TPHCM: Sức mua hàng Tết tại các siêu thị bắt đầu tăng cao

10:19 | 26/01/2022

(HQ Online) - Những ngày gần đây, sức mua hàng Tết tại các siêu thị trên địa bàn TPHCM bật tăng mạnh.

Doanh nghiệp vào mùa sản xuất hàng Tết
TPHCM đảm bảo nhu cầu hàng hóa trong dịp Tết
Nhiều mặt hàng Tết có sức mua tăng cao trong những ngày gần đây. Ảnh T.D
Nhiều mặt hàng Tết có sức mua tăng cao trong những ngày gần đây. Ảnh T.D

Thông tin từ Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) cho biết từ cuối tuần qua, hai nhóm hàng hóa có sức mua bật tăng mạnh so với tuần trước là nhóm các loại trái cây nội địa và nhóm các mặt hàng thực phẩm bổ dưỡng, mứt tết với mức tăng hơn 50%.

Cụ thể, nhóm trái cây nội như thanh long ruột đỏ, dưa hấu không hạt, xoài cát chu, xoài cát hòa lộc, bưởi da xanh, .. có số lượng bán ra đã tăng 20% so với tuần trước. Các loại trái cây nhập khẩu tăng nhẹ ở mức 10%; nhóm thịt gia súc, gia cầm, trứng và nhóm rau cải nhiệt đới tăng từ 9% đến 15% tùy loại; nhóm quần áo thời trang nam nữ, trẻ em cũng tăng từ 21% đến 57% so với tuần trước. Bật tăng mạnh từ cuối tuần qua là những mặt hàng thực phẩm bổ dưỡng, bảo vệ sức khỏe với mức tăng từ 20% đến gần 70%.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thắng, Giám đốc vận hành chuỗi siêu thị Co.opmart, sức mua năm nay tăng chậm và tăng trễ hơn so với năm trước. Người dân chủ yếu tập trung mua sắm vào khoảng một tuần cuối cận tết thay vì cách hai hay ba tuần như trước. Do đó, Saigon Co.op đang phối hợp các nhà cung cấp tiếp tục tập trung thực hiện chương trình khuyến mãi giảm giá liên tục, cũng như tăng thêm nhiều quyền lợi cho khách hàng từ nay đến ngày cận tết.

Siêu thị. Ảnh T.D
Siêu thị mở cửa từ 7 giờ đến 22 giờ để phục vụ người dân mua sắm tết. Ảnh T.D

Dự báo những ngày sắp tới, người dân sẽ ưu tiên mua sắm thực phẩm nên hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra sẽ đẩy mạnh giảm giá từ 20%-50% cho khoảng 100 mặt hàng thực phẩm tươi sống, thực phẩm trữ mát, các loại thực phẩm sơ chế tiện lợi dành cho các buổi họp mặt, các loại bánh mứt Tết nhằm chia sẻ khó khăn với người dân.

Hệ thống Aeon cũng ghi nhận lượng khách tăng mạnh từ 2 tuần trước ở tất cả trung tâm bách hóa tổng hợp và siêu thị Aeon trên toàn quốc. Đặc biệt, những ngày cuối tuần, sức mua tăng tới 20% so với cùng kỳ năm trước. Ông Bùi Trung Chính, Giám đốc thu mua ngành hàng thực phẩm Aeon Việt Nam, chia sẻ, với những dấu hiệu tích cực của thị trường, Aeon kỳ vọng sức mua Tết năm nay sẽ tăng trung bình 20% so với năm trước.

Đại diện hệ thống bán lẻ Satra cho biết, lượng hàng bình ổn tăng từ 5 - 30% tùy nhóm, các mặt hàng còn lại có mức tăng khác nhau từ 10 - 30%, dự kiến tăng cao nhất nằm ở nhóm thực phẩm tươi sống như rau củ quả, trái cây, các loại thịt và bia, nước giải khát. Satra cũng tăng cường các hoạt động kiểm tra nhằm phát hiện kịp thời, chấn chỉnh và xử lý ngay đối với các sản phẩm chưa đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm.

Ghi nhận tại các chợ và cửa hàng ở TPHCM, sức mua mặt hàng thịt heo cũng đang tăng khá mạnh bởi nhu cầu làm giò chả, bánh chưng, tiệc tất niên, liên hoan cuối năm. Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, lượng heo về chợ đầu mối Hóc Môn hiện đạt mức khoảng 5.000 con/ngày, tăng 1.000 con/ngày so với thời điểm đầu tháng 1/2022.

Nhu cầu tăng đã đẩy giá heo hơi tăng 10.000 đồng/kg, lên mức 60.000 đồng/kg giúp người chăn nuôi có lãi nhẹ. Do ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi, số lượng trang trại nhỏ giảm nhiều nhưng được bù đắp bằng các trang trại lớn của công ty nên nguồn heo cung ra thị trường vẫn khá dồi dào.

Dù giá heo hơi tăng nhưng các cửa hàng thịt heo thương hiệu vẫn chạy chương trình khuyến mãi giảm giá sâu, giá sau giảm tương đương giá thịt heo chợ truyền thống như: ba rọi 140.000 đồng/kg, thịt đùi 99.000 đồng/kg, thịt xay 105.000 đồng/kg.

Nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm Tết của người dân tăng cao, các siêu thị cho biết sẽ bán hàng đến nửa đêm và chỉ nghỉ ngày mùng 1 Tết. Bên cạnh việc bán hàng trực tiếp, các siêu thị cũng bán hàng trực tuyến, giao hàng tại nhà; đồng thời tổ chức các điểm bán hàng lưu động tại các khu công nghiệp.

Cụ thể, từ ngày 25 -27/1, hệ thống Saigon Co.op phục vụ khách hàng từ 7 giờ đến 22 giờ; từ 28-30/1 sẽ mở cửa từ 6 giờ; ngày 31/1 mở bán đến 12 giờ. Hệ thống Aeon mở cửa từ 7 giờ đến 23 giờ đêm. Từ ngày 25/1, MM Mega Market, Tops Market tăng thời gian mở cửa từ 6 giờ sáng, đóng cửa lúc 23 giờ; còn Satra cũng mở cửa từ 6 giờ sáng và đóng cửa lúc 0 giờ…

Thu Dịu