TPHCM cần ngăn chặn bệnh sởi lây lan ra cộng đồng

18:10 | 09/03/2019

(HQ Online) - Trước tình hình đáng ngại về gia tăng sởi trong cộng đồng, ngày 9/3, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đã có buổi giám sát, kiểm tra công tác phòng chống bệnh sởi tại TPHCM.    

tphcm can ngan chan benh soi lay lan ra cong dong
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi bệnh nhi mắc sởi đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

97% bệnh nhân mắc sởi không được tiêm chủng

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Từ năm 2018 đến hết tháng 2/2019, thành phố ghi nhận 4.327ca sởi, trong đó riêng 2 tháng đầu năm 2019 có đến hơn 2.600 ca. Dù hiện nay số ca sởi đang có xu hướng giảm nhưng vẫn còn rất cao so với những năm trước. Bệnh sởi xuất hiện 24/24 quận, huyện với 89% phường xã có ca bệnh, trong đó các quận, huyện giáp ranh các tỉnh và có khu công nghiệp thì số ca mắc sởi tăng cao.

Qua phân tích tình hình, Sở Y tế TPHCM ghi nhận 97% trường hợp mắc sởi không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ. Hiện nay, tỷ lệ tiêm sởi tại thành phố ước đạt 96% mũi thứ 1 và 80% mũi thứ 2. Tỷ lệ này còn cách khá xa so với mục tiêu đạt 95% độ bao phủ tiêm chủng đối với bệnh sởi. Trước tình hình đó, Sở Y tế TPHCM đã thực hiện chiến dịch bổ sung tiêm vắc-xin sởi-rubella cho trẻ từ 1-5 tuổi. TPHCM có khoảng 300.000 trẻ trong độ tuổi này chưa tiêm chủng hoặc chưa rõ lịch sử tiêm chủng. Tuy nhiên, sau thời gian triển khai tích cực, độ bao phủ vắc-xin này của thành phố cũng mới chỉ đạt 85%.

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, một trong những khó khăn hiện nay là các địa phương vẫn chưa thể quản lý được tình trạng tiêm chủng của trẻ trong cộng đồng, nhất là những trẻ không đến trường, ở nhà ông bà giữ hoặc gửi người quen… Đây chính là những “lỗ hổng” khiến cho bệnh sởi gia tăng nhanh trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, theo bác sĩ Nguyễn Trí Dũng mặc dù ngành y tế dự phòng đã truyền thông rất nhiều, vận động và phối hợp cùng nhà trường, cùng ngành giáo dục nhưng trong cộng đồng vẫn có một số đối tượng rất khó để họ đưa trẻ đi tiêm, mà việc chế tài lại chưa có nên cũng không có biện pháp nào ngoài truyền thông vận động.

Mặt khác, theo bác sĩ Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi đồng 1, muốn ngăn chặn bệnh sởi căn cơ thì phải chích ngừa đúng lịch và tiêm vét. Phải làm sao triển khai tiêm đạt bao phủ tại 3 nơi là trường học, bệnh viện, khu vực nhà trọ. Hiện nay, theo bác sĩ Khanh, lỗ hổng lớn cần được cảnh báo trong công tác tiêm chủng là mũi sởi đơn 9 tháng với người thành thị hiểu biết thì lại không tiêm, chờ đến tiêm dịch vụ lúc 12 tháng. Theo đó, thành phố cũng cần “đẩy” vắc-xin sởi của Chương trình tiêm chủng mở rộng vào các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để “vá” lỗ hổng này.

Ngăn chặn bệnh sởi lây lan

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã chỉ đạo Sở Y tế TPHCM phối hợp với ngành giáo dục, UBND các quận, huyện tích cực triển khai các biện pháp đẩy mạnh điều tra tình trạng tiêm chủng trong cộng đồng, nhất là nhóm trẻ dưới 5 tuổi để vận động phụ huynh tiêm chủng cho trẻ đầy đủ.

Trong đó, công tác tuyền thông trực tiếp tại những khu vực đông dân nhập cư, nhà trọ công nhân cần được chú trọng để người dân hiểu đúng về tiêm chủng vắc-xin, đồng thời kết hợp với tuyên truyền về phòng chống bệnh sốt xuất huyết.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng yêu cầu các trạm y tế cần nâng số ngày tiêm chủng từ 1 ngày như hiện nay lên thành 2-3 ngày, thậm chí là 4 ngày trong 1 tháng để tạo thuận lợi hơn cho người dân khi đưa trẻ ra tiêm chủng. Trung tâm y tế Dự phòng TPHCM cần lập các đội tiêm chủng lưu động, tìm mọi cách "vá lỗ hổng” đang tồn tại trong tiêm chủng, sớm ngăn chặn bệnh sởi lây lan ra cộng đồng.

Ngoài ra, trước các ý kiến về cơ sở dịch vụ chưa làm tốt công tác tư vấn tiêm chủng vắc xin sởi, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế TPHCM cần quyết liệt với các điểm tiêm chủng dịch vụ nếu các đơn vị đó tư vấn không đúng. “Nếu các cơ sở tiêm chủng dịch vụ không làm đúng thì Sở Y tế TPHCM có thể rút giấy phép, chứ không phải các điểm dịch vụ muốn làm như thế nào thì làm", ông Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Thu Dịu