TPHCM mở rộng xử phạt “nguội” vi phạm giao thông từ ngày 1/6

12:37 | 30/05/2019

(HQ Online) - Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an TPHCM, từ ngày 1/6, đơn vị sẽ mở rộng xử lý vi phạm hành chính qua hình ảnh đến các đơn vị làm công tác tuần tra kiểm soát, phụ trách các tuyến đường thay vì chỉ tập trung tại một đơn vị là Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông như hiện nay.

tphcm mo rong xu phat nguoi vi pham giao thong tu ngay 16
Lực lượng cảnh sát xử phạt vi phạm hành chính qua hình ảnh. Ảnh M.V

Theo thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an TPHCM, từ ngày 1/6, đơn vị sẽ mở rộng xử lý vi phạm hành chính qua hình ảnh đến các đơn vị làm công tác tuần tra kiểm soát, phụ trách các tuyến đường thay vì chỉ tập trung tại một đơn vị là Đội Chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu giao thông như hiện nay.

Theo đó, các đơn vị làm công tác thanh tra, kiểm soát được phân công phụ trách các tuyến đường sẽ bố trí lực lượng ghi hình cơ động trên các tuyến đường thuộc địa bàn do đơn vị mình quản lý. Trong đó, chủ yếu tập trung vào các tuyến đường trọng điểm, các khu vực phức tạp, thường xảy ra tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông và tụ tập chạy xe gây rối trật tự công cộng và các tuyến đường không có lực lượng chức năng làm việc...

tphcm mo rong xu phat nguoi vi pham giao thong tu ngay 16 TP.HCM: Công khai trên 35.000 trường hợp vi phạm giao thông bị phạt nguội

(HQ Online)- Ngày 5/11, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (Công an TP.HCM) đã công khai thông tin các phương tiện vi ...

Sau khi ghi hình các hành vi vi phạm, cán bộ chiến sĩ sẽ tiến hành lưu trữ phim, dữ liệu đồng thời trích xuất các hình ảnh vi phạm để làm cơ sở thực hiện công tác xử phạt. Khi đã định được đầy đủ các yếu tố vi phạm qua hình ảnh, cán bộ chiến sĩ tiếp tục xác minh phương tiện vi phạm thông qua biển số xe và nhập vào phần mềm xử phạt vi phạm hành chính.

Trên cơ sở phần mềm xử phạt, các đơn vị sẽ chuyển thông báo vi phạm đến chủ phương tiện. Khi người nhận được thông báo đến giải quyết vụ việc, cán bộ xử lý vi phạm hành chính sẽ cho người vi phạm xem bản ghi hình ảnh hoặc kết quả ghi, thu hành vi vi phạm của họ trước khi tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính.

Trong tháng 5 vừa qua, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an TPHCM cũng đã triển khai thí điểm ở hai đơn vị là Đội Cảnh sát giao thông Bến Thành và Đội Cảnh sát giao thông Bàn Cờ về phương thức xử phạt "nguội" như trên.

Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TPHCM cho biết, trong tháng 5 đơn vị đã phát hiện và xử lý 852 vụ vi phạm với tổng số tiền xử phạt trên 2,7 tỷ đồng. Tróng đó, có 94 vụ vi phạm về chở hàng quá tải trọng cho phép với tổng số tiền vi phạm gần 1,2 tỷ đồng. Xử phạt 63 vụ vi phạm về phương tiện lưu thông vào đường cấm, công trình thi công không đảm bảo an toàn... với số tiền xử phạt là 293 triệu đồng.

Thu Dịu