TPHCM thông tin về tiến độ đàm phán mua 5 triệu liều vắc xin Moderna

15:09 | 11/08/2021

(HQ Online) - Ngày 11/8, UBND TPHCM có văn bản gửi Bộ Y tế về việc mua, nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19.

undefined
Vắc xin Moderna. Ảnh minh họa

Theo UBND TPHCM, thành phố luôn ý thức rõ về tầm quan trọng của vắc xin trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Vì vậy, trong thời gian qua, với sự hỗ trợ giúp đỡ của Chính phủ, Bộ Y tế và cộng đồng doanh nghiệp, TPHCM luôn nỗ lực tìm kiếm mọi cơ hội để mang vắc xin đảm bảo chất lượng về cho người dân thành phố nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

Giải trình về tiến độ đàm phán và mua vắc xin Moderna, TPHCM cho rằng, sau khi được sự chấp thuận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Công văn số 3988/VPCP-KGVX ngày 15/6 về đồng ý với đề nghị của UBND TPHCM về việc mua và nhập khẩu vắc xin, UBND TPHCM đã giới thiệu Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn (Công ty Sapharco), Tập đoàn VinaCapital tiến hành đàm phán với Công ty TNHH Zuellig Pharma là đại diện sản xuất của Moderna để mua 5 triệu liều vắc xin cho thành phố. Công ty Sapharco đã ký biên bản điều khoản cơ bản cho việc cung cấp vắc xin phòng COVID-19 Moderna MRNA-1273.

Cho đến hiện tại, Công ty Sapharco đang chờ đại diện của Moderna chuyển dự thảo hợp đồng để mua 5 triệu liều vắc xin cùng các quy định về bảo mật nội dung hợp đồng cho Công ty TNHH Zuellig Pharma, Tập đoàn VinaCapital và Công ty Sapharco để thương thảo, ký hợp đồng chính thức. Nếu hợp đồng được ký kết thì lịch giao vắc xin dự kiến sẽ được thực hiện vào quý 4 năm 2021 hoặc quý 1 của năm sau.

Công ty Sapharco và Tập đoàn VinaCapital đang tiếp tục thương lượng và yêu cầu Moderna, Công ty TNHH Zuellig Pharma đảm bảo số lượng cung ứng tối thiểu 2 triệu liều giao trong tháng 10/2021.

Bên cạnh đó Công ty Sapharco và Tập đoàn VinaCapital đang tiến hành đàm phán với Moderna, Công ty TNHH Zuellig Pharma để mua ít nhất 10 triệu liều vắc xin mũi tăng cường giao trong đầu quý 2 năm 2022 vì mũi thứ hai rất quan trọng, hiện các nước đang đặt hàng nhiều.

Để đảm bảo việc tiếp cận vắc xin và tăng khả năng tiếp cận, huy động nguồn lực xã hội, UBND TPHCM kiến nghị Bộ Y tế: Về phương án hợp tác công – tư cần có chủ trương chính thức cho phép Công ty VinaCapital thực hiện hợp tác công – tư tổ chức thu phí tiêm vắc xin theo cơ chế mua 5 liều vắc xin sẽ tặng xã hội 1 liều.

Hiện Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể về việc thực hiện tổ chức tiêm cho các đối tượng có nhu cầu và tự trả chi phí tiêm chủng. Thành phố kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành quy định cụ thể về giá dịch vụ tiêm chủng theo quy định (số 104/216/NĐ-CP) ngày 1/7/2016 của Chính phủ về hoạt động tiêm chủng.

Ngoài ra, Bộ Y tế có thể tổng hợp nhu cầu vắc xin Moderna của các địa phương khác nhằm tăng số lượng đặt hàng vắc xin gồm 5 triệu liều chính và 10 triệu liều tăng cường để thúc đẩy đối tác giao hàng sớm và có thể giảm giá mua vắc xin. Bên cạnh đó, UBND TPHCM đề nghị Bộ Y tế xem xét ký Bản cam kết miễn trừ trách nhiệm khi có yêu cầu từ nhà sản xuất nhà cung ứng vắc xin.

Thu Dịu