TPHCM đưa triển khai mô hình xe cấp cứu 2 bánh tại Bệnh viện Quận Thủ Đức

07:54 | 23/03/2019

(HQ Online) - Ngày 22/3, Bệnh viện quận Thủ Đức, TPHCM đã cho ra mắt mô hình xe cấp cứu ngọai viện xe hai bánh 115 với mục tiêu phục vụ tốt nhất cho người bệnh.    

tphcm dua trien khai mo hinh xe cap cuu 2 banh tai benh vien quan thu duc
Ra mắt xe 2 bánh cấp cứu tại Bệnh viện Quận Thủ Đức. Ảnh T.D

Theo Bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện Quận Thủ Đức, hiện nay, quận Thủ Đức đang phải đối diện với các vấn đề, trong đó, sự biến động về dân số đã dẫn đến gia tăng số tai nạn giao thông, tai nạn lao động, thương tích, bệnh truyền nhiễm, dịch bệnh... Vì vậy, ngoài hoạt động khám chữa bệnh tại bệnh viện, bệnh viện cần có một hệ thống cấp cứu để xử lý các tình huống khẩn cấp.

Để đáp ứng nhu cầu cấp thiết trong việc cấp cứu người bệnh, đồng thời phù hợp với điều kiện thực tế trên địa bàn, Bệnh viện Quận Thủ Đức đã triển khai áp dụng mô hình xe cấp cứu 2 bánh.

Cụ thể, Bệnh viện Quận Thủ Đức đã trang bị 10 xe máy với các trang thiết bị, vật tư cấp cứu cơ bản và trang bị thêm các thiết bị chuyên dụng: bộ đàm, điện thoại, hệ thống màn hình có hiển thị bản đồ khu vực - có xác định vị trí cần cấp cứu và định hướng được cho các phương tiện hoạt động để thực hiện cấp cứu ban đầu tại 3 nơi gồm Trạm cấp cứu 115 tại bệnh viện, Phòng khám Đa khoa Linh Xuân và Phòng khám Đa khoa Linh Trung.

Hiện tại, TPHCM có 3 bệnh viện triển khai mô hình xe cấp cứu 2 bánh là Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn, Bệnh viện Quận 2 và Bệnh viện Quận Thủ Đức.

Sở Y tế TPHCM đánh giá, xe cấp cứu hai bánh sẽ rút ngắn thời gian vàng nhằm nâng cao tỷ lệ sống còn, giảm thiểu di chứng cho người bệnh. Giúp việc tiếp cận, cấp cứu nhanh chóng cho người bệnh khi xảy ra tai nạn trong giờ tan tầm đông người, khi mà xe cứu thương khó tiếp cận hiện trường hoặc các tình huống tại nhà dân trong hẻm nhỏ xe ô tô cứu thương không vào được.

Thu Dịu