TPHCM triển khai xe tiêm vắc xin Covid-19 lưu động cho học sinh

10:54 | 24/08/2022

(HQ Online) - Nhằm hướng đến đến mục tiêu tăng cường độ bao phủ vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi góp phần tăng miễn dịch cộng đồng, giảm số ca mắc và tử vong do Covid-19, ngành Y tế TPHCM tổ chức thêm loại hình xe tiêm vắc xin phòng Covid-19 lưu động cho học sinh.

Sở Y tế TPHCM thông tin về hạn dùng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ
Xe tiêm lưu động của Bệnh viện Quận 11 tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh tại trường  Tiểu học Trưng Trắc.
Xe tiêm lưu động của Bệnh viện Quận 11 tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh tại trường Tiểu học Trưng Trắc. Ảnh: Sở Y tế TPHCM cung cấp

Hiện đang là tháng cao điểm tiêm vắc xin Covid-19 dành cho trẻ em. Tuy nhiên, tỷ lệ đồng thuận của phụ huynh ở các khu vực chưa đồng đều, việc tổ chức điểm tiêm ở trường phổ thông còn gặp nhiều khó khăn. TPHCM vẫn còn trong danh sách các tỉnh, thành trong cả nước có tỷ lệ tiêm cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi còn thấp.

Theo đó, bên cạnh các giải pháp tiêm vắc xin cho trẻ em đang được triển khai hiện nay, Ngành Y tế TPHCM tổ chức thêm mô hình xe tiêm lưu động để tiêm vắc xin cho học sinh tại các trường học (đối với các trường không bố trí điểm tiêm cố định).

Để hỗ trợ các quận, huyện, thành phố Thủ Đức triển khai hiệu quả mô hình trên, Sở Y tế đã giao Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố sẵn sàng bố trí các xe tiêm lưu động để hỗ trợ các địa phương tiêm vắc xin ngay tại các trường học của các cháu học sinh khi được yêu cầu (do nhà trường sàng lọc phát hiện chưa tiêm, thuyết phục phụ huynh đồng thuận). Ngoài ra, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Cấp cứu 115 sẵn sàng phối hợp với các bệnh viện chuyên khoa Nhi để tăng cường xe tiêm lưu động khi có yêu cầu.

Vì sự an toàn và đảm bảo sức khoẻ cho học sinh trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với số ca mắc và ca nặng đang có xu hướng tăng, Ngành Y tế TPHCM kêu gọi tất cả phụ huynh học sinh hãy đưa con, em từ 5 đến dưới 18 tuổi đến các điểm tiêm tại trường học, tại bệnh viện, tại Trung tâm y tế, Trạm y tế để tiêm đủ các mũi tiêm theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, thành phố đang bước vào những ngày cuối cùng của tháng cao điểm tiêm vắc xin Covid-19 cho học sinh chuẩn bị cho năm học mới. Mới đây, Sở GD-ĐT TPHCM đã có văn bản gửi Phòng GD-ĐT Thủ Đức và 21 quận, huyện, các cơ sở giáo dục trực thuộc trên địa bàn về tăng cường truyền thông về ý nghĩa, sự cần thiết và hiệu quả của việc tiêm vắc xin Covid-19 đối với học sinh.

Tất cả phụ huynh học sinh đều được gửi tin nhắn thông tin về những lợi ích khi tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ. Trường học có nhiệm vụ rà soát sự đồng thuận của cha mẹ học sinh về việc tiêm vắc xin để phối hợp với ngành y tế tổ chức tiêm cho học sinh.

Thu Dịu