TPHCM đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học
Bữa ăn bán trú của học sinh TPHCM đang được kiểm soát về chất lượng. Ảnh Quốc Ngọc. |
Siết chặt quản lý
Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM cho biết, với mục tiêu không chỉ đảm bảo an toàn cho bữa ăn của học sinh ngay từ lúc sơ chế, chế biến mà còn có thể truy xuất được nguồn gốc nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm đưa vào trường học, Ban đã cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM thực hiện ký kết Kế hoạch liên tịch số 1008/KHLT-BQLATTP-GDĐT ngày 12/9/2017 về việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố TPHCM từ năm 2017 đến hết năm 2019.
Sau khi ký kết, trong năm 2018 Ban Quản lý ATTP và Sở GD-ĐT TPHCM đã tổ chức khoảng 20 lớp tập huấn cho cán bộ cấp dưỡng, nhân viên y tế, hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS có bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp về các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP.
Bên cạnh việc tập huấn, trong năm học 2018-2019, Ban Quản lý ATTP cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng 6 quận thí điểm về việc tiếp nhận nguồn nguyên liệu thực phẩm đảm bảo an toàn trong các bếp ăn tập thể, căng- tin trường học gồm: Quận 3, 5, 6, 8, 11, Bình Thạnh và Tân Bình. Các cơ sở bếp ăn tập thể, căng- tin trường học của 6 quận thí điểm này chỉ sử dụng nguyên liệu thực phẩm được cung cấp từ các cơ sở nằm trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được công nhận của thành phố, hoặc các cơ sở đạt các chứng nhận HACCP hay ISO 22000; VietGAP; GlobalGAP…
Đối với các quận-huyện chưa thực hiện thí điểm, các trường học có tổ chức bếp ăn tập thể, căng- tin vẫn phải đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm và nguồn thực phẩm đầu vào phải được lấy từ các cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. Sau năm học 2018-2019, tất cả các bếp ăn tập thể, căng- tin trường học của 24 quận-huyện đều sẽ sử dụng nguồn nguyên liệu, thực phẩm đạt chuẩn sau khi đã thực hiện thí điểm.
Ngoài ra, nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học, ngay từ đầu năm 2019, Thanh tra Ban Quản lý ATTP TPHCM đã tiến hành thanh tra các bếp ăn tập thể, căng- tin trong trường học tại 6 quận thí điểm, đồng thời cũng tiến hành kiểm tra tất cả các bếp ăn tập thể, căng- tin trường học trên địa bàn 18 quận huyện còn lại nhằm kiểm tra việc thực hiện, chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại các trường học cũng như xử lý vi phạm nếu có.
Phụ huynh giám sát bữa ăn tập thể
Trước những vụ việc mất an toàn thực phẩm xảy ra ở một số địa phương mới đây, Bộ GD-ĐT đã đề nghị các địa phương huy động sự tham gia của ban đại diện cha mẹ học sinh các trường trong việc giám sát công tác vệ sinh trường học và an toàn thực phẩm. Sự kết nối, tương tác chặt chẽ giã nhà trường và phụ huynh chính là yếu tố để đảm bảo môi trường giáo dục an toàn cho trẻ.
Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, để môi trường giáo dục ngày càng phát triển thì Sở GD-ĐT khuyến khích phụ huynh tham gia vào các hoạt động giáo dục trong nhà trường. Trong đó, mọi hoạt động cần được công khai và chủ động tiếp nhận những ý kiến đóng góp của phụ huynh.
Theo đó, một số trường mầm non, tiểu học tại TPHCM đã thực hiện các quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm trong nhà trường, với việc thực hiện các quy định của cơ quan chức năng, lẫn công khai, minh bạch việc tổ chức bữa ăn của học sinh cho tất cả phụ huynh cùng giám sát. Điển hình như trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) luôn tạo điều kiện để phụ huynh có thể tham quan bữa ăn của học sinh.
Tương tự, theo Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Ngọc Hân, Bùi Duy Phương, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà trường lựa chọn đơn vị có uy tín, quy trình chế biến thực phẩm theo đúng quy định và được cơ quan chức năng cấp giấy phép và kết hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh cùng giám sát bữa ăn.
Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý ATTP TPHCM, từ năm 2017 đến nay, Ban đã thanh tra, kiểm tra được khoảng 70% các bếp ăn tập thể tại trường học và các bếp ăn tại các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn trong trường học. Dự kiến đến tháng 5/2019, con số này sẽ nâng lên 80 - 90%. Suốt thời gian vừa qua, các bếp ăn trong trường học của TPHCM không xảy ra vấn đề gì. Chỉ có một số trường hợp bị ngộ độc thực phẩm là do sử dụng thực phẩm ở các hàng quán bên ngoài trường học. |
Tin liên quan
Thiếu máy bay, các hãng hàng không triển khai các giải pháp khắc phục cho dịp nghỉ lễ
20:23 | 17/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Địa phương đầu tiên đạt kim ngạch xuất khẩu chục tỷ đô
09:45 | 16/04/2024 Xuất nhập khẩu
Doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo hoạt động khởi sắc
17:04 | 14/04/2024 Doanh nghiệp - Doanh nhân
Trông giữ xe không dùng tiền mặt
07:53 | 18/04/2024 Người quan sát
Trao giải cuộc thi sáng tác tranh cổ động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
16:38 | 17/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Nhiều giải pháp phát triển đô thị thông minh
16:02 | 17/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Giá xăng tăng khoảng 400 đồng/lít, RON95-III vượt 25.000 đồng/lít
15:22 | 17/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Hoàn thành xây dựng cơ chế mua bán điện khí trình Chính phủ
14:37 | 17/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Nhiều bệnh truyền nhiễm tăng nhanh mùa nắng nóng
09:58 | 17/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Tránh lãng phí khi sáp nhập
10:31 | 16/04/2024 Người quan sát
Dự kiến tiêu thụ điện tăng kỷ lục, Thủ tướng yêu cầu quyết liệt đảm bảo cung ứng điện
09:44 | 16/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Dự kiến hàng chục nghìn tỷ đồng đầu tư vào Lạng Sơn trong năm 2024
20:14 | 15/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Tấn công mạng và chuyển đổi số
08:48 | 15/04/2024 Người quan sát
Vì sao “cuộc chiến” vào lớp 10 ở Hà Nội luôn căng thẳng?
17:04 | 14/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Cộng hưởng nhờ thương hiệu
06:29 | 14/04/2024 Người quan sát
Không cắt điện dịp Lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5
06:29 | 14/04/2024 Sự kiện - Vấn đề
Vấn đề Bạn quan tâm
Tin mới
Hải quan Đà Nẵng triển khai chương trình thí điểm hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu
“Công ty chứng khoán cần nâng cao năng lực về vốn, quản trị rủi ro để thực hiện giao dịch không ký quỹ”
Hải quan Móng Cái-và Hải quan Đông Hưng trao đổi thông tin phối hợp
5 cục hải quan địa phương trọng điểm phía Bắc ký giao ước thi đua
Dấu ấn Hải quan Việt Nam qua Chiến dịch Con rồng Mê Kông
LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng
16:55 | 16/04/2024 Megastory/Longform
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường
22:04 | 05/04/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng
13:54 | 27/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh
09:44 | 02/03/2024 Infographics
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng
14:53 | 28/02/2024 Infographics