TPHCM kích hoạt các đội tiêm vắc xin Covid-19 lưu động

17:27 | 01/08/2021

(HQ Online) - Ngày 1/8, UBND thành phố Thủ Đức đã tổ chức ra mắt đội tiêm lưu động và đội phản ứng nhanh xử lý các trường hợp có triệu chứng mắc Covid-19.

Đội tiêm lưu động tiêm vắc xin cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch
Đội tiêm lưu động tiêm vắc xin cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch Ký túc xá Trường Cao đẳng Công thương TPHCM ngày 1/8/2021. Ảnh CTV

Đội hình nhằm kịp thời xử lý, ứng cứu các trường hợp người dân có dấu hiệu nghi ngờ mắc Covid-19, sẵn sàng ứng cứu kịp thời khi tiếp nhận thông tin từ đường dây nóng và tăng cường công tác tiêm chủng đối với các đối tượng ưu tiên là người trên 65 tuổi, nhóm cán bộ phòng, chống dịch tại tuyến đầu… theo hướng dẫn của Bộ Y tế và của UBND TPHCM.

Đội phản ứng nhanh được bố trí 2 cấp, trong đó có 6 đội thuộc cấp thành phố và 34 đội thuộc cấp phường quản lý.

Với nhóm người bệnh nền, thành phố Thủ Đức triển khai một đội xe tiêm chủng lưu động đi đến từng khu phố, tổ dân phố để phục vụ người dân.

Ngay trong ngày đầu ra mắt 2 xe tiêm lưu động đầu tiên bố trí trên 2 ô tô chuyên dụng gồm 5 người/đội (2 bác sĩ, 3 điều dưỡng) đã đến các khu cách ly, phong tỏa như: Ký túc xá Trường cao đẳng Công thương TPHCM, Ký túc xá Đại học Văn hóa TP HCM… để tiêm cho các lực phòng chống dịch tuyến đầu phòng chống dịch. Trên xe có đầy đủ các dụng cụ tiêm vắc xin và cấp cứu như bình oxy, thuốc chống sốc, thuốc huyết áp...

Xe tiêm chủng lưu động đầy đủ các dụng cụ tiêm vắc xin và cấp cứu như bình oxy, thuốc chống sốc, thuốc huyết áp...
Xe tiêm chủng lưu động đầy đủ các dụng cụ tiêm vắc xin và cấp cứu như bình oxy, thuốc chống sốc, thuốc huyết áp...

Đây là một trong những giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, đảm bảo độ bao phủ vắc xin trên địa bàn TPHCM; đồng thời đảm bảo yêu cầu an toàn phòng, chống dịch bệnh trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

TPHCM hiện triển khai đợt tiêm chủng thứ 5 với 930.000 liều vắc xin ngừa Covid-19. Nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, chiến dịch tiêm chủng được tổ chức tại các cơ sở tiêm chủng cố định (bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế, trạm y tế và cơ sở tiêm chủng khác) và nhiều điểm tiêm chủng lưu động tại các khu dân cư với tổng số 1.200 đội tiêm, đặt mục tiêu phấn đấu đạt 200 mũi tiêm/ngày/đội tiêm.

Tại các khu phong toả, chính quyền địa phương căn cứ số lượng người dân để bố trí các điểm tiêm chủng cố định hoặc lưu động phù hợp, tránh để người dân di chuyển đến các khu vực khác khi tham gia tiêm chủng.

Đội phản ứng nhanh sẵn sàng làm nhiệm vụ.
Đội phản ứng nhanh sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM yêu cầu huy động tối đa các lực lượng tham gia tiêm chủng bao gồm cả y tế nhà nước và tư nhân, các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh, y tế các ngành, các lực lượng y tế đã về hưu, đảm bảo sức khỏe, chuyên môn và tình nguyện tham gia chiến dịch; Bố trí nhân lực tiêm chủng và các bộ phận hỗ trợ làm việc toàn thời gian trong suốt thời gian tổ chức chiến dịch tiêm chủng.

Đặc biệt, không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng; phát huy tối đa năng lực của các điểm tiêm chủng. Theo đó, các lực lượng, địa phương thông báo thời gian theo khung giờ và địa điểm tiêm để người dân tham gia đầy đủ, đúng giờ và tránh tập trung đông người tại một thời điểm; sắp xếp thời gian theo dõi sau tiêm chủng phù hợp; có thể tổ chức buổi tiêm ngoài giờ hành chính để đảm bảo tiến độ tiêm vắc xin.

Theo Sở Y tế TPHCM, dự kiến đến ngày 3/8, thành phố sẽ thực hiện tiêm xong đợt 5. Bộ Y tế vừa cung cấp cho thành phố 2 loại vắc xin AstraZeneca và Moderna với gần 600.000 liều. Do đó, TPHCM sẽ triển khai tiêm luôn đợt 6 vào ngày thứ tư tuần sau (4/8), sau đó sẽ tiêm tiếp 1 triệu liều của nhà tài trợ...

Thu Dịu