt lết 115.000 đồng/kg, nạc dăm 130.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao, tăng gấp đôi so với đầu tháng 9/2019 (dao động 40.500 – 42.500 đồng/kg).

Còn tại Chợ đầu mối nông thủy sản Bình Điền, lượng heo nhập chợ cũng giảm với sản lượng khoảng 200 tấn/ngày; giá heo thịt là cốt lết 88.000 đồng/kg, ba rọi 105.000 đồng/kg, nạc 95.000đ/kg, sườn non 150.000đ/kg. Trong khi đó, giá bán hàng bình ổn thị trường ở mức 118.000 đồng/kg thịt đùi, 117.000 đồng/kg thịt vai, 119.000 đồng/thịt cốt lết, 125.000 đồng/kg sườn già, 114.000 đồng/kg chân giò, 117.000 đồng/kg thịt nách, 140.000 đồng/kg thịt nạc (dăm, vai, đùi), 167.000 đồng/kg thịt ba rọi.

Theo bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, hiện nay, tổng sản lượng tiêu thụ toàn thị trường giảm khoảng 20%, trong đó kênh phân phối hiện đại sức mua giảm nhẹ, kênh chợ truyền thống giảm mạnh (khoảng 30%), nguyên nhân do tâm lý người tiêu dùng lo ngại dịch bệnh, ngại mua kênh chợ truyền thống. Riêng sản lượng tiêu thụ tại hệ thống điểm bán hàng bình ổn thị trường như Saigon Co.op, Satra, Vissan… tăng do giá cả ổn định, đảm bảo chất lượng, có truy xuất nguồn gốc. Sản lượng tiêu thụ các mặt hàng như thịt gia cầm, rau củ quả… tăng 10-15% do là sản phẩm thay thế thịt heo, giá ổn định.

Ngoài ra, theo ông Lê Văn Tiền, mặc dù nguồn cung thịt heo từ các nhà cung cấp vẫn ổn định nhưng do mức giá thịt heo hiện quá cao nên sức mua giảm. Đồng thời một số đơn vị bếp ăn tập thể có xu hướng chuyển qua thịt heo đông lạnh với giá thành thấp hơn hoặc một số sản phẩm thay thế thịt heo như thịt gà, cá nhằm ổn định giá thành suất ăn cũng là nguyên nhân dẫn đến nguồn cung giảm.

Đảm bảo nguồn cung

Dự báo nhu cầu nguồn thịt heo vào dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sắp tới có xu hướng tăng. Dự kiến nguồn cung thịt heo Bình ổn thị trường là 4.091 tấn/tháng thường và 5.148 tấn/tháng Tết, chiếm 21% thị phần. Theo đó, để đảm bảo nguồn cung cho thị trường, đặc biệt đảm bảo cung cầu mặt hàng thịt heo từ nay đến tết Canh Tý 2020, Sở Công Thương đã có văn bản kiến nghị UBND TPHCM giữ nguyên và không điều chỉnh giá bán thịt heo trong Chương trình bình ổn thị trường đã được Sở Tài chính công bố từ ngày 13/11/2019.

Bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, TPHCM cũng khuyến khích các DN tăng cường nhập khẩu thịt heo đông lạnh từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có đủ điều kiện xuất khẩu thịt và sản phẩm từ thịt vào Việt Nam. Song song đó, Sở Công Thương sẽ phối hợp Ban quản lý An toàn thực phẩm, Cục Quản lý thị trường thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng thịt heo sản xuất trong nước và ngoại nhập.

Đối với các chợ truyền thống trên địa bàn đều nhập thịt heo tươi sống từ ba chợ đầu mối, phải có chứng nhận thú y và truy xuất, nhận diện nguồn gốc thông qua việc đeo vòng. Đối với hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi đều phải có quy trình kiểm soát chất lượng hàng hóa đầu vào nghiêm ngặt nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm tiêu dùng hiện đại của người tiêu dùng.

Là doanh nghiệp có vai trò chủ chốt về cung ứng nguồn thịt heo tại thị trường TPHCM, Công ty Kỹ nghệ Súc sản Việt Nam (Vissan) cho biết, vào dịp tết Nguyên đán sắp tới, Vissan có kế hoạch cung ứng cho thị trường trên 7.500 tấn hàng hóa, bao gồm: Thịt tươi sống heo, bò 2.500 tấn, tăng 5% so với cùng kỳ; thực phẩm chế biến 5.000 tấn, tăng 17% so với cùng kỳ. Tổng giá trị hàng hóa công ty dự trữ cho đợt Tết năm nay là 800 tỷ đồng, tăng 10% so với tết Kỷ Hợi 2019. Với nguồn hàng nêu trên VISSAN đảm bảo đáp ứng nhu cầu thị trường trước, trong và sau tết Nguyên đán với nguồn hàng chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm và giá cả ổn định. Bên cạnh đó, Công ty VISSAN còn chuẩn bị các sản phẩm thịt heo đông lạnh đóng gói với trọng lượng từ 1 kg, 2kg để đáp ứng thị trường khi giá thịt heo nóng biến động, đây sẽ là sản phẩm trợ giá cho người tiêu dùng.

Đại diện truyền thông hệ thống siêu thị LOTTE Mart cho biết, hiện nay, LOTTE Mart đã chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng cung ứng cho tết Nguyên đán, dự kiến từ 150 – 200 tấn cho hệ thống 14 siêu thị LOTTE Mart trên toàn quốc. Nhằm giảm bớt áp lực giá lên mặt hàng thịt heo tươi, LOTTE Mart cũng chủ động thay thế bằng các sản phẩm như thịt bò, gia cầm và thủy hải sản. Ngoài ra, thịt đông lạnh đã được kinh doanh tại LOTTE Mart từ trước cũng góp phần giảm bớt áp lực giá cho mặt hàng thịt tươi.

Theo báo cáo của Sở Công Thương TPHCM, tính từ đầu năm đến hết ngày 10/12/2019, lượng thịt heo nhập khẩu qua cửa khẩu thành phố đạt 13.231 tấn, tăng 7.130 tấn (117%) so cùng kỳ 2018. Trong đó, nhập khẩu nhiều nhất từ các nước: Braxin, Ba Lan, Canada, Hoa Kỳ, Đức, Úc, Đan Mạch. Lượng thịt nhập khẩu tăng chủ yếu do giá thịt heo nhập khẩu chỉ tương đương khoảng 70% giá thịt heo trong nước.

Huế - Dịu