TPHCM siết chặt quản lý an toàn thực phẩm trong trường học

13:09 | 28/03/2019

(HQ Online) - Trước lo ngại của nhiều phụ huynh về chất lượng bữa ăn bán trú, nhất là sau sự việc nhiều học sinh bị nhiễm sán ở Bắc Ninh, Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị giáo dục tăng cường thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nhà trường.    

tphcm siet chat quan ly an toan thuc pham trong truong hoc
Bữa ăn bán trú của học sinh cần được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh T.D

Theo đó, Sở GD-ĐT TPHCM, yêu cầu các trường chỉ lấy nguồn thực phẩm từ các đơn vị được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Ưu tiên lấy nguồn thực phẩm từ các cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000… còn hiệu lực.

Đối với trường hợp đồng với các đơn vị cung cấp suất ăn từ bên ngoài, chỉ được hợp đồng với những cơ sở cung cấp suất ăn đã được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Cơ sở chế biến phải bảo đảm vệ sinh, đúng quy trình chế biến thực phẩm một chiều.

Tuyệt đối không chọn những cơ sở cung cấp suất ăn quá xa trường. Bảo đảm thời gian từ khi chế biến xong cho đến khi cho học sinh ăn không được quá 2 giờ, thực phẩm sau khi chế biến quá lâu phải hâm nóng lại trước khi cho học sinh ăn.

Sở GD-ĐT TPHCM khuyến khích các trường học chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức xét nghiệm để kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu và sản phẩm chế biến tại các bếp ăn, căng tin, suất ăn công nghiệp...; Ban đại diện cha mẹ học sinh tham gia giám sát các bếp ăn tập thể và suất ăn công nghiệp, căng tin tại các trường học.

Sở GD-ĐT TPHCM sẽ kiểm tra định kỳ và đột xuất các đơn vị trường học có bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp, căng tin.

Đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cũng khẳng định, hiệu trưởng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về các trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra trong trường học nếu nguyên nhân được chứng minh do trường học gây ra. Đồng thời, có phải có nhiệm vụ báo cáo với các cơ quan liên quan để kịp thời để cùng phối hợp giải quyết nhanh chóng nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe của học sinh, không để xảy ra ngộ độc tập thể.

TPHCM hiện có hơn 2.000 trường học có tổ chức bếp ăn tập thể, số lượng học sinh sử dụng bữa ăn tại trường là rất lớn. Hiện công tác kiểm tra, giám sát bữa ăn tại TPHCM ngoài các cơ quan chức năng và nhà trường còn có sự góp mặt của các phụ huynh.

Thu Dịu