TPHCM phát hiện 2 ca dương tính virus Corona mới

09:00 | 24/01/2020

(HQ Online) - Chiều tối 23/1 (tức 29 tháng Chạp), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có mặt tại TPHCM để kiểm tra công tác phòng chống dịch virus Corona mới (nCoV).    

tphcm phat hien 2 ca duong tinh virus corona moi
Khu vực cách ly 2 bệnh nhân nhiễm virus nCoV tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng đã trực tiếp kiểm tra tình trạng 2 bệnh nhân dương tính với nCoV đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy, 2 bệnh nhân gồm: ông Li Ding (sinh 1954) đi từ Vũ Hán (Trung Quốc) nhập cảnh vào Hà Nội ngày 13/1, sau đó di chuyển đến Nha Trang. Người con Li Zichao (sinh 1992) đã ở Long An từ 4 tháng trước, đi ra Nha Trang gặp cha, sau đó tiếp tục đi TPHCM và Long An.

Đến ngày 17/1, người cha bắt đầu sốt và ngày 20/1 người con có các triệu chứng tương tự. Hai cha con nhập Bệnh viện Chợ Rẫy tối 22/1. Sau khi khai thác bệnh sử, xác định bệnh nhân đến từ vùng dịch, có các triệu chứng của virus nCoV, Bệnh viện Chợ Rẫy lập tức tiến hành cách ly tuyệt đối hai lớp, lấy mẫu bệnh phẩm, thực hiện các quy trình phòng chống dịch và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. Hiện nay tình trạng 2 bệnh nhân ổn định, hạ sốt.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM đã thông báo kết quả xét nghiệm bệnh phẩm của 2 bệnh nhân này, xác định cả 2 đều dương tính với nCoV. Đây là bằng chứng xác thực về việc virus này có thể lây từ người sang người và đây là một vấn đề rất nghiêm trọng. Hai bệnh nhân đã di chuyển qua nhiều địa phương, tiếp xúc với nhiều người nên khả năng lây lan bệnh rất có thể xảy ra.

tphcm phat hien 2 ca duong tinh virus corona moi
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra khu cách ly và điều trị nCoV tại BV Bệnh Nhiệt Đới TPHCM.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo bệnh viện Chợ Rẫy phải thực hiện toàn bộ quy trình cách ly phòng chống dịch. Tất cả các trường hợp sốt nghi ngờ có liên quan đến virus nCoV tại khoa Khám bệnh và Cấp cứu đều phải lấy bệnh phẩm xét nghiệm.

Cũng trong chiều tối cùng ngày, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã đến khảo sát việc chuẩn bị cách ly và điều trị nCoV tại BV Bệnh Nhiệt Đới TPHCM.

Dự kiến, sáng 24/1, đoàn công tác Bộ Y tế sẽ tiếp tục giám sát cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất. Tất cả các hành khách đến từ vùng dịch sẽ được nắm rõ lịch trình khi ở Việt Nam và sẽ phải được kiểm tra sức khỏe.

Theo Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, những ngày qua, Trung tâm Kiểm dịch Y tế quốc tế phối hợp với Cảng vụ hàng không, sân bay Tân Sơn Nhất rà soát, xử lý y tế theo quy định đối với các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ theo hướng dẫn chuyên môn từ Bộ Y tế.

Trường hợp hành khách có sốt viêm phổi cấp sẽ được Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế xử lý bệnh, đưa về các cơ sở khám chữa bệnh của thành phố như: Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Bệnh viện Nhi Đồng 2 và các cơ sở y tế thích hợp. Cùng với đó, Trung tâm cấp cứu 115 cũng đã sẵn sàng chuẩn bị phương tiện vận chuyển, các trang thiết bị chống lây nhiễm.

Đối với những người về từ vùng dịch, Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế phải gửi danh sách đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM nhằm giám sát. Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện, cơ quan chức năng có liên quan phải thắt chặt kiểm soát, khám xét cả hành khách lẫn hành lý bị nghi ngờ mắc bệnh để kịp thời phát hiện, ngăn chặn virus lây nhiễm vào Việt Nam và lây lan ra cộng đồng.

Cụ thể, Viện Pasteur TPHCM sẽ là đơn vị chính xét nghiệm theo quy trình để xác định bệnh nhân có mắc bệnh hay không. Những trường hợp nghi ngờ có dấu hiệu viêm phổi cấp sẽ được giữ lại cách ly điều trị trong cơ sở khám chữa bệnh, tránh lây lan trong bệnh viện và nhân viên y tế. Đối với các trường hợp như người khác có dấu hiệu về hô hấp, ho, sổ mũi… vẫn được cho về nhà nhưng sẽ cách ly với người nhà, hạn chế di chuyển nhiều nơi.

Thông tin từ Bộ Y tế, tính đến ngày 23/1/2020, Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV.

Thu Dịu