TPHCM sẵn sàng đón cơ hội đầu tư trong tình hình mới

09:00 | 28/08/2020

(HQ Online) - Mặc dù là địa phương chịu tác động không nhỏ từ dịch bệnh Covid-19, nhưng từ đầu năm đến nay thu hút đầu tư nước ngoài vào TPHCM vẫn tăng. Đặc biệt, TPHCM đang chứng kiến sự gia tăng đột biến vốn đầu tư trong nước vào các khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN – KCX).

TPHCM phấn đấu giải ngân đầu tư công đạt trên 95%
TPHCM chủ động hỗ trợ doanh nghiệp đón cơ hội từ EVFTA
TPHCM phấn đấu giải ngân vốn đầu tư công đạt 80%
TPHCM sẵn sàng triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới
Doanh nghiệp đón đầu làn sóng dịch chuyển đầu tư
TPHCM sản xuất công nghiệp bắt đầu hồi phục
TPHCM sẵn sàng cho việc phục hồi kinh tế sau dịch
4211 9 3855 img 0943 1
TPHCM đang nỗ lực vừa chống dịch vừa hồi phục kinh tế. Ảnh minh họa:ST

Vượt khó qua dịch

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 7 tháng năm 2020, vượt qua khó khăn do dịch bệnh Covid-19, đầu tư nước ngoài FDI tại TPHCM đứng vị trí thứ ba cả nước với gần 2,4 tỷ USD, chiếm 12,6% tổng vốn đầu tư, trong đó đầu tư theo phương thức góp vốn mua cổ phần chiếm tỷ trọng lớn, chiếm 76,2% tổng vốn đầu tư của thành phố. Nếu xét theo số lượng dự án mới thì TPHCM dẫn đầu cả nước với 598 dự án.

Theo đánh giá của Cục Đầu tư nước ngoài, do ảnh hưởng của dịch bệnh, việc đi lại của các nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn, cũng như các quyết định đầu tư mới, mở rộng quy mô dự án đầu tư nước ngoài bị ảnh hưởng khó khăn sẽ tác động làm giảm thu hút vốn FDI là điều khó tránh khỏi. Theo đó, mặc dù vốn đầu tư đăng ký mới và điều chỉnh tăng thêm tăng lên, song vẫn chủ yếu tăng là nhờ các dự án lớn, đã được nộp hồ sơ và đàm phán trong một thời gian dài trước đó.

Trước tình hình trên, TPHCM đang tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đến nay, UBND TPHCM đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các sở, ngành liên quan để thảo luận và tìm giải pháp thực hiện có hiệu quả chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, chỉ số cải cách hành chính và chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính. Đồng thời, khai thác chương trình chuyển đổi số, phát huy hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến. Qua đó, tạo môi trường đầu tư hết sức thuận lợi cho các doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến đầu tư…

Bà Cao Phi Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM cho biết, TPHCM sẽ chủ động mời gọi, tiếp xúc các nhà đầu tư trong và ngoài nước để thu hút đầu tư vào các dự án thuộc 7 chương trình đột phá, 4 ngành công nghiệp trọng yếu và các nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực, 9 lĩnh vực dịch vụ ưu tiên, các dự án thuộc Đề án thành phố thông minh “Smart City”, khu đô thị sáng tạo... Ưu tiên lựa chọn các nhà đầu tư mạnh về tài chính, có công nghệ mới với hàm lượng chất xám cao, thân thiện môi trường để tập trung kêu gọi đầu tư.

Đón sóng đầu tư trong nước

TPHCM đang chứng kiến sự gia tăng đột biến vốn đầu tư trong nước. Từ đầu năm đến nay, tổng vốn đầu tư của doanh nghiệp (DN) trong nước đạt gần 193 triệu USD, tăng 58,75% so cùng kỳ 2019. Trong đó, cấp mới 27 dự án với vốn đầu tư đăng ký gần 162 triệu USD, tăng 55,97% và 22 dự án với vốn điều chỉnh tăng hơn 31 triệu USD, tăng 74,85%. Sự gia tăng đột biến vốn đầu tư trong nước là tín hiệu vui của TPHCM, điều này cũng đặt ra thách thức cho thành phố trong việc tạo lập thêm các quỹ đất phục vụ doanh nghiệp mở rộng đầu tư.

Bà Lê Bích Loan, Phó Trưởng ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM cho biết, rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu và có nhu cầu đầu tư nhưng quỹ đất khu công nghệ cao dành cho DN lớn không còn. Chỉ còn quỹ đất nhỏ đủ để thu hút mô hình trung tâm nghiên cứu, phát triển sản phẩm. Ban đã có báo cáo lên UBND TPHCM về việc đề nghị các KCX-KCN “chia lửa” với khu công nghệ cao, góp phần gia tăng hiệu quả thu hút vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố.

Cùng đó, việc rà soát và chấm dứt dự án đầu tư không hiệu quả hoặc chậm triển khai đúng tiến độ là rất cần thiết, tạo cơ hội cho những dự án đầu tư hiệu quả hơn. TPHCM vừa chấm dứt hoạt động 35 dự án. Trong đó, có 11 dự án FDI và 24 dự án trong nước. Đây cũng được xem là động thái tích cực của thành phố, nhằm tạo điều kiện cho làn sóng thu hút đầu tư mới hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, thành phố cần tăng cường mở rộng KCX-KCN, đa dạng hóa diện tích đất cho thuê, đáp ứng nhu cầu sử dụng đất của DN.

Theo ông Đào Xuân Đức, Phó Trưởng ban Quản lý KCX-KCN TPHCM (Hepza), bên cạnh dòng đầu tư nội đang gia tăng, làn sóng đầu tư ngoại sẽ đổ bộ mạnh vào Việt Nam trong thời gian tới. Do đó cùng với việc rà soát tiến độ triển khai dự án đầu tư nói chung, thành phố đề nghị các KCX-KCN gấp rút đầu tư xây dựng hạ tầng, đáp ứng nhu cầu đầu tư của doanh nghiệp. Hiện có 3/17 KCX-KCN có kế hoạch xây dựng nhà xưởng, nhà kho cao tầng.

Cụ thể, KCX Tân Thuận xây dựng nhà xưởng cao 3 tầng, tổng diện tích sàn 18.156 m2; dự kiến đưa vào hoạt động từ tháng 9/2020. KCN Bình Chiểu xây dựng 2 nhà xưởng cao tầng với hơn181.000 m2; trong đó, có hơn 5.000 m2 có thể tiếp nhận DN vào đầu năm sau. Nhà xưởng còn lại sẽ được khởi công xây dựng vào cuối năm nay. Riêng KCN Vĩnh Lộc đề xuất dự án Trung tâm logistics (kho lạnh, kho mát, kho thường) có diện tích đất là59.573 m2 và sẽ đưa vào sử dụng năm 2022. Cùng với đó, Hepza đã làm việc với các công ty phát triển hạ tầng KCX-KCN đưa ra những giải pháp hỗ trợ nhà đầu tư. Trong đó, đặc biệt là giảm tiền thuê nhà xưởng với mức giảm trung bình từ 10%-30%, thời gian giảm từ 2-3 tháng. Tính đến nay đã có 77 đơn vị được hỗ trợ với tổng số tiền giảm 40 tỷ đồng.

Ngoài ra, các DN còn được giảm tiền thuê mặt bằng cho thuê kinh doanh dịch vụ, giảm tiền phí xử lý nước thải, giãn thời gian nộp phí duy tu tái tạo cơ sở hạ tầng... Hiện Hepza đã khảo sát, thống kê và chuyển các thông tin DN có nhu cầu vay vốn đến các ngân hàng thương mại để được hỗ trợ kịp thời. Về phía DN cũng đã chủ động triển khai một số giải pháp khắc phục khó khăn, như chủ động tìm kiếm khách hàng mới, tìm nhà cung cấp mới, tìm nguồn nguyên liệu thay thế từ trong nước và các nước ngoài Trung Quốc…

Thu Dịu