TPHCM kiểm tra các chung cư cũ, mất an toàn

12:15 | 08/05/2019

(HQ Online) - UBND TPHCM vừa chỉ đạo Sở Xây dựng TPHCM chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát kết quả kiểm tra, đánh giá mức độ an toàn các nhà chung cư trên địa bàn TPHCM.    

tphcm kiem tra cac chung cu cu mat an toan
Chung cư Vĩnh Hội (quận 4), một trong những chung cư xuống cấp nghiêm trọng cần được cải tạo. Ảnh: Trọng Tín

Đồng thời, TPHCM cũng yêu cầu Sở Xây dựng TPHCM kiểm tra tình hình và kết quả công tác tổ chức di dời người dân trong các chung cư cũ thuộc diện nguy hiểm để triển khai thực hiện cải tạo, xây dựng lại theo Nghị định số 101/2015 của Chính phủ, trong đó có chung cư Tôn Thất Thuyết và chung cư Vĩnh Hội tại quận 4; báo cáo trực tiếp cho Bộ Xây dựng theo yêu cầu trước ngày 15/5.

Ngoài ra, UBND TPHCM cũng giao Sở Xây dựng hướng dẫn giải quyết các kiến nghị của UBND quận 4 xung quanh các vấn đề vướng mắc, cần tháo gỡ trong lĩnh vực sửa chữa chung cư cũ, xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ xây dựng trước năm 1975; trường hợp vượt thẩm quyền, Sở Xây dựng nhanh chóng báo cáo đề xuất UBND TPHCM xem xét, quyết định.

Toàn thành phố hiện có hơn 474 chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975, trong đó có 15 chung cư cấp D (xuống cấp nghiêm trọng), không đáp ứng khả năng chịu lực để sử dụng bình thường.

Theo Kế hoạch năm 2019, TPHCM dự kiến sửa chữa, cải tạo 108 chung cư cũ; khởi công và thi công xây dựng 8 chung cư; hoàn thành tháo dỡ 7 chung cư; hoàn thành di dời 729 hộ dân của 12 chung cư cấp D (mức độ nguy hiểm); lựa chọn chủ đầu tư 11/15 chung cư cấp D. Mục tiêu năm 2020, TPHCM sẽ giải quyết 50% chung cư cũ trước năm 1975.

tphcm kiem tra cac chung cu cu mat an toan Ì ạch cải tạo chung cư cũ

Cải tạo, tháo dỡ để xây mới chung cư cũ xuống cấp là một chương trình quan trọng của TPHCM trong giai đoạn 2016-2020.

tphcm kiem tra cac chung cu cu mat an toan TP.HCM: Bất cập trong xây dựng lại nhà chung cư cũ

(HQ Online)- Theo Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), mặc dù TP.HCM đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng lại các chung cư cũ ...

Trước yêu cầu cấp bách phải thực hiện nhanh quá trình cải tạo và xây mới chung cư cũ, UBND TPHCM đã ủy quyền, phân công cho UBND các quận/huyện thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn liên quan đến thủ tục đầu tư cải tạo, sửa chữa chung cư cũ và xây dựng chung cư mới thay thế chung cư cũ trên địa bàn.

Cụ thể, các UBND quận/huyện chịu trách nhiệm kiểm tra, rà soát, đánh giá an toàn chịu lực, kiểm định; sửa chữa, cải tạo chung cư, nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc sở hữu hỗn hợp. Sau khi khảo sát đánh giá, UBND cấp quận khẩn trương lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy hoạch nhà nước đồng thời đảm bảo phương án tái định cư để các hộ dân lựa chọn. Người dân cũng có thể nhận tiền đền bù để tự tìm nơi định cư mới.

UBND các quận có chung cư hư hỏng cấp D phải khẩn trương có phương án di dời ngay các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức tại chung cư để đảm bảo an toàn, tính mạng và tài sản của người dân. Đối với các trường hợp không chấp hành, cần kiên trì tiếp xúc, vận động, thuyết phục để thực hiện di dời. Đôn đốc các chủ đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện đảm bảo tiến độ giải ngân kế hoạch vốn được Sở Xây dựng phân bổ trong năm…

Thu Dịu