TPHCM chợ hoa nhộn nhịp những ngày cuối năm

18:55 | 22/01/2020

(HQ Online) - Ngày 22/1 (28 Tết), nhiều chợ hoa tại TPHCM tấp nập kẻ mua người bán với không khí vô cùng náo nhiệt. Người dân đến chợ hoa không chỉ mua hoa về chưng Tết mà còn là một nét văn hóa ngày xuân của người Sài Gòn mỗi dịp Tết đến xuân về.    

tphcm cho hoa nhon nhip nhung ngay cuoi nam
Hoa Lan đang là loại hoa được bán chạy nhất tại một số cửa hàng trên đường Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức). Ảnh T.D

Ghi nhận tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ (quận 10), đầu mối hoa tươi lớn của thành phố, rất đông người dân tới đây mua hoa những ngày cuối năm. Ngày thường, hoa tươi đã đa dạng về chủng loại, màu sắc thì đến ngày lễ tết, chợ hoa càng phong phú và sặc sỡ hơn.

Tương tự, tại chợ hoa Đầm Sen (quận 11), mặc dù chỉ hoạt động buổi đêm đến tờ mờ sáng hôm sau, nhưng điều hấp dẫn ở đây chính là tập trung nhiều loại hoa đẹp và lạ được trồng theo công nghệ hiện đại, có thể kể đến như hoa thiên điểu, hoa thủy tiên, hoa tulip…

tphcm cho hoa nhon nhip nhung ngay cuoi nam
Chợ hoa Đầm Sen (quận 11) tấp nập người mua ngay từ buổi đêm đến tờ mờ sáng.

Ngày thường mỗi ngày chợ hoa tươi Đầm Sen cung cấp cho các cửa hàng, các tỉnh lân cận khoảng 40 tấn hoa tươi và trong những ngày cao điểm như dịp lễ, nhưng trong dịp Tết thì lượng hoa cung cấp có thể lên đến hàng trăm tấn.

Về giá cả, so với năm ngoái, giá giá hoa tươi các loại đa số không tăng như: hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền… Chỉ có một số loại hoa tươi chuyên chưng trong những ngày Tết như ly, hoa lay ơn… tăng giá nhẹ so với ngày thường.

tphcm cho hoa nhon nhip nhung ngay cuoi nam
Dự kiến sức mua hoa tại một số chợ sẽ tăng trong 2 ngày cuối cùng của năm.

Ông Lý Phú Quý, Giám đốc HTX Dịch vụ Đầm Sen (chợ hoa Đầm Sen), hiện lượng hoa tươi đang đổ vể chợ khoảng 50 xe/ngày. Sức mua hoa tươi cũng đang tăng cao, dự đoán lượng hoa về chợ sẽ tăng cao nhất trong đêm 28 và 29 Tết, lượng xe sẽ tăng lên 60 - 70 xe/ngày.

"Với lượng xe này, tiểu thương ngưng nhập hàng thì thị trường sẽ ổn định không xảy ra tình trạng "vỡ trận" như năm ngoái. Tuy nhiên, nếu nguồn cung tăng đột biến từ 80 - 100 xe/ngày trong các ngày cận Tết mà sức mua không tăng tương đương, khả năng "vỡ trận" có thể xảy ra.

tphcm cho hoa nhon nhip nhung ngay cuoi nam
Hoa lan được người dân tìm mua nhiều trong dịp Tết năm nay.

Theo các tiểu thương tại chợ hoa tươi Đầm Sen, dự kiến đêm 29 và rạng sáng 30 Tết, sức mua tăng cao, đây cũng là lúc lượng hoa tươi về chợ tăng. Năm nay, một số tiểu thương đã rút kinh nghiệm nên nhập lượng hoa tươi về chợ vừa phải, một số khác thì đã đem đi bỏ mối cho các cửa hàng từ sớm để giải quyết hết lượng hoa tồn trước ngày 30 Tết.

tphcm cho hoa nhon nhip nhung ngay cuoi nam
Những chậu mai vàng cũng được người dân Sài Gòn mua về chưng trong dịp Tết đến xuân về.

Bên cạnh những chợ hoa truyền thống, các tuyến đường tại TPHCM như Phạm Văn Đồng (quận Thủ Đức), Mai Chí Thọ (quận 2), Thành Thái (quận 10) hay hay tại công viên Hoàng Văn Thụ, công viên 23-9, công viên Gò Vấp, bến Bình Đông (quận 8)… những ngày này cũng tấp nập từ hoa Tết cho đến người mua.

Anh Nguyễn Văn Thanh, một chủ cửa hàng hoa trên đường Phạm Văn Đồng cho biết, năm nay, hoa kiểng tăng giá khoảng 10%-20% so với những năm trước. Hiện hoa lan là sản phẩm bán “chạy” nhất. Kế tiếp đó là chậu mai vàng bonsai, do nhu cầu các công ty mua chưng tết hoặc làm quà biếu. Các chậu hoa cúc, hoa ly cũng bán tốt vì phù hợp với những nhà có không gian nhỏ.

Thu Dịu