TPHCM đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học

15:35 | 21/03/2019

(HQ Online) - TPHCM hiện có hơn 2.000 trường học có tổ chức bếp ăn tập thể, số lượng học sinh sử dụng bữa ăn tại trường là rất lớn. Hiện công tác kiểm tra, giám sát bữa ăn tại TPHCM ngoài các cơ quan chức năng và nhà trường còn có sự góp mặt của các phụ huynh.    

tphcm dam bao an toan thuc pham trong truong hoc
Bữa ăn bán trú của học sinh TPHCM đang được kiểm soát về chất lượng. Ảnh Quốc Ngọc.

Siết chặt quản lý

Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TPHCM cho biết, với mục tiêu không chỉ đảm bảo an toàn cho bữa ăn của học sinh ngay từ lúc sơ chế, chế biến mà còn có thể truy xuất được nguồn gốc nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm đưa vào trường học, Ban đã cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TPHCM thực hiện ký kết Kế hoạch liên tịch số 1008/KHLT-BQLATTP-GDĐT ngày 12/9/2017 về việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố TPHCM từ năm 2017 đến hết năm 2019.

Sau khi ký kết, trong năm 2018 Ban Quản lý ATTP và Sở GD-ĐT TPHCM đã tổ chức khoảng 20 lớp tập huấn cho cán bộ cấp dưỡng, nhân viên y tế, hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS có bếp ăn tập thể, suất ăn công nghiệp về các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP.

Bên cạnh việc tập huấn, trong năm học 2018-2019, Ban Quản lý ATTP cùng với Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng 6 quận thí điểm về việc tiếp nhận nguồn nguyên liệu thực phẩm đảm bảo an toàn trong các bếp ăn tập thể, căng- tin trường học gồm: Quận 3, 5, 6, 8, 11, Bình Thạnh và Tân Bình. Các cơ sở bếp ăn tập thể, căng- tin trường học của 6 quận thí điểm này chỉ sử dụng nguyên liệu thực phẩm được cung cấp từ các cơ sở nằm trong chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được công nhận của thành phố, hoặc các cơ sở đạt các chứng nhận HACCP hay ISO 22000; VietGAP; GlobalGAP…

Đối với các quận-huyện chưa thực hiện thí điểm, các trường học có tổ chức bếp ăn tập thể, căng- tin vẫn phải đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm và nguồn thực phẩm đầu vào phải được lấy từ các cơ sở có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. Sau năm học 2018-2019, tất cả các bếp ăn tập thể, căng- tin trường học của 24 quận-huyện đều sẽ sử dụng nguồn nguyên liệu, thực phẩm đạt chuẩn sau khi đã thực hiện thí điểm.

Ngoài ra, nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học, ngay từ đầu năm 2019, Thanh tra Ban Quản lý ATTP TPHCM đã tiến hành thanh tra các bếp ăn tập thể, căng- tin trong trường học tại 6 quận thí điểm, đồng thời cũng tiến hành kiểm tra tất cả các bếp ăn tập thể, căng- tin trường học trên địa bàn 18 quận huyện còn lại nhằm kiểm tra việc thực hiện, chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại các trường học cũng như xử lý vi phạm nếu có.

Phụ huynh giám sát bữa ăn tập thể

Trước những vụ việc mất an toàn thực phẩm xảy ra ở một số địa phương mới đây, Bộ GD-ĐT đã đề nghị các địa phương huy động sự tham gia của ban đại diện cha mẹ học sinh các trường trong việc giám sát công tác vệ sinh trường học và an toàn thực phẩm. Sự kết nối, tương tác chặt chẽ giã nhà trường và phụ huynh chính là yếu tố để đảm bảo môi trường giáo dục an toàn cho trẻ.

Bà Bùi Thị Diễm Thu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, để môi trường giáo dục ngày càng phát triển thì Sở GD-ĐT khuyến khích phụ huynh tham gia vào các hoạt động giáo dục trong nhà trường. Trong đó, mọi hoạt động cần được công khai và chủ động tiếp nhận những ý kiến đóng góp của phụ huynh.

Theo đó, một số trường mầm non, tiểu học tại TPHCM đã thực hiện các quy trình đảm bảo an toàn thực phẩm trong nhà trường, với việc thực hiện các quy định của cơ quan chức năng, lẫn công khai, minh bạch việc tổ chức bữa ăn của học sinh cho tất cả phụ huynh cùng giám sát. Điển hình như trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) luôn tạo điều kiện để phụ huynh có thể tham quan bữa ăn của học sinh.

Tương tự, theo Hiệu trưởng Trường tiểu học Lê Ngọc Hân, Bùi Duy Phương, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà trường lựa chọn đơn vị có uy tín, quy trình chế biến thực phẩm theo đúng quy định và được cơ quan chức năng cấp giấy phép và kết hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh cùng giám sát bữa ăn.

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý ATTP TPHCM, từ năm 2017 đến nay, Ban đã thanh tra, kiểm tra được khoảng 70% các bếp ăn tập thể tại trường học và các bếp ăn tại các đơn vị cung cấp suất ăn sẵn trong trường học. Dự kiến đến tháng 5/2019, con số này sẽ nâng lên 80 - 90%. Suốt thời gian vừa qua, các bếp ăn trong trường học của TPHCM không xảy ra vấn đề gì. Chỉ có một số trường hợp bị ngộ độc thực phẩm là do sử dụng thực phẩm ở các hàng quán bên ngoài trường học.

Thu Dịu