TPHCM không để dịch bệnh Covid-19 tái xâm nhập cộng đồng

20:54 | 12/04/2021

(HQ Online) - Ngày 12/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo TPHCM về phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã yêu cầu các lực lượng chức năng phải dồn sức tập trung kiểm soát chặt người nhập cảnh trái phép, không để dịch bệnh Covid-19 tái xâm nhập cộng đồng.

Tiêm vắc xin
TPHCM đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho hơn 7.500 nhân viên y tế. Ảnh T.D

Theo ông Nguyễn Thành Phong, TPHCM đang duy trì thực hiện các giải pháp như khai báo y tế, giám sát và tầm soát định kỳ các nhóm nguy cơ, xét nghiệm Covid-19… ; kịp thời nắm bắt diễn biến của dịch bệnh tại thành phố, chủ động phát hiện sớm, khoanh vùng và dập dịch hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh đang phức tạp, nhất là tại Campuchia số ca bệnh tăng vọt từ khoảng 500 ca mắc Covid-19 (năm 2020), lên đến 4.081 ca hiện nay; riêng ngày 10/4 số ca mắc mới của Campuchia là 454 ca. Tình hình này tiềm ẩn nguy cơ cao xâm nhập vào TPHCM nếu không quản lý, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Vì vậy, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu, các ngành đơn vị, lực lượng chức năng của TP tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường quân số để thắt chặt kiểm soát người nhập cảnh trái phép, quyết tâm không để tái xâm nhập dịch bệnh trong cộng đồng. Các quận - huyện, xã - phường cần tích cực thông tin, tuyên truyền, vận động người dân, các tổ dân phố tự giác, phát hiện và kịp thời báo tin cho chính quyền về các trường hợp nhập cư trái phép; phát huy vai trò của các Tổ Covid-19 cộng đồng.

Tính đến ngày 10/4, TPHCM đã tiến hành tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho 7.530 nhân viên y tế của 65 cơ sở y tế. Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi chặt chẽ và hiện tất cả đều ổn định sức khỏe. Ngoài ra, ngành Y tế cũng hỗ trợ lực lượng công an tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 1.000 cán bộ công an tham gia nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19 của thành phố

Trong tuần lễ 12/4 - 16/4/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM sẽ tiếp nhận 1.600 liều vắc xin phòng Covid-19 từ Trung tâm Tiêm chủng VNVC để tổ chức tiêm cho nhân viên các khách sạn thực hiện cách ly tập trung.

Ngoài ra, TPHCM chuẩn bị tiếp nhận hơn 56.200 liều vắc xin đợt 2 từ Bộ Y tế để tiêm chủng cho nhóm đối tượng ưu tiên. Cụ thể, tiêm 33.000 liều cho người làm việc trong cơ sở y tế chưa được tiêm lần đầu; 7.000 liều cho nhân viên làm việc trong sân bay có tiếp xúc với hành khách; 9.000 tiêm nhắc mũi 2 cho người đã tiêm đợt 1 và khoảng 16.000 cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch khác, người làm việc ở cơ quan, đơn vị có tiếp xúc nhiều người...

Liên quan đến công tác tiêm vắc xin phòng Covi-19, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị cùng các quận, huyện lên danh sách, thống kê số lượng để xây dựng kế hoạch tiêm chủng một cách chặt chẽ. Hiện nay, số lượng vaccine còn hạn chế, các ngành liên quan cần có sự đánh giá nguy cơ để xác định chính xác thứ tự ưu tiên tiêm chủng, phù hợp với thực tiễn của thành phố.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, tính đến ngày 11/4, TPHCM có 277 ca mắc Covid-19. Trong đó, có 68 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 155 trường hợp nhập cảnh, 4 trường hợp lây trong khu cách ly của Vietnam Airlines; có 216 trường hợp đã điều trị khỏi và 11 trường hợp nhập cảnh dương tính mới đang được cách ly để điều trị.

Thu Dịu