TPHCM trao 1.000 sổ hồng cho 16 dự án nhà ở

20:12 | 15/09/2020

(HQ Online) - Chiều 15/9, tại Trung tâm báo chí TPHCM, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM đã tổ chức trao 1.000 sổ hồng của 16 dự án nhà ở trên địa bàn thành phố cho các doanh nghiệp đã hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, xây dựng dự án theo quy định.

tphcm trao 1000 so hong cho 16 du an nha o
Đại diện các dự án nhận sổ hồng từ Sở Tài nguyên môi trường TPHCM.

Ông Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cho biết, nguyên nhân khiến 29.068 căn nhà (chủ yếu căn hộ chung cư) bị chậm cấp sổ hồng phần lớn do vướng mắc trong công tác thẩm định giá đất. Khâu xác định giá đất của dự án để chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai với Nhà nước là khâu quan trọng, vì thực tế hàng chục dự án bị treo sổ hồng chỉ vì bị tắc tiền sử dụng đất của dự án.

Trước vấn đề này, UBND TPHCM đã có công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính xem xét tháo gỡ vướng mắc trong việc thẩm định giá đất để xác định nghĩa vụ tài chính trên địa bàn TPHCM.

Trong đó, xác định 7 vấn đề còn khó khăn, vướng mắc liên quan như việc thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá đất và thời hạn hiệu lực của chứng thư thẩm định, việc xác định giá đất trong quá khứ, việc thẩm định giá đất đối với một số vị trí có lợi thế sinh lời cao…

Theo thống kê của Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM, trong 8 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn thành phố đã có tổng cộng 291.644 trường hợp đăng ký đất đai và cấp được gần 1,6 triệu giấy chứng nhận.

Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM cam kết sẽ giải quyết ngay việc cấp sổ hồng với dự án hoàn thiện pháp lý. Còn với những vướng mắc phát sinh, Sở đã kiến nghị UBND TPHCM xem xét, chấp thuận tổ chức họp với các đơn vị có liên quan để tháo gỡ khó khăn.

Đại diện các doanh nghiệp được trao sổ hồng mong muốn, sự kiện ngày hôm nay của Sở TNMT là tiền đề quan trọng để những dự án vẫn còn đang vướng mắc được tháo gỡ, tiến tới việc trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến cư dân tại nhiều dự án hơn nữa, qua đó nâng cao đời sống an sinh xã hội cũng như góp phần làm tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Thu Dịu