TPHCM kêu gọi người dân không hoang mang trước biến chủng Omicron

20:13 | 20/01/2022

(HQ Online) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM cho rằng, người dân không nên quá hoang mang, lo lắng trước biến chủng Omicron. Hiện TPHCM đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp để ứng phó với biến chủng này.

TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng
TPHCM thêm 1 ca nhiễm biến chủng Omicron
Ông Phạm Đức Hải thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19  tại buổi họp báo. Ảnh T.D
Ông Phạm Đức Hải thông tin về tình hình dịch bệnh Covid-19 tại buổi họp báo. Ảnh T.D

Chiều tối ngày 20/1, tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh Covid-19, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, TPHCM hiện có 68 ca nhiễm Omicron, trong đó 65 ca nhập cảnh, 3 ca cộng đồng.

Về chùm ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng, bà Mai cho biết, ngành y tế đã thực hiện truy vết 11 người liên quan và tiếp tục ghi nhận thêm 3 người mắc Covid-19. Hiện 3 trường hợp này đang chờ kết quả giải trình tự gien để làm rõ có nhiễm biến chủng mới hay không.

Theo bà Mai, các cơ quan chức năng đã làm tròn chức trách trong việc phát hiện sớm các ca mắc Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron từ các ca bệnh thông thường trong cộng đồng, ngành y tế đã kịp thời truy vết, nhạy bén giải trình tự gien và phát hiện sớm biến chủng mới. Thời gian tới, TPHCM tiếp tục thực hiện hoạt động phòng, chống dịch đã kích hoạt; truy vết khoanh vùng dập dịch với trường hợp nhiễm mới. Đồng thời, tiếp tục rà soát, sàng lọc đối tượng có nguy cơ và khi nghi ngờ giải mã trình tự gene để phát hiện sớm.

Ông Phạm Đức Hải, người phát ngôn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM đề nghị người dân không nên quá hoang mang, lo lắng nhưng cũng không chủ quan, tiếp tục thực hiện 5K và vắc xin. Ý thức của từng người dân sẽ giúp kiểm soát được dịch bệnh. TPHCM đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp để ứng phó.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, tốc độ lây nhiễm biến thể Omicron cao gấp 7 lần trong nhóm chưa tiêm chủng và gấp 3 lần đối với nhóm tiêm chủng chưa đủ mũi, vì vậy người dân cần thực hiện tốt việc tiêm vắc xin phòng Covid-19. Người dân không nên quá hoang mang lo lắng. Hiện TPHCM cũng chưa có thay đổi gì liên quan đến các hoạt động như đường hoa, đường sách, hội hoa xuân…

Tương tự, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM cho biết, trước mắt, chủ trương dạy học trực tiếp sau Tết không thay đổi khi Thành phố phát hiện chùm ca nhiễm nCoV chủng Omicron trong cộng đồng đầu tiên. Tuy nhiên, Sở GD-ĐT sẽ phối hợp Sở Y tế theo dõi, đánh giá, chủ động tham mưu cơ sở giáo dục trên địa bàn để chuẩn bị phương án dạy và học.

Theo ông Trọng, ngay từ đầu, khi thực hiện kế hoạch tổ chức dạy học trực tiếp, UBND cấp quận, huyện, cơ sở giáo dục đã có quan điểm “an toàn đến đâu mở đến đó”. Cơ sở nào đáp ứng điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trước sẽ mở cửa trước. Sở GD-ĐT TPHCM cũng vừa tổ chức 2 hội nghị để quán triệt đến cơ sở giáo dục ở từng cấp học về quy định phòng, chống dịch. Từ đó, mỗi cơ sở có sự chuẩn bị, chủ động xử lý tình huống ở giai đoạn sau Tết tốt nhất.

TPHCM hiện đang điều trị 3.061 bệnh nhân, trong đó có 25 trẻ em dưới 16 tuổi, 232 bệnh nhân nặng đang thở máy, 17 bệnh nhân can thiệp ECMO. Trong ngày 19/1 có 172 bệnh nhân nhập viện, 260 bệnh nhân xuất viện, 13 trường hợp tử vong. Tổng số mũi vắc xin đã triển khai tiêm đến ngày 19/1 là 8.095.254 mũi 1, 7.264.214 mũi 2, 598.311 mũi bổ sung và 3.666.653 mũi nhắc lại.

Thu Dịu