TPHCM chưa có chủ trương cho mở dịch vụ ăn uống tại chỗ

19:07 | 11/10/2021

(HQ Online) - Chiều ngày 11/10, tại buổi họp báo định kỳ đánh giá tình hình dịch tại TPHCM, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết, dịch vụ ăn uống tại chỗ là tụ tập đông người nên TPHCM chưa có chủ trương mở lại.

TPHCM: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống muốn mở cửa phải đáp ứng những tiêu chí nào?
TPHCM cho phép mở lại cơ sở kinh doanh ăn uống, bán mang đi
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh T.D
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh T.D

Ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết, thời gian qua loại hình dịch vụ nào đủ điều kiện TPHCM đã được mở lại, loại hình khả năng gây ra nhiều rủi ro thì phải cân nhắc. Ăn uống tại chỗ là tụ tập đông người nên chưa có chủ trương mở lại. Trên bình diện chung, TPHCM xét thấy là chưa nên mở.

Các loại dịch vụ sẽ do từng sở, ngành liên quan phụ trách, riêng việc ăn uống do Ban quản lý An toàn thực phẩm phụ trách. Sở Công Thương TPHCM sẽ tiếp tục tham mưu, phối hợp.

Tạ buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM cho biết, sau khi thành phố thực hiện nới lỏng giãn cách, đến nay, đa số người dân nhanh chóng thích ứng an toàn, linh hoạt, trong điều kiện bình thường mới. Ngày càng nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ truyền thống hoạt động trở lại, phục hồi hoạt động sản xuất. Tính đến 11/10, toàn TPHCM được đề nghị công bố kiểm soát dịch theo quy định 3979 của Bộ Y tế.

Công tác an sinh được triển khai đến đông đảo người dân. Công tác phòng, chống dịch đạt nhiều kết quả.

Tuy nhiên, theo ông Hải, TPHCM còn 3 hạn chế là một bộ phận người dân thực hiện chưa nghiêm. Cụ thể là vi phạm 5K, tụ tập đông người, giữ khoảng cách chưa nghiêm, nhiều người không đeo khẩu trang. Số doanh nghiệp hoạt động lại chưa nhiều. Tình hình đi lại của người dân từ TPHCM đến các tỉnh khó khăn.

Hơn 3,7 triệu người đã nhận hỗ trợ đợt 3

Thông tin về tiến độ chi trả gói hỗ trợ đợt 3, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết đến nay, số lượng chi trả đợt 3 đến tay hơn 3, 7 triệu người. Con số này sẽ tiếp tục tăng theo từng giờ đối với 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn. Với tiến độ này, chắc chắn đến ngày 15/10, các đơn vị sẽ hoàn thành chi trả theo chỉ đạo của TPHCM.

Ngoài ra, ông Lâm cho biết việc vận hành chi trả qua ứng dụng theo công văn của UBND TPHCM đến nay thuận lợi và chưa có vấn đề phát sinh. Tuy nhiên về mặt công nghệ, do hạ tầng cùng lúc có hơn 1 triệu người truy cập nên nghẽn mạch. Các tổ chi trả của khu phố chậm hơn so với tiến độ; các vùng xa trung tâm mất nhiều thời gian hơn.

Trả lời việc phường An Phú (thành phố Thủ Đức) kêu gọi người thật sự khó khăn mới nên đăng ký nhận hỗ trợ, vậy khái niệm “thật sự khó khăn” nên được hiểu thế nào, ông Lâm cho biết theo công văn 3181, có 3 nguyên tắc để xem xét chi trả hỗ trợ. Một là rà soát đảm bảo chi đủ, đúng, không trùng lắp, không phân biệt. Thứ hai là công khai minh bạch, ko trục lợi cá nhân. Thứ ba là phát huy tối đa nguồn lực.

“Như vậy, chúng ta thấy rằng hoàn cảnh thật sự khó khăn là hỗ trợ cho người có hoàn cảnh thực sự khó khăn do dịch Covid-19, do mất việc làm, giảm thu nhập. Những người này sẽ được công khai ở tổ khu phố, dân phố phê duyệt”, ông Lâm lý giải.

Thu Dịu