TPHCM còn 302 dự án treo chưa được thu hồi

20:54 | 04/10/2022

(HQ Online) - Đó là thông tin được Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM đưa ra tại buổi giám sát của Ban Đô thị HĐND TPHCM về thực hiện công tác thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với các dự án đã có nghị quyết của HĐND TPHCM diễn ra ngày 4/10.

TP.HCM: Nhiều dự án treo lâu, quá sức chịu đựng của người dân
TPHCM còn 302 dự án treo chưa được thu hồi
Dự án Khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa, quận Bình Thạnh đã bị "treo" 30 năm. Ảnh: Anh Tú

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Nguyễn Toàn Thắng cho biết, trong 1.445 dự án về thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất từ năm 2016 đến nay được HĐND TPHCM thông qua, có 402 dự án đã hoàn thành, 741 dự án đang triển khai.

Hiện còn 302 dự án chưa thực hiện đang được UBND các quận, huyện, thành phố Thủ Đức đề xuất đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, các dự án chậm triển khai là vì còn phụ thuộc vào việc cân đối nguồn vốn ngân sách, tài chính của chủ đầu tư để bồi thường và thực hiện dự án; trong đó, công tác bồi thường còn nhiều khó khăn về phương án, giá…

Phát biểu tại buổi giám sát, bà Nguyễn Thị Thanh Vân, Trưởng Ban Đô thị, HĐND TPHCM cho rằng, con số các dự án treo như vậy là quá lớn, có địa phương có đến 30% số dự án chưa thực hiện. Theo đó, đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cần rà soát kỹ các dự án cần thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất trước khi tham mưu cho UBND TPHCM trình HĐND TPHCM thông qua chứ không chỉ tổng hợp danh mục do các địa phương đưa lên.

Bên cạnh đó, phải có thủ tục công khai đối với các dự án bị đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất để các quận, huyện có cơ sở giải quyết quyền lợi cho người dân.

Trong thời gian tới, Ban Đô thị, HĐND TPHCM sẽ khảo sát tính khả thi của các dự án do các địa phương đề xuất thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất về danh mục dự án cần thu hồi, chuyển mục đích sử dụng trước khi thẩm định, trình HĐND TPHCM. Như vậy sẽ tránh được tình trạng nhiều dự án đã được HĐND thông qua nhưng không khả thi. Việc này làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân có đất trong dự án.

Ngoài ra, Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cũng đề xuất đối với các dự án đã đưa ra khỏi kế hoạch sử dụng đất, phải có lộ trình điều chỉnh quy hoạch để người dân thực hiện các quyền về đất đai, xây dựng. Bởi nếu đưa dự án ra khỏi kế hoạch sử dụng đất mà Nhà nước không điều chỉnh quy hoạch người dân trong khu vực dự án vẫn bị "treo", quyền lợi về nhà, đất vẫn không giải quyết được.

Thu Dịu