TPHCM: Gần 2.000 nhà thuốc có nguy cơ bị đóng cửa do chưa kết nối cơ sở dữ liệu dược quốc gia

14:32 | 03/04/2019

(HQ Online) - Theo Phòng Nghiệp vụ dược, Sở Y tế TPHCM, tính đến ngày 2/4, toàn thành phố có đến gần 2.000 nhà thuốc chưa thực hiện viêc kết nối cơ sở dư liệu dược quốc gia và sẽ bị đóng cửa.    

tphcm gan 2000 nha thuoc co nguy co bi dong cua do chua ket noi co so du lieu duoc quoc gia
Việc đóng cửa các nhà thuốc trên sẽ không ảnh hưởng đến việc cung ứng thuốc cho người dân. Ảnh minh họa

Ông Đỗ Văn Dũng, Trưởng phòng Nghiệp vụ dược cho biết, việc đóng cửa các nhà thuốc trên sẽ không ảnh hưởng đến việc cung ứng thuốc cho người dân. Số lượng hơn 4.700 nhà thuốc đã thực hiện kết nối dữ liệu vẫn tiếp tục hoạt động bình thường đủ năng lực phân phối thuốc cho người dân. Trong đó, các cơ sở nhà thuốc ở huyện ngoại thành ban đầu lo ngại kết nối sẽ khó khăn nhưng qua khảo sát, tình hình thực hiện khá tốt.

TPHCM là một trong những địa phương thí điểm đầu tiên và buộc các nhà thuốc kết nối mạng với hạn cuối là vào ngày 31/3/2019. Riêng cả nước thì đến đầu năm 2020, nếu các cơ sở bán lẻ thuốc không kết nối được theo quy định của Luật Dược cũng như Thông tư 02/2018/TT-BYT về thực hành tốt các cơ sở bán lẻ thuốc thì phải dừng việc buôn bán thuốc.

Để thực hiện được việc này, Sở Y tế TPHCM đã thông báo lộ trình từ đầu năm 2019, tổ chức nhiều đợt tập huấn giúp các cơ sở nhà thuốc nắm rõ chủ trương thực hiện. Bên cạnh đó, Sở Y tế TPHCM cũng thông tin cho các nhà thuốc trên địa bàn về các đơn vị cung cấp phần mềm kết nối để nhà thuốc biết và chọn nhà cung cấp phần mềm phù hợp, tạo điều kiện bình đẳng cho các đơn vị tiếp cận nhà thuốc có nhu cầu.

Hiện có 37 công ty tham gia cung cấp phần mềm cho các nhà thuốc với chính sách ưu đãi như miễn phí 3, 6 tháng hoặc cả năm, năm tiếp theo tính phí 50%. Việc thực hiện kết nối online khá thuận tiện, nhanh chóng, chỉ trong 1 giờ là có thể kết nối.

Theo ông Dũng, sau ngày 31/3, Sở Y tế TPHCM đã thành lập đoàn kiểm tra và quyết tâm tuân thủ lộ trình, thực hiện quyết liệt việc đóng cửa các nhà thuốc chưa chấp hành nghiêm việc kết nối cơ sở dữ liệu dược quốc gia. Việc kết nối cơ sở dữ liệu dược quốc gia nhằm tiến tới kiểm soát được nguồn gốc, xuất xứ của thuốc, cũng như kiểm soát được tình hình bán thuốc kê đơn trên địa bàn...

Sở Y tế TPHCM sẽ xem xét việc ngưng kinh doanh từng cơ sở. Nếu cơ sở nhà thuốc có những lý do chính đáng như chưa kết nối được phần mềm dữ liệu do kỹ thuật trục trặc từ nhà cung cấp phần mềm hay gặp trục trặc trong việc kết nối dữ liệu xuất – nhập trong quá trình kinh doanh thuốc thì sẽ tiếp tục được cho thêm thời gian tháo gỡ. Đối với những nhà thuốc chưa thực hiện nhưng đưa ra những lý do cá nhân như khó khăn tài chính, thời gian gấp gáp thì sẽ không được xem xét vì lý do không chính đáng. Để kiểm soát việc này, Sở Y tế TPHCM sẽ thường xuyên thanh kiểm tra để phát hiện cơ sở vi phạm và xử lý nghiêm.

Thu Dịu