TPHCM sẽ xử lý nghiêm tiếp viên Vietnam Airlines không tuân thủ cách ly

09:04 | 02/12/2020

(HQ Online) - Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu các cơ quan chức năng phối hợp, kiểm tra và xử lý nghiêm bệnh nhân 1342 (tiếp viên Vietnam Airlines) theo quy định pháp luật vì không tuân thủ quy định cách ly phòng dịch Covid-19.

TPHCM thông báo khẩn 6 địa điểm liên quan đến ca nhiễm Covid-19 số 1347
TPHCM tạm dừng hoạt động các cơ sở liên quan đến bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 1347
Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thông tin tại họp báo

Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo thông tin một số ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố diễn ra chiều tối ngày 1/12 do Sở Y tế phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM tổ chức.

Ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở Thông tin truyền thông cho biết, Chủ tịch UBND TPHCM cũng yêu cầu cơ quan, tổ chức và người dân tuyệt đối nghiêm chỉnh chấp hành các quy định đeo khẩu trang, khử khuẩn tại nơi công cộng, đặc biệt tại trường học, bệnh viện…

Các quận 1, 3, 6, 10, Phú Nhuận, Bình Tân, Tân Phú - nơi bệnh nhân 1347 đã đến để làm việc, sinh hoạt, giao lưu - cần rà soát thật kỹ các địa điểm mà bệnh nhân này có mặt. Đối với những cơ sở có dấu hiệu, nguy cơ lây nhiễm phải đóng cửa, cách ly.

Đặc biệt các quận 6, Tân Bình và Bình Tân phải chủ động đề xuất với chủ tịch UBND nếu cần giãn cách xã hội. Quan điểm của UBND TPHCM là chỉ giãn cách đối với những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. Cùng với đó, Chủ tịch UBND TPHCM cũng đề nghị tiếp tục thực hiện 8 bộ tiêu chí an toàn đối với các ngành nghề (ban hành tháng 5/2020).

Sở Y tế TPHCM cho biết, tổng số tiếp xúc với 2 bệnh nhân 1342 và 1347 đang được điều tra là 513 người, trong đó có 99 trường hợp F1 (đã cách ly, lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ, có 81 trường hợp âm tính, 18 trường hợp đang chờ kết quả), trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2) là 414 (cách ly tại nhà, đã lấy mẫu xét nghiệm 337 trường hợp, 123 trường hợp âm tính, còn lại đang chờ kết quả xét nghiệm).

Thông tin tại buổi họp báo, bà Lê Thị Thanh Thảo, Chủ tịch UBND quận 6 cho biết, 4 giáo viên Trường Tiểu học Võ Văn Tần và Nguyễn Huệ là F1 của ca bệnh số 1347, đến chiều ngày 1/12 kết quả xét nghiệm lần đầu âm tính với Covid-19, tuy nhiên quận 6 vẫn cho 2 trường học trên tiếp tục nghỉ học thêm 1-2 ngày nữa để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, nhân viên.

Liên quan ca lây nhiễm do không tuân thủ cách ly, Sở Y tế TPHCM có văn bản đề xuất Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 không cho phép tiếp viên, tổ bay kết thúc cách ly tập trung sớm như quy định hiện hành, ngay cả khi chuyến bay không có người dương tính.

Ngành y tế TPHCM đề nghị chính quyền địa phương các quận, huyện thực hiện chặt chẽ việc giám sát, theo dõi cách ly tại nhà và hoạt động của các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện. Cơ sở khám, chữa bệnh chỉ đạo giám sát, sàng lọc tất cả trường hợp viêm đường hô hấp, nghi nhiễm. Thành phố sẽ tiếp tục mở rộng điều tra truy vết, tìm kiếm tất cả những địa điểm đi lại và người có tiếp xúc với các bệnh nhân Covid-19 (F1, F2) và cách ly tập trung tất cả trường hợp tiếp xúc gần.

Hiện cơ quan chức năng TPHCM cũng đang rà soát, kiểm tra lại những cơ sở cách ly không tuân thủ quy định.

Thu Dịu