TPHCM sẽ có các gói kích cầu để phục hồi sản xuất

19:00 | 13/09/2021

(HQ Online) - Tại cuộc họp báo chiều 13/9, trước câu hỏi của phóng viên báo đài về việc đảm bảo hài hòa giữ thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch với việc tạo điều kiện để cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh phục hồi sản xuất, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho rằng, hoạt động sản xuất kinh doanh phải dựa trên tiêu chí an toàn.

Doanh nghiệp hiến kế chuẩn bị cho phục hồi sản xuất
Doanh nghiệp mong sớm “sống chung” an toàn với Covid-19
Hoạt động sản xuất, kinh doanh tại TPHCM phải đảm bảo an toàn. Ảnh DN cung cấp
Hoạt động sản xuất, kinh doanh tại TPHCM phải đảm bảo an toàn. Ảnh DN cung cấp

Cụ thể, theo ông Phan Văn Mãi, dịch bệnh trên địa bàn thành phố còn diễn biến phức tạp, kéo dài. TPHCM phải xác định tâm thế sống trong điều kiện có dịch. Như vậy, các sinh hoạt, hoạt động kinh tế xã hội cũng phải được thực hiện trong bối cảnh như thế, dựa trên nguyên tắc an toàn. Hoạt động sản xuất kinh doanh có điều kiện đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Việc hài hòa giữa giãn cách xã hội và phục hồi các hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường là mối quan hệ không thể tách rời.

Trên lĩnh vực sinh hoạt của người dân, hay sản xuất kinh doanh sẽ dựa trên các tiêu chí an toàn dành cho các lĩnh vực, hoạt động như “người an toàn”, “hành trình an toàn”, “điểm đến an toàn”, “điểm hoạt động an toàn”. Như vậy, người tham gia vào các hoạt động, sinh hoạt, sản xuất kinh doanh phải đảm bảo các tiêu chí an toàn.

Một trong những thành phần trong bộ tiêu chí an toàn này, TPHCM đang nghiên cứu, thiết kế “thẻ xanh Covid”, dựa vào điều kiện tiêm chủng, xét nghiệm tại thời điểm, kết hợp với các quy định an toàn khác như 5K, 5T và một số tiêu chí khác trong bộ tiêu chí an toàn để đánh giá mức độ an toàn đối với các hoạt động của người dân, cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh để có sự điều chỉnh.

Khi có diễn biến tích cực từ phòng chống dịch, sẽ mở rộng giãn cách, mở rộng các hoạt động sinh hoạt, sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, nếu kết quả xấu hơn, TPHCM sẽ có điều chỉnh”, ông Mãi cho biết thêm.

Về việc hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn trong dịch Covid-19, hỗ trợ người lao động cũng là hỗ trợ doanh nghiệp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, khi bàn kế hoạch phụ hồi sản xuất, trong thời gian qua, một số doanh nghiệp đã thu hẹp quy mô, nhưng vẫn sản xuất theo mô hình “3 tại chỗ hoặc 2 điểm đến - 1 cung đường”, thành phố đã hỗ trợ nhất định về xét nghiệm, nơi ở và các hỗ trợ khác cần thiết.

TPHCM đang tập hợp các kiến nghị của doanh nghiệp để đề xuất với Trung ương (như chính sách về thuế, phí, tín dụng, lãi xuất, bảo hiểm). Bên cạnh đó, thành phố sẽ có các gói kích cầu để phục hồi sản xuất, hỗ trợ trong tổ chức sản xuất như thuê mặt bằng, hỗ trợ trong tổ chức sản xuất an toàn, hỗ trợ người lao động, hỗ trợ đào tạo lại người lao động, hỗ trợ ứng dụng khoa học công nghệ để chuyển đổi trong điều kiện mới...

TPHCM luôn xác định, sức mạnh của doanh nghiệp là sức mạnh của thành phố. Doanh nghiệp là lực lượng quan trọng trong sự phát triển của thành phố.

Trong quá trình phục hồi, bên cạnh việc chăm lo đảm bảo an toàn phòng chống dịch thì việc hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của thành phố trong thời gian sắp tới.

TPHCM tính toán gói hỗ trợ an sinh mới

Ông Phan Văn Mãi cho biết, thời gian qua, TPHCM đã có các gói hỗ trợ với kinh phí gần 6.500 tỷ đồng, trong đó có kinh phí vận động từ nguồn xã hội hóa là 1.400 tỷ, còn lại là từ ngân sách.

Tuy nhiên, vì phát sinh đối tượng mới ngoài danh sách do kéo dài giãn cách người khó khăn càng tăng nên chưa đủ, đồng thời cũng có nguyên nhân chủ quan là địa phương thống kê chưa đầy đủ.

Theo đó, hiện TPHCM đang tính toán cho gói hỗ trợ mới, khẩn trương rà soát, lập danh sách ai gặp khó khăn để hỗ trợ và đảm bảo đầy đủ nhất để không sót nhiều. Trong quá trình thực hiện, nếu sót thì tiếp tục bổ sung. TPHCM sẽ hỗ trợ một mức nhất định theo tháng và trên đầu người, kinh phí dự kiến lên đến gần 10.000 tỷ đồng.

Thu Dịu