TPHCM sản xuất công nghiệp bắt đầu hồi phục

15:18 | 02/06/2020

(HQ Online) - Theo Cục Thống kê TPHCM, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp của thành phố tuy giảm so với cùng kỳ năm trước do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên tình hình đã được cải thiện trong tháng 5.    

tphcm san xuat cong nghiep bat dau hoi phuc Hậu Covid-19, sản xuất công nghiệp có tín hiệu tích cực
tphcm san xuat cong nghiep bat dau hoi phuc TPHCM: 700 tỷ đồng hỗ trợ hoạt động sản xuất, kinh doanh
tphcm san xuat cong nghiep bat dau hoi phuc
Mặt hàng chế biến thực phẩm của nhiều doanh nghiệp gia tăng sản lượng phục vụ thị trường. Ảnh Nguyễn Hiền

Cụ thể, trong tháng 5, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp ước tăng 7,9% so với tháng 4 năm 2020. Đây là điểm sáng của ngành công nghiệp trong 5 tháng đầu năm 2020 khi một số ngành như chế biến lương thực, thực phẩm bắt đầu gia tăng sản lượng phục vụ thị trường đang có xu hướng phục hồi với mức tăng 0,89%.

Nhiều doanh nghiệp của thành phố, như: Công ty Vinh Phát (mặt hàng gạo), Vissan (thực phẩm chế biến), Vifon (thực phẩm ăn liền)… đã tiến hành điều chỉnh chiến lược kinh doanh, dồn sức cho thị trường trong nước, thay vì xuất khẩu như trước. Hiện việc tăng tốc sản xuất, tăng doanh thu trong thời điểm hậu dịch bệnh cũng góp phần quan trọng vào việc hạn chế đà suy giảm của ngành công nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh nói chung.

Tính chung 5 tháng đầu năm 2020 thì 10/30 ngành có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng so với cùng kỳ năm trước, điển hình như: Hóa chất và sản phẩm hóa chất tăng 23,2%; Thuốc, hóa dược và dược liệu tăng 19,4%; Thuốc lá tăng 13,3%; Điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 11,8%...

Tuy nhiên, sản xuất công nghiệp của TPHCM vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều chỉ số giảm so với cùng kỳ năm 2019, như: Sản xuất kim loại giảm 46,5%; Chế biến gỗ và sản phẩm từ gỗ, tre, nứa giảm 34,1%; Sản xuất đồ uống giảm 21,2%...

Thu Dịu