TPHCM khuyến nghị người dân tăng cường thể dục khi ở nhà tránh Covid-19

20:44 | 05/04/2020

(HQ Online) - Ngày 5/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM đã đưa ra khuyến nghị người dân tăng cường hoạt động thể dục khi ở nhà tránh Covid-19.    

tphcm khuyen nghi nguoi dan tang cuong the duc khi o nha tranh covid 19
Một số vận động gợi ý cho người dân ở nhà trong mùa dịch Covid-19.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho rằng, đại dịch Covid-19 đang làm cho nhiều người trong chúng ta đang phải ở nhà, hạn chế ra ngoài, ít tương tác xã hội, ít tập thể dục hơn. Điều này có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Theo đó, ở thời điểm này, mọi người dù ở lứa tuổi nào đi chăng nữa cũng cần tăng cường hoạt động thể dục. Chỉ cần đứng dậy một thời gian ngắn, thực hiện vài bài tập nhẹ trong 3-4 phút, chẳng hạn như đi bộ hoặc các bài tập dãn cơ, sẽ giúp cơ bắp dễ chịu hơn, cải thiện lưu thông máu.

Hoạt động thể chất thường xuyên có lợi cho cả cơ thể và tâm trí. Nó có thể làm giảm huyết áp, giúp kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, đái tháo đường típ 2 và các bện ung thư, mà những bệnh lý nền này có thể làm tăng nguy cơ mắc Covid-19. Nó cũng cải thiện sức mạnh của xương và cơ bắp, tăng sự cân bằng, linh hoạt… Đối với người già, tập thể dục sẽ cải thiện sự thăng bằng giúp ngăn ngừa té ngã và chấn thương.

Hoạt động thể chất thường xuyên có thể giúp chúng ta xây dựng thành thói quen hằng ngày, tốt cho sức khỏe tinh thần, giảm nguy cơ trầm cảm, suy giảm nhận thức và trì hoãn sự khởi phát của chứng giảm trí nhớ và cải thiện cảm xúc nói chung.

Để phát triển và duy trì sức khỏe cơ xương khớp, các hoạt động tăng cường cơ bắp liên quan đến các nhóm cơ chính nên được thực hiện 2 ngày trở lên trong một tuần. Ngoài ra, người cao tuổi có khả năng vận động kém nên hoạt động thể chất trong ít nhất 3 ngày tuần để tăng cường cân bằng và ngăn ngừa té ngã.

Thu Dịu