TPHCM thông tin về việc cho Vingroup mượn 5.000 liều vắc xin

12:48 | 25/07/2021

(HQ Online) - Thông tin tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM sáng 25/7, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức xác nhận việc thành phố cho Vingroup mượn 5.000 liều vắc xin để tiêm cho lực lượng hỗ trợ chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức
Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức. Ảnh Thu Hằng

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, Vingroup hiện huy động lượng lớn hỗ trợ TPHCM trong công tác chống dịch. Đây cũng là đơn vị tài trợ cho chiến dịch chống Covid-19 của Việt Nam, bao gồm TPHCM, như: đóng góp vào quỹ tiêm vắc-xin, hơn 2.000 máy thở chức năng cao- một trong những thiết bị các bệnh viện đang rất cần.

Ông Dương Anh Đức cho biết Vingroup có đề nghị TPHCM hỗ trợ 5.000 liều vắc xin để tiêm cho lực lượng tham gia hỗ trợ TPHCM. Hiện ngoài việc hỗ trợ về trang thiết bị y tế, Vingroup còn có lực lượng giúp TPHCM xét nghiệm PCR với toàn bộ đội ngũ, sinh phẩm, máy móc.

"Lực lượng của Vingroup tham gia hỗ trợ TPHCM không ít, xét yêu cầu, TPHCM đã cho Vingroup mượn vắc-xin để tiêm cho lực lượng này. Chúng tôi thấy đây là việc hợp lý, hợp tình và cũng để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch của thành phố", Phó Chủ tịch UBND TPHCM chia sẻ.

Ông Đức cho biết thêm nếu các đơn vị khác có nhu cầu mượn, tùy theo năng lực của thành phố và lợi ích cho quá trình phòng chống dịch thì TPHCM đều xem xét.

Tại buổi họp, lãnh đạo TPHCM cũng cung cấp thông tin về những giải pháp tăng cường thực hiện Chỉ thị 16 ở TPHCM. Theo ông Dương Anh Đức vừa trải qua 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn diễn biến phức tạp, số ca bệnh ở mức cao. Có ngày lên đến 5.000 ca, trung bình khoảng 3.000 ca/ngày.

TPHCM đã có nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ nhưng với tốc độ lây lan nhanh của biến chủng mới nên cần phải có biện pháp nghiêm hơn nữa để đưa TPHCM trở lại trạng thái bình thường mới. Chính vì vậy, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã ban hành Chỉ thị 12, UBND TPHCM đã ra công văn khẩn 2468 để siết chặt kỹ cương, thực hiện giãn cách nghiêm để cải thiện tình hình dịch bệnh.

Tính từ 27/4 đến sáng 25/7, TPHCM ghi nhận 58.198 ca nhiễm, hiện là tâm dịch lớn nhất cả nước.

Liên quan đến phương án tuyển sinh lớp 10, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết đến nay UBND TPHCM vẫn chưa có quyết định cuối cùng. Theo ông Đức, hiện nay dịch bệnh trên địa bàn thành phố rất phức tạp. Việc tổ chức tuyển sinh với quy mô lớn sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm cao.

Trong thời điểm hiện nay, công tác phòng, chống dịch được đặt lên cao nhất. Ngoài ra, việc tuyển sinh lớp 10 ở một số trường có tính chất khác nhau nên TPHCM đang thảo luận, lắng nghe ý kiến các chuyên gia để làm sao việc tuyển sinh đầu cấp lớp 10 được công bằng, khả thi nhất trong tình hình hiện nay.

Thu Dịu