TPHCM cần tăng cường hỗ trợ cho lực lượng nhân viên y tế tham gia chống dịch

12:13 | 09/09/2021

(HQ Online) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa gửi văn bản tới Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của TPHCM về việc đề nghị tăng cường hỗ trợ cho lực lương nhân viên y tế.

Điều động, chi viện nhân lực y tế cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng
TPHCM đề xuất Bộ Y tế hỗ trợ hơn 7.000 nhân viên y tế
TPHCM đề xuất Bộ Y tế điều động, hỗ trợ nhân lực phòng, chống Covid-19
TPHCM cần tăng cường hỗ trợ cho lực lượng nhân viên y tế tham gia chống dịch
Bộ Y tế đã kêu gọi và điều động khoảng 17.000 y bác sĩ, nhân viên y tế, kỹ thuật viên từ các bệnh viện tuyến Trung ương và 35 tỉnh thành hỗ trợ các tỉnh phía Nam chống dịch. Ảnh Bộ Y tế.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, tình hình dịch Covid-19 ở TPHCM đang trên đà được cố gắng để có thể kiểm soát, đòi hỏi sự chăm sóc của y tế tốt hơn nhằm đảm bảo giảm tỷ lệ chuyển nặng, nguy kịch và tử vong trong số những người nhiễm Covid-19. Hiện TPHCM đang có sự tham gia chống dịch của đội ngũ thầy thuốc từ các bệnh viện tuyến Trung ương và nhiều tỉnh, thành, nhưng vẫn cần có thêm sự chi viện. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã có văn bản gửi đến Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.HCM đề nghị tăng hỗ trợ cho nhân viên y tế ở các Bệnh viện Dã chiến và sử dụng tình nguyện viên.

Hiện mỗi tua làm việc của bác sĩ, điều dưỡng từ 8-10 tiếng/ngày và thường xuyên trực cấp cứu đến 12 tiếng/ngày… trong điều kiện mặc bảo hộ liên tục có thể gây mất nước và điện giải.

Việc chăm lo đời sống nhân viên y tế còn nhiều bất cập, như: Phát cơm hộp, khẩu vị không được điều chỉnh phù hợp với lực lượng hỗ trợ đến từ miền Bắc vào nên ảnh hưởng sức khỏe chống dịch. Trường hợp nhân viên y tế bị nhiễm Covid-19 trong quá trình công tác được điều chuyển tới khu vực người bệnh, suất ăn được chuyển sang tiêu chuẩn suất ăn người bệnh 80 ngàn đồng/ngày. Điều này ảnh hưởng đến tinh thần nhân viên y tế không may nhiễm bệnh…

Để đảm bảo sức chiến đấu của nhân viên y tế, nâng cao tinh thần phục vụ người bệnh và chất lượng điều trị, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP HCM đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM có các giải pháp, cụ thể: Đảm bảo thời gian nghỉ sau khi kết thúc ca trực cho nhân viên y tế, không để làm việc liên tục trong thời gian dài mà không có ngày nghỉ; đề nghị đơn vị cung cấp thực phẩm điều chỉnh chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng; nhân viên y tế không may mắc Covid-19 phải được đảm bảo chế độ ăn như thường ngày…

Đối với các tình nguyện viên hỗ trợ ở các Bệnh viện Dã chiến, Sở Y tế TPHCM cần hướng dẫn cụ thể về nhiệm vụ; tập huấn để đảm bảo các tình nguyện viên làm việc hiệu quả, hạn chế các vấn đề phát sinh trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. Trung tâm y tế các quận/huyện hoặc đơn vị tuyển chọn tình nguyện viên cần thực hiện xét nghiệm bằng test nhanh Covid-19 cho tình nguyện viên trước khi đưa họ đến các khu điều trị. Đồng thời, quan tâm sâu sắc đến đời sống vật chất, tinh thần của y bác sĩ, đặc biệt là từ các địa phương khác chi viện đến TPHCM. Mục tiêu là phải đảm bảo tốt điều kiện an toàn cho nhân viên y tế khi làm việc như: Khẩu trang, bảo hộ, dinh dưỡng…

Để TPHCM và các địa phương phía Nam sớm khống chế dịch bệnh, điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, Bộ Y tế đã kêu gọi và điều động khoảng 17.000 y bác sĩ, nhân viên y tế, kỹ thuật viên từ các bệnh viện tuyến Trung ương và 35 tỉnh thành. Đội ngũ này đang sát cánh với lực lượng y tế tại chỗ thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch, xét nghiệm, tiêm chủng, chăm sóc và điều trị người nhiễm Covid-19.

Mới đây, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo đưa vào Nghị quyết phiên họp về việc giao Bộ Y tế chủ trì cùng các bộ, ngành liên quan tiếp tục quan tâm hơn nữa về đời sống vật chất, tinh thần và đề xuất chính sách cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch, nhất là đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế đang ngày đêm vất vả phục vụ nhân dân.

Đỗ Hòa